xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**คนดวงดี "ลุงตู่ บ่นปนยิ้ม ไม่สงสารฉันบ้างเหรอ... จะให้ฉันอยู่อีกตั้งนาน" เมื่อ "ซินแสภาณุวัฒน์"ทำนาย “3 ป.”ดวงชะตา-โหงวเฮ้งดี เป็นเสาหลักคุ้มบ้านเมือง จะอยู่ยาวถึง 8 ปี ฟันธงปม ถวายสัตย์ฯ-เสียงปริ่มน้ำ รวมสารพัดปัญหาอะไร ก็ไม่ระคายผิว

เข้าทำเนียบฯ วันแรก ก็สร้างความฮืฮาทันที สำหรับ“ชินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล”นักพยากรณ์ หรือ ซินแสด้านการดูโหงวเฮ้ง และฮวงจุ้ย ชื่อดังอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็น "ข้าราชการการเมือง" ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงสายวานนี้ (3 ก.ย.)
“ซินแสภาณุวัฒน์” พร้อมลูกชาย "คมสัน พันธุ์วิชาติกุล" เจ้าของเก้าอี้ รองโฆษกรัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ถือฤกษ์ 11.39 น.วานนี้ เข้าไปไหว้ศาลพระภูมิ ศาลตาศาลยาย ประจำทำเนียบรัฐบาล เสร็จเรียบร้อย ก็มาให้สัมภาษณ์ลูกๆ หลานๆ นักข่าว ในฐานะเป็นที่เป็นที่ปรึกษาด้านศาสนา และพิธีการของนายกฯ
คำให้สัมภาษณ์ของชินแสภาณุวัฒน์ ถ้า“บิ๊กตู่”ได้ฟังตรงๆ ก็คงจะอิ่มเอมใจไม่น้อย นั่นเพราะดวงชะตาของนายกฯไม่ว่าจะด้านไหน ทุกอย่างดูดีหมด...
“ดวงชะตาของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลในภาพรวม ไม่มีอะไรน่าห่วง ทุกอย่างจะผ่านพ้นปัญหาไปได้ แม้จะมีปัญหาจุกจิก เข้ามาวุ่นวาย แต่มั่นใจว่านายกรัฐมนตรี จะสามารถนำนาวารัฐมนตรี ผ่านพ้นวิกฤตไปได้” ซินแสชื่อดังบอกกับนักข่าว ทำเนียบฯ
เรื่องที่นายกฯ จะต้องเข้าไปชี้แจงประเด็นการถวายสัตย์ต่อสภา ก็ไม่มีปัญหา ... เรื่องอุบัติเหตุทางการเมือง ก็ไม่ต้องห่วง... การทำงานก็ต้องมีปัญหาบ้าง เช่นเดียวกับในช่วงที่พายุฝนมา เราก็ต้องหลบ ต้องรู้จักเบรก รู้จักชะลอ เหมือน พล.อ.ประยุทธ์ บางช่วงท่านก็รู้จังหวะ ก็ไม่ยอมปะทะด้วย ... เกณฑ์ปรับ ครม.ในช่วงนี้ ก็ยังไม่มี ทุกอย่างเพิ่งเริ่มรัฐบาลยังไม่ทันทำงาน จะมีการปรับ ครม.ได้อย่างไร
การอภิปรายของฝ่ายค้าน ที่ตีปี๊บกันมาเป็นเดือน ก็ไม่ระคายผิว เพราะสิ่งเหล่านี้ เป็นแค่เรื่องกวนเมือง แทนที่จะทำให้บ้านเมืองเดินไปด้วยความสงบสุข แต่คอยดึงขาดึงแข้ง ดึงซ้ายที ดึงขวาที คนก็ไม่ต้องทำงาน อันนี้ต้องโทษคนที่มาขวาง ทำให้บ้านเมืองไม่ก้าวไปข้างหน้า...เรื่องเสียงปริ่มน้ำ ก็ไม่ต้องไปห่วง ส.ส.คงไม่อยากเลือกตั้งใหม่ ก็จะต้องช่วยกัน โดยเฉพาะการลงมติในประเด็นสำคัญ...
ส่วน"ฮวงจุ้ย"ในทำเนียบฯ "ซินแสภาณุวัฒน์" บอกว่าได้มีการปรับไปแล้ว ตั้งแต่ “บิ๊กตู่”เข้ามาทำงานใหม่ๆ ซึ่งทุกอย่างก็ดีหมด ไม่จำเป็นต้องปรับอะไรเพิ่มเติม ซินแสภาณุวัฒน์ บอกอีกว่า เรื่องฮวงจุ้ย ลึกๆ มีหลายเรื่อง เช่น 1. ดูทิศทางของใบหน้า 2. มือเท้า 3. สุขภาพ 4. ที่อยู่อาศัย ซึ่งยืนยันว่าทั้งหมดนี้ ก็จัดมาดีหมดแล้ว และ “ท่านนายกฯ” ก็อยู่มาจนถึง 5 ปีแล้ว
ส่วนตัว พล.อ.ประยุทธ์ เอง ก็ไม่จำเป็นจะต้องไปไหว้พระเสริมดวงเพิ่มเติม เพียงแค่ไหว้พระ นั่งสมาธิ ทำให้จิตใจมีความสงบ และมีกำลังใจก็เพียงพอ ... ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในประเทศไทย ก็มี"พระสยามเทวาธิราช" คุ้มครองอยู่ ผู้ที่ทำไม่ดีต่อบ้านเมืองก็จะต้องแพ้ภัยตัวเอง...
“เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะผ่านพ้นวิกฤตปัญหาไปได้ เพราะโหงวเฮ้งนายกรัฐมนตรี ดี ของ "พล.อ.ประวิตร" ก็ดี และ "พล.อ.อนุพงษ์" ก็ดี ซึ่งเป็น 3 เสาหลักที่คุ้มบ้านเมืองอยู่ มีลักษณะโหงวเฮ้งที่ดี และเบื้องบนของเรา ราชวงศ์ก็ดี สถาบันก็ดี เพราะเมืองไทยเราจะต้องดูแลด้วยพระมหากษัตริย์ ทหารต้องดูแลบ้านเมือง”
"ดวงของนายกรัฐมนตรี ในภาพรวมก็ดีอยู่แล้ว และจะดูแลบ้านเมืองไปอีกยาวไปอีก 2 สมัย (8 ปี) ผมดูไปตามดวง ไม่ได้เข้าข้างใคร ว่าจะทำนายแล้ว จะไปอิงคนโน้น คนนี้ เพราะจะเสียชื่อ" ซินแสภาณุวัฒน์ พูดชัดๆ กับลูกหลานนักข่าวประจำทำเนียบฯ
และเมื่อนักข่าว นำความไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ ท่านผู้นำโหงวเฮ้งดี ก็ได้แต่อมยิ้ม เอามือตบหน้าอกซ้าย แล้วบอก “ไม่สงสารฉันบ้างเหรอ จะให้ฉันอยู่อีกตั้งนาน” ...ส่วน“ลุงป้อม” ก็มักน้อย เมื่อนักข่าวถามถึงคำทำนายของชินแสภาณุวัฒน์ "พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์" ก็ตอบออกมาทันทีว่า “อยู่ถึง 8 ปี คงไม่ไหว เพราะผมแก่มากแล้ว”
ซินแสนะซินแส..ช่างไม่สงสารกันบ้างเลย ...

** สภาฯ เปิดศึกซักฟอกปม"ถวายสัตย์ฯ" 18 ก.ย. "ลุงตู่"ยืนยันไปตอบเอง ส่วนจะเป็นการประชุมลับ หรือเปิดเผย ให้สมาชิกสภาพิจารณาร่วมกัน

ทันทีที่รัฐบาล "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เข้าบริหารอย่างเป็นทางการ ฝ่ายค้านก็เริ่มเดินเกมการเมือง หวัง"เตะตัดขา" ทันที ด้วยเรื่องที่ "ลุงตู่" นำคณะรัฐมนตรี เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่ระบุที่มาของงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการ ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ...
เริ่มแรกฝ่ายค้านใช้วิธี "ตั้งกระทู้ถามสด" แต่เมื่อสภา ประสานมาทางรัฐบาล ก็ได้รับคำตอบว่า "ลุงตู่" ติดภารกิจ ไม่สามารถไปตอบกระทู้ได้ ฝ่ายค้านก็ต้องถอนกระทู้ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้กระทู้นี้ตกไป ... เป็นอย่างนี้อยู่ 2 ครั้งติดต่อกัน เมื่อเห็นว่าวิธีนี้ไม่ได้ผล ฝ่ายค้านจึงเปลี่ยนวิธีใหม่ โดยยื่นญัตติต่อประธานสภา ขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เพื่อบีบให้ "ลุงตู่" ต้องมาชี้แจงในสภาให้ได้... แต่ทางฝ่ายรัฐบาลก็พยายาม "ซื้อเวลา" โดยอ้างเหตุผลว่า เรื่องนี้มีผู้ร้องเรียนแล้ว และเรื่องส่งไปถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ควรจะรอให้ศาลฯ เป็นผู้พิจารณา วินิจฉัย ไม่ควรที่จะมาอภิปราย เพราะเกรงว่าเป็นการก้าวล่วง ชี้นำศาลฯ
แต่"นายชวน หลีกภัย" ประธานสภา ก็ชี้แจงว่า เมื่อมีการยื่นญัตติมาถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ก็ต้องมีการบรรจุญัตติ เข้าที่ประชุม ส่วนจะเปิดการอภิปรายได้เมื่อไรนั้น ฝ่ายค้านและรัฐบาลควรไปตกลงกันว่าจะเป็นวันไหน แถมยังส่งสัญญาณไปถึง "ลุงตู่" ว่า "เมื่อมีคนถาม ก็ต้องมีคนมาตอบ"...
เมื่อเป็นเช่นนี้ "วิปฝ่ายค้าน" ก็พยายามเร่งรัด โดยเสนอว่า ควรเปิดอภิปรายในวันที่ 6 ก.ย.นี้ แต่บังเอิญช่วงนี้ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมในหลายสิบจังหวัด "ลุงตู่" ต้องมีภารกิจไปเยี่ยมเยียน ช่วยเหลือประชาชน ทาง"วิปรัฐบาล" จึงเสนอว่าควรจะเปิดอภิปราย ในวันที่ 11 หรือ 12 ก.ย.นี้ เพราะวันที่ 18 ก.ย. ก็จะเป็นวันสุดท้ายที่จะต้องปิดสมัยประชุมนี้แล้ว...
แต่เมื่อนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมครม. และกางปฏิทินดูแล้ว ก็ปรากฏว่า วันที่ 11-12 ก.ย. "ลุงตู่" ยังคงติดภารกิจยาวไปถึงวันที่ 15 ก.ย. โดยจะมีวันว่างตั้งแต่ 16 ก.ย.เป็นต้นไป แต่วันที่ 16 ก.ย. มีประชุมวุฒิสภา 17 ก.ย. มีประชุมคณะรัฐมนตรี จึงเหลือเพียงวันที่ 18 ก.ย. เพียงวันเดียว ทางครม. จึงประสานไปยัง ประธานสภา ว่า "ลุงตู่" พร้อมที่จะไปตอบคำถาม ในวันที่ 18 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุมพอดี ... เมื่อเป็นเช่นนี้ ฝ่ายค้านที่หวังจะลากยาวโดยขออภิปราย 2 วัน ก็จำเป็นต้องเหลือเพียงวันเดียวเท่านั้น
งานนี้เล่นเอา "สุทิน คลังแสง" ประธานวิปฝ่ายค้าน ต้องออกมาแขวะว่า ... รัฐบาลค่อนข้างใจแคบ และกลัว จึงบีบให้ฝ่ายค้านได้อภิปรายเพียงวันเดียวทำให้ต้องมาปรับแผนกันใหม่ ต้องลดเนื้อหาลง ... แม้จะเสียดายโอกาส แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้เรื่องยืดเยื้อ โดยที่ไม่มีการอภิปราย ฝ่ายค้านก็คงได้แต่ต้องจำใจรับ ...
เมื่อได้วันอภิปรายแล้ว ยังมีอีกเรื่องที่เป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ คือ จะเป็นการอภิปรายแบบ "เปิดเผย" หรืออภิปราย"ลับ" ... ฝ่ายรัฐบาลเสนอให้มีการอภิปรายลับ โดยอ้างว่า เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเกี่ยวพันไปถึงสถาบันเบื้องสูง... ขณะที่ฝ่ายค้านเห็นว่าควรอภิปรายเปิดเผย เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ ได้ฟังคำตอบจากนายกฯ และเรื่องนี้ก็มีการพูดกันต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ จนประชาชนรู้แล้วว่า สิ่งที่ฝ่ายค้านต้องการถามนั้นคือ เรื่องอะไร ประชาชนเพียงรอฟังคำตอบจาก "ลุงตู่" เท่านั้น
ปกติแล้วการอภิปรายในสภา จะเป็นการอภิปรายโดยเปิดเผย เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมรับรู้ ร่วมตรวจสอบการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร แต่ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง และสถาบันฯ ก็สามารถเสนอให้ประชุมลับได้ ...โดยคณะรัฐมนตรี เป็นผู้เสนอ หรือ ส.ส.จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ ของสภา ร้องขอให้ประชุมลับ ก็ให้ประชุมลับได้... ถ้าดูตามกติกา ที่ว่านี้แล้ว ฝ่ายรัฐบาลสามารถเสนอประชุมลับได้ ถ้าต้องการ ... แต่ถ้าทำเช่นนั้น ก็อาจจะไปเข้าทางฝ่ายค้าน ที่จะต้องโจมตีว่า รัฐบาลนี้ยังคงยึดแนวทางปิดหู ปิดตาประชาชน ... เช่นเดียวกับฝ่ายค้าน ถ้ามีข้อมูลเด็ด ข้อมูลลับ ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน แต่บังเอิญไปเกี่ยวข้องกับความมั่นคง และสถาบันฯ จะเป็นฝ่ายเสนอประชุมลับเองก็ได้ .... ดังนั้นเรื่องประชุมลับ หรือไม่ลับ จึงขึ้นอยู่กับ การตกลงร่วมกันของสมาชิก
วันที่ 18 ก.ค.นี้ แฟนๆ ที่ติดตามการเมือง จะได้เห็นลีลาของ "ลุงตู่" ในการป้องกันตัว และ ตอบโต้ฝ่ายค้าน ว่าจะประทับใจแค่ไหน...ยิ่งได้ "ซินแสคนดัง" บอกว่าเป็นคน "โหงวเฮ้งดี" ฝ่ายค้านทำอะไรก็ไม่ระคายผิว อยู่ยาวไป 8 ปี อย่างนี้ยิ่งมีกำลังใจขึ้นอีกเป็นกอง...

-------

รูป -- ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล –พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ – พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา – ชวน หลีกภัย- สุทิน คลังแสง
กำลังโหลดความคิดเห็น...