xs
xsm
sm
md
lg

"สมศักดิ์"เร่งแก้ปัญหายาเสพติด ออกกม.ปิดช่องส่งทางไปรษณีย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า นโยบายการปราบปรามยาเสพติด ถือเป็นหนึ่งในเรื่องด่วนที่รัฐบาลต้องเร่งทำให้สำเร็จโดยเร็ว ซึ่งนอกจากการปราบปราบแล้ว การป้องกันและฟื้นฟูผู้เสพยาเสพติด ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องสอดคล้องดำเนินการควบคู่กันไปซึ่งต้องทำงานร่วมกันในหลายกระทรวง โดยในส่วนของกระทรวงยุติธรรมนั้น เรามีหน่วยงานหลักอย่าง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่มีหน้าที่สำคัญในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดทั้งในประเทศและนอกประเทศ โดยเฉพาะประเทศในลุ่มน้ำโขง ทั้ง สปป.ลาว และเมียนมา ที่เราได้ร่วมมือกันสกัดกั้น และทำลายแหล่งผลิต ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลออกมาน่ายินดี
ส่วนการจัดการภายในประเทศ เราได้สั่งให้ทุกพื้นที่คุมเข้ม และทำงานบูรณาการร่วมกันในหลายหน่วยงาน นอกจากนี้เรายังมี กองทุนแม่ของแผ่นดิน ที่เป็นสิ่งยึดโยง ยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้ทุกคนในหมู่บ้านช่วยกันไม่ให้ลูกหลานไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งถือเป็นเกราะชั้นแรกในการป้องกันปัญหายาเสพติด
เมื่อถามถึงการลักลอบส่งยาเสพติดผ่านทางพัสดุ ที่ส่งทางไปรษณีย์ และบริการขนส่งของเอกชน จะมีวิธีการแก้ปัญหานี้อย่างไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาสำคัญประเด็นหนึ่ง การส่งของโดยไปรษณีย์ มีบริการขนส่งกว่า 2 ล้านรายการต่อวัน และบริษัทข่นส่งพัสดุของเอกชน มีเป็นหมื่นสาขา อาจจะมีบางรายการที่หลุดรอดไปบ้าง ซึ่งเรายังไม่สามารถบังคับให้บริษัทขนส่งเอกชน ติดตั้งเครื่องเอ็กซ์เรย์ได้ครบทุกสาขา เพราะมีเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เครื่องหนึ่งหลายล้านบาท อาจจะทำให้ค่าขนส่งแพงขึ้น กระทบต่อผู้บริการ
ดังนั้น เราอาจจะต้องใช้มาตรการอื่นช่วยเสริม เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิดในจุดที่บรรจุพัสดุ และส่ง หรือให้บรรจุพัสดุต่อหน้าพนักงานส่ง ผู้ฝากส่งจะต้องแสดงบัตรประชาชนตัวจริง และลงทะเบียนพัสดุ นอกจากนี้ ยังต้องมีบทลงโทษต่อผู้ให้บริการ หากพบเหตุการส่งยาเสพติดผ่านทางบริการ โดยเริ่มตั้งแต่ บทลงโทษสถานเบา เช่น การตักเตือน การปรับเงิน หรือลงโทษสถานหนัก เช่น ให้หยุดพักการให้บริการเป็นเวลาหลายวัน หรือเดือน หรือหนักสุดคือ ต้องปิดกิจการ ที่ผ่านมาเราได้มีการเตือนเอกชนที่ขนส่ง และสั่งให้ปรับปรุงไปแล้ว 14 รายด้วยกัน โดยในส่วนนี้อาจจะต้องไปปรับปรุงกฎหมาย และระเบียบต่างๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม
นอกจากนี้ ในส่วนของงานหลักอย่างการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ทางกระทรวง และรัฐบาลกำลังศึกษาว่ากฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวกับยาเสพติดนั้น บทลงโทษต่างๆ ของบ้านเราเหมาะสมและทันสมัยกับสถานการณ์ในปัจจุบันแล้วหรือไม่ อย่างไร อาจจะต้องมีการปรับปรุงเนื้อหา หรือบทลงโทษให้เหมาะสม รวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ที่จะสามารถช่วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...