xs
xsm
sm
md
lg

"ต้อม ยุทธเลิศ"ลบทวิตเตอร์หนี “ดีอี”ตั้ง4อนุกก.ต้านข่าวปลอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เผยทวิตเตอร์ “@yuhtlerd” ของ "ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค" ผู้กำกับดัง ลบข้อความเกลี้ยง ปิดบัญชีหนี หลังโพสต์ข้อความด่าศาลหยาบคาย กรณี “พ่อจอห์น วิญญู” ถูกศาล รธน.เรียกไปคุย ด้าน “กระทรวงดีอี” ตั้ง 4 คณะอนุกรรมการ หนุนศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) วาง 4 กลุ่มหลัก ที่กระทบสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงในประเทศ

วานนี้ (29 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทวิตเตอร์ @yuhtlerd ของนายยุทธเลิศ สิปปภาค หรือ ต้อม ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ที่มักจะแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์และตอบโต้ทางการเมืองฝั่งตรงข้าม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาโดยตลอด จนประกาศว่าใครเห็นต่างจากตนคือพวกสลิ่ม ซึ่งเป็นคำพูดที่สร้างความเกลียดชัง (Hate Speech) ใช้เหยียดหยามคนที่แนวคิดสนับสนุน คสช. รวมทั้งกลุ่ม กปปส. อย่างรุนแรง ได้ลบข้อมูลและข้อความที่โพสต์ไว้ในบัญชีทวิตเตอร์ของตัวเองทั้งหมดแล้ว ทำให้ผู้ที่เข้าบัญชีดังกล่าวจะระบุว่า "ไม่มีบัญชีนี้"

โดยก่อนหน้านั้นทวิตเตอร์ @yuhtlerd ได้โพสต์ข้อความด้วยข้อความหยาบคาย เมื่อเวลา 19.07 น.ของวันที่ 27 ส.ค. 2562 จากกรณีที่ นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ทำหนังสือเชิญ รศ.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ บิดาของนายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น วิญญู พิธีกรชื่อดัง หลังตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2562 ทวิตเตอร์ @kovitw1 ได้โพสต์ข้อความวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม เพื่อให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่ถูกต้องครบถ้วน โดยให้มาพบในวันที่ 30 ส.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ

ต่อมา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าแจ้งความเอาผิดนายยุทธเลิศ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.จอมบึง จ.ราชบุรี ในข้อหาหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ทวิตเตอร์ @yuhtlerd โพสต์ข้อความเมื่อเสลา 10.07 น. วันที่ 29 ส.ค. 2562 ว่า "อยากเป็นดาราก็ไม่บอกตรงๆ" หลังจากนั้น ทวิตเตอร์ของนายยุทธเลิศก็ถูกลบข้อมูลจนเกลี้ยง

นอกจากนี้ น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ถูกศาลฎีกาดำเนินคดีในข้อหาละเมิดอำนาจศาล กับพวกรวม 2 คน โดยผู้กล่าวหาคือ นายสุประดิษฐ์ จีนเสวก ในฐานะเลขานุการแผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกา หลังเขียนบทความหัวข้อ "อันตรายภาวะนิติศาสตร์ล้นเกิน (อีกที) กรณีหุ้นสื่อของผู้สมัคร ส.ส." ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 พ.ค. 2562 ซึ่งในหมายเรียกให้ น.ส.สฤณีไปให้การเกี่ยวกับคดีดังกล่าวในวันที่ 9 ก.ย. ที่ศาลฎีกา

อีกด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งคณะกรรมการประสานงานและแก้ไขปัญหาข่าวปลอมที่กระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน เพื่อสนับสนุนการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) ที่ตั้งเป้าว่าจะดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมภายในเดือน ต.ค.นี้ว่า ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 4 ชุด เพื่อจัดกลุ่มดำเนินงานให้ครบถ้วน และครอบคลุมประเด็นปัญหาข่าวปลอมที่อยู่ในกระแสสังคมออนไลน์ โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มภัยพิบัติ อาทิ น้ำท่วม แผ่นดินไหว เขื่อนแตก สึนามิ ไฟไหม้, 2.กลุ่มเศรษฐกิจ การเงินการธนาคาร/หุ้น, 3.กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายอื่น และ 4.กลุ่มนโยบายรัฐบาล/ข่าวสารทางราชการ/ความสงบเรียบร้อยของสังคม/ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...