xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่”อยู่อีกแค่ 4 ปี ต้องมีคนอกแตกตาย!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**เรียกเสียงฮือฮาแบบต้องเหลียวมามองกันเป็นตาเดียวกันเลยทีเดียว สำหรับคำทำนายของ “ซินแส”ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล หรืออีกตำแหน่งทางการเมืองที่ได้รับแต่งตั้งเป็นประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพิ่งทำนายอนาคต “ลุงตู่”หรือ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า มีโอกาสอยู่ในเก้าอี้นายกรัฐมนตรียาวนานถึง 8 ปี เลยทีเดียว
โดยเขามองเห็นว่า มี“3ป.”คือ นอกเหนือจาก พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว ก็ยังมี“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ“บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นกำลังหลัก ที่คอยค้ำยันเอาไว้ให้อีกทางหนึ่ง
แน่นอนว่าคำทำนายดังกล่าว แทบจะไม่ต่างจากบทวิเคราะห์ทางการเมืองก่อนหน้านี้ ที่มองออกมาตรงกันว่า “บิ๊กตู่”จะอยู่ยาว ด้วยเหตุผลประกอบกันหลายๆ อย่าง นั่นคือ มีสูตรผสมที่ลงตัวมากที่สุดสำหรับสถานการณ์ทางการเมืองในเวลานี้ โดยเฉพาะการได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นเอกภาพจากกองทัพ นอกเหนือจากการได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมือง ที่สามารถรวบรวมเสียงส.ส.เป็นเสียงข้างมาก รวมไปถึงได้รับการสนับสนุนจากส.ว.อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะถูกค่อนแคะในเรื่องของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็ตาม
อย่างไรก็ดี ก็ใช่ว่าการดำรงอยู่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีความมั่นคงเต็มร้อย โอกาสพลาดก็มีอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะหากพิจารณาจากเสียงสนับสนุนของส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องยอมรับความจริงว่ามีเสียง“ปริ่มน้ำ”มากกว่าฝ่ายค้านเพียง 2-3 เสียงเท่านั้น อุบัติเหตุมันก็ยอมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากมีความจำเป็นต้องเสนอกฎหมายสำคัญเช้าสภา เช่น ร่าง พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 ที่มีกำหนดจ่อเข้ามาในราวกลางเดือนหน้า รวมไปถึงญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ฝ่ายค้านคอยจ้องหาจังหวะ “เชือด”อยู่ทุกวัน
สำหรับปัจจัยหลักที่ทำให้ “บิ๊กตู่”มีโอกาสอยู่ได้ยาวก็คือ เขายังเป็นผู้นำที่มีมวลชนให้การสนับสนุนอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย พิสูจน์ได้จากผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่พรรคพลังประชารัฐ สามารถได้เก้าอี้ ส.ส.มาเป็นกอบเป็นกำ รวมไปถึงได้คะแนนป๊อปปูล่าโหวต ที่ก็มาจากเสียงสนับสนุนที่ต้องการให้เขานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกครั้งนั่นแหละ แม้ว่ามาถึงตอนนี้ ก็ต้องยอมรับความจริงว่า เสียงสนับสนุนเริ่มลดลง เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ แต่ถึงอย่างไร ก็ยังถือว่าสูงอยู่ไม่น้อย
และที่น่าสนใจก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือเป็นคนแรกในรอบเกือบยี่สิบปี ที่ทำให้เครือข่ายพรรคการเมืองของ ทักษิณ ชินวัตร ต้องเป็นฝ่ายค้านหลังการเลือกตั้ง ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว เพราะที่ผ่านมา เมื่อมีการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย หรือไม่ว่าจะเป็นชื่อพรรคอะไรก็ตาม จะชนะเลือกตั้งถล่มทลายทุกครั้ง จนมีการพูดกันแบบล้อเลียนว่าแม้จะส่ง “เสาไฟฟ้า”ก็ชนะ
**แม้ผลการเลือกตั้งคราวนี้ จะมีเสียงวิจารณ์ตามมามากมาย ทั้งในเรื่องรัฐธรรมนูญที่กล่าวหาเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพลังประชารัฐ หรือมีการโกงการเลือกตั้ง หรืออะไรก็แล้วแต่สารพัด แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ยังมีชาวบ้านจำนวนไม่น้อยที่ยังสนับสนุนเขาอยู่ โดยมองว่าเขาเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด และที่สำคัญ สามารถต่อกรกับเครือข่ายการเมืองที่รู้จักกันในนาม “ระบอบทักษิณ”ได้ดีที่สุด
ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มในปัจจุบันและต่อเนื่องไปถึงอนาคตอันใกล้ เชื่อว่าการเมืองจะมีการ “ปรับฐานใหม่”นั่นคือ จะกลายเป็นสองขั้วหลัก ที่น่าจะเปลี่ยนจาก การต่อสู้กับระบอบทักษิณ มาเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง การเมืองขั้วใหม่ ที่นำโดยพรรคอนาคตใหม่ ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับกลุ่มอำนาจในปัจจุบันที่นำโดย “3 ป.” โดยมีแนวโน้มคาดการณ์ว่า กระแสจะไหลไปทางพรรคอนาคตใหม่มากขึ้นกว่าเดิม แต่โดยอาศัยฐานเสียงเดิมของพรรคเพื่อไทย ที่ไหลออกมานั่นแหละ ดังนั้นเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ เครือข่ายการเมืองของ ทักษิณ จะได้รับการกระทบกระเทือนมากที่สุด และฝ่ายที่จะขึ้นมานำแทน ก็จะกลายเป็นการเมืองในนามพรรคอนาคตใหม่ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า “ธนาธร จะต้องไม่สะดุดล้มลงเสียก่อน”นั่นคือ จากสองสามคดีหลัก ที่กำลังลุ้นจนหวาดเสียวอยู่ในเวลานี้
อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบทั้งหมดที่เกื้อหนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ยาวนาน อย่าว่าแต่ถึง 8 ปีเลย เอาแค่วาระนี้ให้อยู่ครบ 4 ปี เพียงแค่นี้ก็เชื่อว่าทำให้ “บางคนอกแตกตาย”ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะ ทักษิณ ชินวัตร และเครือข่ายของเขา เพราะเพียงแค่ 5 ปีที่ผ่านมา ก็ยังถือว่าอ่วมขนาดนี้แล้ว ดังนั้น เอาแค่ 4 ปี นับจากนี้ แค่นี้ก็น่าจะเกินทนแล้วสำหรับบางคน เพราะการไม่ได้มีอำนาจรัฐในมือ มันก็ยิ่งทำให้พวกเขาลำบาก เครือข่ายก็ย่อมถูกย่อยสลายลงไปเรื่อยๆ อย่างที่เห็นกันอยู่ในเวลานี้
**ดังนั้น แม้ว่าคำทำนายของ “ซินแส”จะใช้หลักการของดวงดาว หรือศาสตร์แบบไหนมาทำนายก็แล้วแต่... แต่บังเอิญว่ามันสอดคล้องกับปัจจัยที่เกื้อหนุนกันอยู่อย่างที่ปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งนาทีนี้ เพียงแค่ 4 ปี มันก็ทำให้ฝ่ายตรงข้ามสาหัสถึงขั้น “อกแตกตาย”ได้แล้ว ไม่ต้องถึง 8 ปีหรอก แต่ก็ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ หากรัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริต มีผลงานจับต้องได้ และที่สำคัญรู้จักยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์แบบที่เคยเป็น มันก็มีโอกาสอยู่ยาวอย่างที่ว่าก็เป็นไปได้เหมือนกัน !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...