xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้ผู้ว่าฯกทม. ต้องซื่อสัตย์-นักบริหาร "มาดามแป้ง" ติดโผ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โพลเปิดสเปก "ผู้ว่าฯกทม." คนใหม่ ที่คนกรุงต้องการ ต้องซื่อสัตย์สุจริต แก้ปัญหาเก่ง รวดเร็ว ไม่ขายฝัน พูดจริงทำจริง มีผลงาน แต่ตอนนี้ยังไม่มีชื่อใครอยู่ในใจ ด้าน ปชป.เผยมีคนในพรรคหนุน"อภิรักษ์" แต่ชื่อ "มาดามแป้ง" ก็ติดโผตลอด ขณะที่ พปชร. แย้มอาจมี รมต.ลาออก เพื่อลงสมัครผู้ว่าฯกทม.

นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจเรื่อง "สเปกของผู้ว่าฯกทม.ที่คนกรุงต้องการ" กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพในกรุงเทพฯ จำนวนทั้งสิ้น 1,060 ตัวอย่าง สำรวจระหว่างวันที่ 1-7 ก.ย. ที่ผ่านมา

จากคำถามที่ว่า ถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ตั้งใจจะเลือกผู้สมัครจากพรรคการเมืองใด พบว่า ส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 64.0 ยังไม่มีใครในใจ ขณะที่ร้อยละ 36.0 ระบุ มีพรรคการเมืองที่จะเลือกในใจแล้ว เช่น อนาคตใหม่ พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ เพื่อไทย และ อื่นๆ

เมื่อจำแนกออกตามกลุ่มอาชีพ พบว่า กลุ่มนักศึกษา ส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 59.1 ระบุ มีพรรคการเมืองในใจแล้ว ขณะที่กลุ่มอาชีพอื่น เช่น ข้าราชการ พนักงานรัฐ ส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 78.4 พนักงานเอกชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 69.5 และกลุ่มอาชีพอื่นๆ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 78.5 ยังไม่มีใครในใจ

ที่น่าสนใจคือ ลักษณะหรือสเปกของผู้ว่าฯ กทม. ที่ต้องการ พบว่าส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 83.8 ระบุ ซื่อสัตย์สุจริตไม่พัวพันทุจริต คอร์รัปชัน รองลงมาคือ ร้อยละ 74.3 ระบุ แก้ปัญหาเก่ง รวดเร็ว ไม่ขายฝัน พูดจริงทำจริง มีผลงาน และร้อยละ 24.5 ระบุอื่นๆ เช่น คนรุ่นใหม่ การศึกษาดี เสียสละ นโยบายจับต้องได้ น่าเชื่อถือ เป็นที่รู้จัก เป็นต้น

สำหรับปัญหาเร่งด่วนที่ต้องการให้แก้ไข พบว่า ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 79.6 ระบุ ปัญหาจราจร รถติด ความปลอดภัยทางถนน อุบัติเหตุ คนขาดวินัยจราจร รองลงมาคือ ร้อยละ 56.9 ระบุ ค่าครองชีพ ของแพง ทำมาหากินไม่ได้ , ร้อยละ 55.1 ระบุน้ำท่วมขัง , ร้อยละ 51.1 ระบุ มลพิษ ขยะเน่าเหม็น สิ่งแวดล้อม ร้อยละ 50.4 ระบุ อาชญากรรม ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน , ร้อยละ 38.9 ระบุ ปัญหาการให้บริการ รถโดยสาร ขนส่งมวลชน , ร้อยละ 27.7 ระบุถูกเรียกรับผลประโยชน์ ทุจริตคอร์รัปชัน และร้อยละ 28.6 ระบุอื่น ๆ เช่น การศึกษา ยาเสพติด และไฟส่องสว่าง เป็นต้น

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคปชป. กล่าวถึง การพิจารณาบุคคล เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. ในนามพรรคว่า ยังอยู่ในกระบวนการสรรหาบุคคล ส่วนกระแสข่าวที่เคยมีชื่อนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯกทม. จะกลับมาลงสมัครอีกครั้งนั้น เคยมีคนในพรรคหลายคน ออกมาสนับสนุน แต่ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจน ว่าจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อไร จึงทำให้ยังมีเวลาในการพิจารณาตัดสินใจ ทั้งนี้ พรรคคุยกับทุกคนที่เราเห็นว่า เป็นผู้ที่มีความเหมาะสม รวมถึงมีชื่อนางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ มาดามแป้ง ผู้บริหารบริษัทเอกชน ที่อาจจะมาลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรคด้วย ซึ่งข่าวนี้ก็มีมานานแล้วและเวลาพูดถึงเรื่องนี้ ก็มักจะมีชื่อ นางนวลพรรณเสมอ เป็นชื่อที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน และสังคมมาตลอด เพราะเห็นว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และเป็นนักบริหารที่ประสบความสำเร็จ

ส่วนผลการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา แม้พรรคฯไม่ได้ที่นั่งในกทม. เลย แต่เชื่อว่าคนกทม.จะพิจารณาลงคะแนนในการเลือกตั้งแต่ละครั้งต่างกัน โดยจะดูองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งครั้งนั้นๆ เช่น การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ประชาชนจะดูที่ตัวผู้สมัคร นโยบาย ความสามารถในการบริหารงาน และพรรคการเมืองที่สังกัด ส่วนการเลือกตั้งทั่วไปที่เป็นเรื่องระดับชาติ ก็จะดูเรื่องการไปเป็นรัฐบาล และแนวทางในการนำประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พรรคเพื่อไทยอาจจะส่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ลงสมัครผู้ว่าฯกทม. นายองอาจ กล่าวว่า ยังไม่เห็นพรรคเพื่อไทยออกมาประกาศว่า จะส่งใครลงสมัคร เรื่องนี้เป็นเพียงแนวโน้ม และยังไม่มีใครรู้ได้ว่าจริงๆ แล้วพรรคเพื่อไทยจะส่งใครลงสมัคร

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และในฐานะประธานยุทธศาสตร์กทม. กล่าวว่า พรรคยังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ อย่างเป็นทางการ เพราะยังไม่ได้กำหนดเลยว่าจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เมื่อไร จึงยังไม่มีอะไรชัดเจน แต่มีเสนอตัวเข้ามาแล้วเยอะ และอาจเห็นรัฐมนตรีบางคนลาออกไปลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ก็ได้ โดยผู้สื่อข่าวได้กล่าวว่า อย่าบอกว่าอักษรย่อ พ. นายพุทธิพงษ์ รีบปฏิเสธว่า ไม่ๆ อย่าเพิ่งไล่กัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...