xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้าต่อปมถวายสัตย์ฯ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินมีคำวินิจฉัยที่ชัดเจนแล้ว กรณีข้อร้องเรียนปมถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยระบุว่า คำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณยังขาดถ้อยคำ “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” จึงเป็นการกล่าวถ้อยคำที่ไม่ครบถ้วน ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ การกระทำนั้นเป็นอันใช้บังคับมิได้

คำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน จะถูกส่งต่อเข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อชี้ขาดสถานภาพของพล.อ.ประยุทธ์ในการบริหารประเทศ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่พูดไว้แล้ว ปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ยังต้องวินิจฉัยกันต่อไป โดยพล.อ.ประยุทธ์ต้องรอการชี้ชะตากรรมในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

พิธีรับพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถเลขาต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์นั้น ไม่ใช่การถวายสัตย์ฯ ใหม่ และการพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายยังต้องดำเนินต่อไปจนได้ข้อยุติ เพราะพล.อ.ประยุทธ์อยู่ในข่ายกระทำผิดตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดดังนั้นจะปล่อยให้ปมถวายสัตย์ฯ คาราคาซัง โดยไม่มีข้อยุติในกระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายไม่ได้

แม้กองเชียร์พล.อ.ประยุทธ์จะพยายามแก้ต่าง เพื่อลดกระแสปมถวายสัตย์ฯ ก็ตาม

เพิ่งรับตำแหน่งเพียงไม่ทันเท่าไหร่ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ก็เผชิญมรสุมพัดกระหน่ำจนสั่นคลอนแล้ว โดยปมถวายสัตย์ฯ อาจทำให้รัฐบาลอับปางลงได้ หรือถ้ารอด ยังมีมรสุมลูกอื่นรอถล่มอย่างต่อเนื่อง เช่น ประเด็นคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรี กรณีถูกร้องตีความการเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคำร้องกลางเดือนกันยายน

ยังไม่นับรวมปัญหาที่โถมเข้าใส่รัฐบาล โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำที่สร้างผลกระทบกับประชาชนทั้งประเทศ

ปมถวายสัตย์ฯ และปัญหาคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ แม้จะมีความพยายามสร้างกระแสเพื่อกลบเกลื่อนประเด็น แม้พยายามดึงมวลชนมาเป็นแนวร่วมสนับสนุน แต่ประชาชนไม่ได้แสดงท่าทีที่จะลุกขึ้นมายืนเคียงข้างพล.อ.ประยุทธ์

ไม่ได้แสดงความรู้สึกว่า เสียดายถ้าหากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ต้องมีอันเป็นไป เนื่องจากไม่ได้คาดหวังกับพล.อ.ประยุทธ์มากนัก

การบริหารประเทศ 5 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้สร้างความประทับใจให้ประชาชน ปัญหาหมกไหม้ไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ และทำให้คะแนนนิยมตกต่ำ

ประชาชนจำนวนไม่น้อยทำใจกันแล้ว ถ้าพล.อ.ประยุทธ์อยู่ต่อ ประเทศอาจไม่มีอะไรดีขึ้น แต่หากพล.อ.ประยุทธ์พ้นจากตำแหน่งไป บางทีประเทศอาจเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

ดังนั้น กรณีปมถวายสัตย์ฯ และกรณีคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งอาจทำให้พล.อ.ประยุทธ์ต้องตกม้าตาย ประชาชนส่วนใหญ่จึงไม่ได้แสดงความเห็นใจในชะตากรรมที่จะได้รับ

ถ้า 5 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์มุ่งการทำงานเพื่อแก้ปัญหาของประเทศ ไม่คุยมากเกินไป สร้างผลงานอย่างเป็นรูปธรรม แสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้นำที่ตระหนักในความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแท้จริง ปัญหาปมถวายสัตย์ฯ และปัญหาคุณสมบัติ คงจะมีมวลชนออกโรงมาให้กำลังใจและปกป้อง

ไม่ต้องจัดตั้งกองเชียร์ออกมาทำหน้าที่เป็นองครักษ์ แก้ตัวต่างและแก้ตัวแทน

การอยู่ครบวาระ 4 ปี เป็นเพียงความฝันที่ริบหรี่เต็มที สำหรับพล.อ.ประยุทธ์ เพราะมีคดีใหญ่ที่รอชี้ขาดการดำรงตำแหน่งอยู่ ทั้งกรณีการเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งปมการถวายสัตย์ฯ และยังไม่นับรวมถึงประสิทธิภาพการบริหารประเทศ ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมา พิสูจน์แล้วว่า ผลงานสอบตก โดยตัดสินจากคะแนนนิยมที่ลดฮวบ และเสียงบ่นจากประชาชนทั่วประเทศ

กรณีปมถวายสัตย์ฯ ที่อาจทำให้พล.อ.ประยุทธ์ต้องสิ้นสภาพ กำลังมีความพยายามปิดคดี โดยการโน้มน้าวให้ประชาชนรู้สึกว่า ปัญหาน่าจะได้ข้อยุติ คดีควรปิดฉากได้แล้ว

แต่ข้อเท็จจริง คดีเพิ่งเริ่มต้น และจะต้องเดินหน้าต่อไปตามที่นายปิยบุตรพูดไว้ เพื่อให้ได้ข้อยุติตามกระบวนการของกฎหมาย

ศาลรัฐธรรมนูญเป็นด่านต่อไปที่พล.อ.ประยุทธ์จะต้องรอคอยด้วยใจระทึก เพราะหากวินิจฉัยในแนวทางเดียวกับผู้ตรวจการแผ่นดิน พล.อ.ประยุทธ์ต้องเก็บข้าวของออกจากทำเนียบฯ เป็นการปิดฉากถาวรระบอบ “ประยุทธ์” ที่กุมอำนาจมากว่า 5 ปี

พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่หรือไป ประชาชนส่วนใหญ่คงไม่ยินดียินร้ายมากนัก แต่ถ้าพยายามจะลากยาวอยู่ให้ได้ถึง 4 ปี แต่ผลงานเหมือน 5 ปีที่ผ่านมา ประชาชนคงเศร้าหมองแทบทั้งประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...