xs
xsm
sm
md
lg

เสรีพิศุทธ์รับชักใยสื่อออสซี่-'ธรรมนัส'ยันทุกคดีศาลยกฟ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "เสรีพิศุทธ์" รับเป็นคนเปิดเกม ส่งประเด็นให้สื่อออสเตรเลีย ขุดคดียาเสพติดมาเปิดโปง "ธรรมนัส" ไม่ขอทนเห็นมี รมต. ถูกกล่าวหาเอี่ยวค้ายา จี้ "บิ๊กตู่" ลาออก แสดงความรับผิดชอบพร้อมให้ "พล.ต.ท.วิศณุ" ส.ส.เสรีรวมไทย ตั้งกระทู้สด ถามในสภา ด้าน"ธรรมนัส" ยันทุกคดีจบแล้ว ศาลยกฟ้อง ลั่นขออยู่กับปัจจุบัน ทำงานให้ประชาชน พร้อมส่งทนาย แจ้งปอท. ฟันสื่อออสซี่

วานนี้ (11ก.ย.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึง กรณีสื่อออสเตรเลีย นำเสนอข่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เคยติดคุกคดียาเสพติดว่า การค้ายาเสพติดก็ชัดเจนอยู่แล้ว อย่ามาอ้างว่าเป็นเรื่องการตัดสินของศาลต่างประเทศ คนแบบนี้ จะมาเป็นรัฐมนตรีได้อย่างไร

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทันช่วงที่ร.อ.ธรรมนัส ถูกดำเนินคดีหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่าพ.ต.ท.วิษณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ทัน ตนจึงมอบให้พ.ต.ท.วิษณุได้พูดแทน เพราะเขารู้เรื่องความเป็นมาของร.อ.ธรรมนัส

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวจะกระทบต่อครม. หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ถ้าเป็นตน เป็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะลาออก เพราะเป็นคนเสนอแต่งตั้งคนไม่ดีมาเป็นรัฐมนตรีโดยไม่กลั่นกรองไปให้พระมหากษัตริย์ โปรดเกล้าฯ ลงมา อย่างกรณีของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้มีอิทธิพล แต่เมื่อไม่ใช่ทีมของนายกฯ จึงไม่ยอมให้เป็นรัฐมนตรี อ้างว่าภาพลักษณ์ไม่ดี เป็นผู้มีอิทธิพล

เมื่อถามว่า มีการอ้างว่า มีการใช้สื่อเป็นขบวนการเพื่อดิสเครดิตร.อ.ธรรมนัส ในครั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดว่าตนเป็นคนให้สื่อออสเตรเลีย หาข้อมูลมา แล้วส่งไปให้สื่อที่นั้น แต่ทั้งนี้ สื่อออสเตรเลียก็มีข้อมูลอยู่แล้ว เมื่อรัฐบาลไม่ทำ ตนในฐานะฝ่ายค้าน จึงต้องหาทางอ้อมในการตรวจสอบ หากจะด่า ก็ให้มาด่าตน

ต่อข้อถามว่า กลัวจะถูกฟ้องหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จะมาฟ้องคนบริสุทธิ์ได้อย่างไร ตนเพียงให้เขาไปหาข้อมูลให้ปรากฏ ไม่ได้บอกวิธีว่า ต้องทำอย่างไร ทั้งนี้ ไม่ได้จ่ายเงินให้สื่อ ออสเตรเลีย ตนยอมรับว่า เป็นคนโยนประเด็นไปให้สื่อออสเตรเลียเอง ตนจะไม่ทนเห็นรัฐบาลอุ้มคนที่เคยถูกกล่าวหาเรื่องแบบนี้ เป็นรัฐมนตรี

"ตอนนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำไม่ถูกรัฐธรรมนูญ ผมยังกดดันให้ลาออกเลย แล้วไอ้ธรรมนัส มันเป็นใคร ดังนั้นจึงต้องเจอคนอย่างผม"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เมื่อถูกศาลพิพากษา ต้องโทษจำคุก แม้มันจบไปแล้ว แต่ควรจะมีคุณสมบัติการเป็นส.ส.อีกหรือ ตอนนี้ยังไม่ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย เพราะต้องดูท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ ก่อน ความจริงเป็นเรื่องที่ตัดสินใจง่ายจะตาย ตอนตัวเองถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ยังตัดสินใจได้เลย คือ ยังหน้าด้าน ดื้อตาใส ในสภาตนจึงพูดว่า หน้าด้านทั้งนั้น

สภาฯตั้งกระทู้ถามสด"ธรรมนัส"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ เป็นประธานในที่ประชุม มีระเบียบวาระการประชุม คือ การตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา โดย พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ตั้งกระทู้ถาม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กรณี ที่มีสื่อออสเตรเลีย รายงานข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พัวพันกับคดียาเสพติด โดยพล.ต.ท.วิษณุ ได้ถามหาความรับผิดชอบต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส เป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยถามว่า ในช่วงการจัดตั้งครม.นั้น ได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติของร.อ.ธรรมนัส หรือไม่ เหตุใดจึงไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว หรือมีการปกปิดช่วยเหลือ และ นายกฯ จะรับผิดชอบอย่างไร ต่อกรณีนี้

"ร.อ.ธรรมนัส เคยถูกศาลประเทศออสเตรเลีย พิพากษาจำคุก เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขน และค้ายาเสพติด ทั้งนี้ก่อนหน้าที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง มีการตรวจสอบจากนักสืบโซเชียลฯ ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส เคยชี้แจงว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ล่าสุดหนังสือพิมพ์ของประเทศออสเตรเลีย ตีพิมพ์บทความ ซึ่งมีการแปลจากภาษาอังกฤษ ว่า จากซาตาน สู่ เสนาบดี ซึ่งรายงานฉบับดังกล่าว มีคำให้การของ ร.อ.ธรรมนัส และหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าร.อ.ธรรมนัส มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว และร.อ.ธรรมนัส ถูกขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศด้วย ดังนั้นขอถามนายกฯว่า ถือว่าขัดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามเงื่อนไขของรธน. หรือไม่" พล.ต.ท.วิศณุ กล่าว

"ธรรมนัส" ยันศาลยกฟ้องคดี

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของตนที่เกิดขึ้นในอดีต โดยประเด็นที่ตนถูกตั้งคำถามว่าในปี 2540 ตนถูกกล่าวหาว่า ร่วมกับผู้ใต้บังคับบัญชา ทำให้บุคคลอื่นเสียชีวิตนั้น ข้อเท็จจริงตามคำพิพากษาของศาล คดีดังกล่าวถึงที่สุด เมื่อปี 2546 ไม่มีคู่ความอุทธรณ์คดี ไม่มีการลงโทษ และ ตนเป็นผู้ชนะคดี ทั้งนี้คดีในประเทศไทย ตนไม่เคยถูกพิพากษาว่ากระทำผิดในคดีใดๆ

ส่วนกรณีคดีที่เกิดที่ประเทศออสเตรเลียนั้น ยืนยันว่า ไม่ได้รับสารภาพว่า ขนยาเสพติด และไม่ได้เข้าสู่กระบวนการไต่สวน หรือสอบสวน แต่ถูกล็อกอัพ 8 เดือน จากนั้นถูกส่งไปดูผู้ต้องขังเด็กที่เกเร เมื่อทำงานเสร็จ ก็กลับมานอน ที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ ทั้งนี้ 4 ปี คดีจบ เพราะศาลประเทศออสเตรเลีย ให้ตนอยู่ในกระบวนการการต่อรองการรับสารภาพ ( Plea Bargaining)เพื่อให้กระบวนการไต่สวนแล้วเสร็จแค่นั้น แต่เมื่อยุติ ตนยังอยู่ต่อ เพราะอยากใช้ชีวิตกับครอบครัว

"นายไมเคิล ฐานะเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ส่งอีเมล์มาหาผม และขอคุยกับผมโดยไม่ทราบเหตุผล แต่นัยที่นายไมเคิล สอบถามคือ ให้พูดคุย ผมตอบว่าจะคุยเรื่องอะไร เพราะไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ และขอให้ไปดูประวัติตัวเอง ว่านำเสนอข่าวอะไรบ้าง ส่วนที่อ้างคำพิพากษา นครซิดนีย์ ซึ่งเป็นศาลท้องถิ่น อ้างว่ามีคำให้การของผม และอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีเครื่องดักฟังผมนั้น ไม่ทราบว่าได้ศึกษากฎหมายหรือไม่ เพราะบทลงโทษของศาลออสเตรเลีย หากมีครอบครองในจำนวนมาก ต้องติดคุกตลอดชึวิต ดังนั้น อย่าเอาแต่มัน พูดเท่านั้น ตอนผมไปประเทศออสเตรเลีย ยังเด็ก ภาษาอังกฤษยังพูดไม่รู้เรื่อง ฟังยังไม่กระดิก ทั้งนี้ คดีนี้เมื่อศาลพิจารณาถึงที่สุด ต่างชาติที่ต้องคดีถูกยกฟ้อง" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ตามกระทู้ที่ถามตน ขอตอบแทนนายกฯว่า ชีวิตของตน ผ่านพระราชกฤษฎีกา และ พ.ร.บ.ล้างมลทินมาหลายฉบับ ซึ่งบุคคลที่เป็นตำรวจ ทราบดีว่ามีสาระสำคัญอะไรบ้าง ทั้งนี้ตนขออยู่กับปัจจุบัน และขอทำงานเพื่อประชาชน อย่านำเรื่องไร้สาระ โจมตีกัน ทั้งนี้ ตนถือว่าโชคดีที่ใช้เวทีของสภาฯ ชี้แจงเรื่องในอดีต เมื่อเกือบ 30 ปีของตน จะไม่ยอมให้เรื่องอดีต ทำลายอุดมการณ์ที่ตั้งใจใช้ชีวิตที่เหลือทำเพื่อประชาชน ไม่ว่าตนอยู่ในสถานะใดๆ ให้ปฏิญาณ ขอทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน และรักษาเสาหลักของบ้านเมือง คือ ชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์

"หลังจากวันนี้ ฝันร้ายเหล่านี้ต้องหายไป จากวันนี้หากใครสงสัยประเด็นที่ผมกล่าว ไปถามผมส่วนตัวได้ และต่อไปนี้ จะเอาจริงการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าใครพาดพิง ทั้งนี้หากพรรคไหน ไม่ว่าฝ่ายค้าน หรือรัฐบาล หากมีเรื่องของประชาชน และประโยชน์ประชาชน จะรับไปช่วยเหลือให้ดีที่สุด" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ยันสอบคุณสมบัติ"ธรรมนัส"ก่อนเป็นรมต.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์คุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส รัฐบาลต้องหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาหรือไม่ว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น ต้องให้เจ้าตัวเป็นคนตอบเสียก่อน เพราะเขารู้มากกว่าคนอื่น “สุทธิ อสุทธิ ปัจจัตตัง”ความบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ เป็นเรื่องที่บุคคลรู้ด้วยตัวเอง บุคคลอื่นหารู้แทนได้ไม่

ส่วนการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรี ก่อนเข้ารับตำแหน่งนั้น ตนไม่ได้เป็นผู้ตรวจ แต่เป็นผู้ถูกตรวจ เป็นหน้าที่ของเลขาธิการครม. แต่เมื่อมีอะไร เขาจะมารายงานให้นายกฯ และตนรับทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่านทราบข้อมูล ที่มีการเปิดเผยอยู่ในขณะนี้ ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบบางส่วน เพราะจากการตรวจสอบเขาทราบ และมารายงานบางส่วน ตนจึงแนะนำให้เชิญเจ้าตัวมาถาม และร.อ.ธรรมนัส ก็ได้เอาหลักฐานมาแสดงชั้นหนึ่งแล้ว ส่วนเรื่องคำพิพากษาของต่างประเทศ ตนไม่ทราบว่ามีการชี้แจงหรือไม่

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่อง ธรรมาภิบาล นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลคงต้องตระหนัก ส่วนจะวิธีไหน อย่างไร ตนตอบไม่ได้ อยู่ที่นายกฯ และเจ้าตัวด้วย เพราะถือว่าใหญ่ที่สุด มีอะไรต้องเอามาแสดง

ส่งทนายแจ้งปอท. ฟันสื่อออสซี่

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(รมว.ดีอี) กล่าวว่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องข้อมูลส่วนตัวบุคคล ถือเป็นความเสียหายส่วนบุคคล ไม่เข้าข่ายการทำงานของศูนย์ Anti-Fake News ที่ ดีอี. กำลังดำเนินการ เนื่องจากไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐบาล หรือหน่วยราชการ

"กรณีนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ไม่ได้เป็นเรื่องนโยบายรัฐบาล ศูนย์ Anti-Fake Newsเราดูแลผลกระทบที่มีต่อประชาชน ส่วนที่ว่ากระทบภาพรวมของรัฐบาลหรือไม่นั้น เจ้าตัวจะต้องมีคำชี้แจงและอธิบาย ซึ่งร.อ.ธรรมนัส ได้ให้ทนายมายื่นที่ บก.ปอท.แล้ว เตรียมจะฟ้องดำเนินคดีกับสื่อต่างประเทศ ที่เผยแพร่ข่าว ซึ่งเป็นเรื่องของการตรวจสอบส่วนบุคคลต่อไป" นายพุทธิพงษ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...