xs
xsm
sm
md
lg

สนธิรัตน์ถกปตท.หาข้อสรุป อุ้มSMEลดต้นทุนพลังงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สนธิรัตน์”เร่งเครื่องช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก หารือ"ปตท."ดูแลต้นทุนพลังงาน พร้อมเปิดกว้างหน่วยงานอื่นๆ ร่วมวง พร้อมถกคลังเร่งสรุปการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คาดก.ย.ได้ข้อสรุปชงครม.ปัดฝุ่นดึงการช่วยเหลือให้ครอบคลุมวินมอเตอร์ไซค์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เพื่อจัดทำแผนช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ด้านการลดต้นทุนด้านพลังงาน ลดต้นทุนการผลิต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และพร้อมเปิดกว้างกับหน่วยงานอื่นๆที่ต้องการช่วยเหลือ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

"เอสเอ็มอี ถือเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การขอความร่วมมือจากปตท. ครั้งนี้ ไม่ได้ใช้งบประมาณจากภาครัฐ และพร้อมเปิดกว้างให้หน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องการเข้ามาช่วยเหลือด้วย เช่น การลดต้นทุนค่าไฟฟ้า" นายสนธิรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ ในส่วนของการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยทางนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน อยู่ระหว่างประสาน กระทรวงการคลัง เพื่อจัดทำต้นแบบมาตรการการแก้จนออกมา โดยช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในส่วนของกระทรวงพลังงาน จะดูแลในเรื่องค่าไฟ และค่าเชื้อเพลง ให้กับกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอย กลุ่มคนรายได้น้อย และกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ จากปัจจุบัน ปตท.ได้ช่วยเหลือราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ หรือ เอ็นจีวี ราคาพิเศษให้กับแท็กซี่ รถตู้โดยสาร รถโดยสารขนาดใหญ่ และอยู่ระหว่างการพิจารณช่วยเหลือให้ครอบคลุมถึงกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐด้วย แต่การจะช่วยเหลือรูปแบบใดนั้น จะมีความชัดเจนภายในเดือนก.ย.นี้ ก่อนเสนอที่ประชุม ครม. เพื่อจัดทำแพจเกจต่อไป

"ก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงาน เคยมีแนวคิดให้ส่วนลดน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ ราคาส่วนลด ลิตรละ 3 บาท แต่ถูกยกเลิกไป หลังจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงก็คงจะต้องมาพิจารณาว่าจะทำอย่างไร ในการช่วยเหลือกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเหล่านี้ โดยไม่ได้มองว่าน้ำมันถูก หรือแพง แต่เราจะมองในเรื่องการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย ให้ครอบบคลุมทุกกลุ่ม ไม่เน้นเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น เพราะมีสิทธิที่จะได้รับการดูแลสวัสดิการแห่งรัฐอย่างเท่าเทียมกัน" นายสนธิรัตน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงาน ยังมีนโยบาย 1 ชุมชน 1 พลังงานทดแทน 1 เมกกะวัตต์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือชุมชน ให้เข้าถึงการผลิตไฟฟ้าใช้เอง และหากผลิตเหลือใช้สามารถขายเข้าระบบ สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้ ซึ่งประเด็นนี้ ได้หารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) อย่างใกล้ชิด เพื่อจัดหาพื้นที่ และสร้างชุมชนต้นแบบในการผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทน ก่อนที่จะขยายไปสู่ชุมชนอื่นๆ ทั่วประเทศต่อไป คาดว่าจะได้ข้อสรุปพื้นที่ภายในเดือนก.ย.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...