xs
xsm
sm
md
lg

ถกด่วน“เซ็นทรัลวิลเลจ”วันนี้ “วิษณุ”ชี้เปิดชั่วคราวได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"วิษณุ" เผย “เซ็นทรัลวิลเลจ” เปิดก่อนได้ เหตุเชิญแขก-ทูตานุทูตไว้แล้ว แต่ถือเป็นการเปิดชั่วคราว จากนั้นถูก-ผิดว่ากันตาม กม. “ศักดิ์สยาม” สั่งประชุมด่วนหาทางออกวันนี้ เชิญ “ICAO –กพท.-AOC –ธนารักษ์” ร่วมถก ยันต้องไม่กระทบความปลอดภัยทางการบิน ลั่นต้องมีความชัดเจนหลังประชุม “สหภาพฯ ทอท.” เตรียมร่อนหนังสือถึง “สมาคมนักบิน” จี้สอบผลกระทบ

จากกรณีข้อพิพาทโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) (CPN) บริเวณใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ที่มีกำหนดเปิดในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ถูก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ระบุว่ามีการรุกล้ำเขตของกรมธนารักษ์ และที่อยู่ติดกับเขตทำการบิน จึงตั้งเต็นท์ขวางทางเข้าออกโครงการ และไม่อนุญาตให้ผู้ใดใช้ทางดังกล่าว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา

วานนี้ (29 ส.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความคิดเห็นว่า ขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องกำลังไปดูกันอยู่ และทราบว่า CPN ได้ไปร้องศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราวไว้แล้ว ซึ่งรัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ เพราะไปเกี่ยวพันกับ 3-4 กระทรวง ทั้งกระทรวงคมนาคม ในฐานะที่กำกับดูแล ทออ. กระทรวงมหาดไทย ที่ดูแลเรื่องผังเมือง กระทรวงการคลัง ที่ดูแลเกี่ยวกับที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ พล.อ.ประยุทธื จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้หน่วยงานเหล่านี้ไปดู โดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้แจ้งต่อนายกฯไปแล้วว่า จะลงไปดูว่าจะหาทางทำอย่างไรได้บ้าง อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ตนได้รับการชี้แจงจากกรมทางหลวงยืนยันว่า เป็นเจ้าของสิทธิผู้ให้การอนุญาต ซึ่งเคยดำเนินการเช่นนี้มาแล้วหลายราย ก็สามารถทำได้ในกรณีที่ถนนเส้นดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของกรมทางหลวง แต่ด้วยถนนเส้นนี้อยู่บนที่ดินราชพัสดุ กรมธนารักษ์ จึงเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง จึงต้องสืบค้นว่าได้มอบอำนาจรับผิดชอบให้กับหน่วยงานใด ระหว่าง ทอท. หรือกรมทางหลวง ซึ่งต้องพิจารณาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

“หากศาลปกครอง ยังไม่มีมติออกมาว่าจะสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ ทาง CPN จะเปิดให้บริการเซ็นทรัลวิลเลจ หรือไม่ ก็แล้วแต่เขา ถ้าจะเปิด ก็เปิดได้ ถือเป็นการเปิดชั่วคราว ปัญหาเฉพาะหน้าเวลานี้เป็นเรื่องที่เขาจะเปิดอยู่แล้วมากกว่า เขาก็เชิญแขก รวมถึงทูตานุทูตมากมายในพิธีเปิด ซึ่งจะเปิดไปก่อนแล้วทีหลังจะว่าอย่างไรก็สามารถทำได้ ผิดก็ว่าไปตามผิด และถ้าเขาผิด ก็ต้องดูว่าเขาผิดตรงไหน เพราะ CPN อ้างว่าได้รับอนุญาตก่อสร้างถูกต้อง และอ้างว่า กรมทางหลวง ได้เคยอนุญาตให้กิจการต่างๆได้เชื่อมต่อเส้นทางแบบนี้มา 30-40 รายแล้ว ส่วนทาง ทออ.ก็อ้างว่าจะไปกระทบต่อการจราจรทางอากาศ มีการคับคั่งของถนน และกระทบต่อการขยายอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) ต่อไป ทั้งหมดนี้จะต้องนำมาพิจารณาชั่งตวงวัดกันให้ดี และสุดท้ายก็ดูว่าความสมเหตุสมผลอยู่ที่อะไร” นายวิษณุ ระบุ

“ศักดิ์สยาม” นัดถกด่วนวันนี้

ด้าน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เรื่องนี้รัฐบาลและกระทรวงคมนาคมไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยนายกฯ มีข้อสั่งการให้แก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าวอย่างถูกต้องตามหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ควบคู่กัน ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วน ในวันนี้ (30 ส.ค.) เวลา 14.00 น. ที่กระทรวงคมนาคม โดยตนจะเป็นประธานเอง โดยนอกจาก ทอท. แล้ว จะมีหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับกฎหมายด้านการบิน คือ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.), บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.), กรมธนารักษ์, ผู้แทนจากองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) คณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบินกรุงเทพ (AOC) และเชิญทาง CPN มาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยไม่ให้กระทบต่อการดำเนินงานและเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และจะมีความชัดเจนอย่างแน่นอน

“กระทรวงคมนาคม จะพิจารณาในประเด็นที่เป็นข้อห่วงใย คือ ความปลอดภัยทางการบิน จึงเชิญผู้แทน ICAOและ AOC มาช่วยรับฟังด้วยเพื่อให้พูดคุยกันโดยตรงเลยว่า ที่มีการดำเนินการมานั้น เป็นไปตามกติกาเรื่องเรื่องความปลอดภัยทางการบินหรือไม่ โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง ให้คุยกับผู้มีอำนาจจะวินิจฉัยได้เลย” นายศักดิ์สยาม ระบุ

สหภาพฯ บี้ผลกระทบการบิน

วันเดียวกัน นายณัฐวุฒิ ทาอินต๊ะ ประธานสหภาพแรงงาน ทอท. ได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่บริเวณพื้นที่ของ ทอท. หน้าโครงการก่อสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจฯ พร้อมระบุวา สหภาพฯได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาชิกสหภาพฯ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่ามีผู้บุกรุกพื้นที่ที่ ทอท. ดูแล จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ที่ ทอท.รับผิดชอบตามเอกสารของกรมธนารักษ์ที่ระบุว่า เป็นที่ราชพัสดุ ทอท.เป็นผู้ดูแล จากนี้ทางสหภาพฯจะทำหนังสือสอบถามไปยังฝ่ายบริหารของ ทอท. เพื่อขอทราบมาตรการแก้ไขปัญหา เพราเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อการให้บริการในภายหลัง และผู้ที่จะต้องถูกกล่าวโทษ คือ ทอท.ซึ่งอยู่ในฐานะผู้ดูแลพื้นที่ นอกจากนี้ สหภาพฯ จะทำหนังสือถึงสมาคมนักบิน ทั้งในและต่างประเทศ สอบถามถึงผลกระทบจากโครงการดังกล่าวด้วย หากมีข้อสรุปว่าปลอดภัย ทางสหภาพฯ ก็ไม่ก้าวล่วง
กำลังโหลดความคิดเห็น...