xs
xsm
sm
md
lg

"เจ๊หน่อย"ฝากพปชร.ช่วยผัดเผ็ด"งูเห่า"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"เจ๊หน่อย" ย้ำปมถวายสัตย์ฯ "บิ๊กตู่" ทำผิดรธน. ต้องแก้ในสภาฯ ไม่ใช่ใช้ ม.44 เหมือนในอดีต ฝาก "พปชร." ผัดเผ็ด ถ้าเพื่อไทย มีงูเห่า โพลหนุนญัตติอภิปราย "ลุงตู่" ถวายสัตย์ฯ ระบุ มีผลต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล แนะรัฐบาลต้องตอบให้ตรงประเด็น ส่วนฝ่ายค้านต้องไม่ใส่ร้ายป้ายสี

วานนี้ (25ส.ค.) ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการทำงานของพรรคเพื่อไทยในฐษนะฝ่ายค้านว่า หลังจากนี้จะทำงานตรวจสอบในเชิงรุก ยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง อะไรเป็นมาตรการที่เป็นประโยชน์ เราจะสนับสนุน เช่น การฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีน และอินเดีย แต่มาตรการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ตีตก ด้วยความคิดเหมือนคนในอดีต ด้วยเหตุผลเรื่องความมั่นคง ซึ่งทุกคนก็เป็นห่วง แต่วันนี้เขารบกันด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆแล้ว ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่จะทำให้ประเทศได้รับเม็ดเงินด่วนเข้ามาจำนวนมาก จึงอยากให้รัฐบาลรับฟังเหตุผลของพรรคฝ่ายค้าน ส่วนการแจกเงินที่ให้คนรายได้น้อยนั้น ต้องทำให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ผ่านมือคนจน ไปสู่เจ้าสัว

เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติอภิปรายโดยไม่ลงมติ ตาม รธน. มาตรา 152 กรณีนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ถ้าได้เวลาอภิปรายเพียง 1 วัน จะเพียงพอหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราอยากให้ดูที่เนื้อหา อย่าเอาเวลาเป็นตัวกำหนด ประเด็นนี้ เราจะหาทางออกให้กับรัฐบาลในการแก้ปัญหาการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบของรัฐบาล ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะไปไล่เขา จึงตอบไม่ได้ว่า เวลา 1 วัน จะเพียงพอหรือไม่ ถ้าหารือกันแล้วเห็นทางออกร่วมกัน ครึ่งวันก็เพียงพอ นี่คือการหาทางออกด้วยวิธีทางสภา พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะไม่ชิน เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อทำผิดรัฐธรรมนูญ ก็ใช้ มาตรา 44 ในการแก้ไขปัญหา แต่วันนี้จะต้องใช้สภาฯ แก้ปัญหาแทน

เมื่อถามถึงกระแสข่าว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในภาคอีสาน จะเป็นงูเห่า คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พูดกันมาตลอด เป็นการเมืองแบบเก่าที่น่ารังเกียจ เพราะพรรครัฐบาลแพ้เลือกตั้ง แล้วใช้อภินิหารจนได้เป็นรัฐบาล ตอนนี้เมื่อเสียงปริ่มน้ำ ก็ใช้ผลประโยชน์ทางงบประมาณ มาตกปลาในบ่อเพื่อน ได้ยินมาทุกสัปดาห์ แต่ทุกครั้งที่มีการโหวตเสียง พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มี 246 ก็ครบทุกครั้ง บางครั้งก็เกิน หากจะมีงูเห่า ก็ขอฝากไปผัดเผ็ดด้วยแล้วกัน

ส่วนกระแสข่าวที่รัฐบาลอยากได้เสียง ส.ส. 270 เสียงนั้น วันนี้เขาคิดอย่างเดียวคือ คิดอยากจะอยู่ยาว กวาด ส.ส.ไปให้ได้มากที่สุด เพื่อความมั่นคงของรัฐบาล ด้วยการใช้งบประมาณรัฐบาลรวมถึงบางองค์กรอิสระในการบีบ หากประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะควักเงินตัวเอง ร้อยล้าน พันล้าน ก็ไม่เป็นอะไร แต่อย่ามาใช้งบประมาณของแผ่นดิน เพราะงบประมาณแผ่นดิน ต้องตรวจสอบได้ ตนจึงอยากเตือนสติว่า สิ่งที่จะทำให้รัฐบาลอยู่นาน ไม่ใช่แค่จำนวนส.ส.ที่ยกมือให้ แต่ขึ้นอยู่กับศรัทธาของประชาชน ว่าช่วยแก้ปัญหาให้เขาได้หรือไม่ ส่วนกรณีที่มีการยื่นสอบ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ไปให้การต้อนรับนายกฯนั้น ได้มีการพูดคุยกันแล้ว เป็นเพียงการไปสะท้อนปัญหาในพื้นที่ และอาจจะเป็นกลอนพาไป

โพลหนุนซักฟอกลุงตู่ปมถวายสัตย์

สวนดุสิตโพล สำรวจเรื่องซักฟอกนายกฯ ปมถวายสัตย์ ส่วนใหญ่มองฝ่ายค้านมีเหตุผลพอที่ยื่น เห็นด้วยเพราะเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนมากมองเป็นเกมการเมือง ชี้มีผลทำให้ความเชื่อมั่นรัฐบาลลดลง แนะรัฐชี้แจงตรงประเด็น ฝ่ายค้านไม่ทะเลาะ ไม่ป้ายสี ทั้งนี้ จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ทั่วประเทศ จำนวน 1,184 คน ระหว่างวันที่ 21-24 ส.ค.62 สรุปผลได้ ดังนี้

1. ประชาชนคิดว่า ฝ่ายค้านมีเหตุผลเพียงพอต่อการยื่นซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน หรือไม่ อันดับ 1 มีเหตุผลเพียงพอ 77.20% เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนจริง ไม่เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ ควรแก้ไขให้ถูกต้องตามรธน. ฯลฯ อันดับ 2 มีเหตุผลไม่เพียงพอ 22.80% เพราะ อยากให้สนใจเรื่องการบริหารบ้านเมือง การแก้ปัญหาปากท้องให้กับประชาชนมากกว่า เป็นการจ้องจับผิด หาเรื่องรัฐบาล เสียเวลา ฯลฯ

2. ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ ที่ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ อันดับ 1 เห็นด้วย 66.72% เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ นายกฯ ควรชี้แจงอย่างเป็นทางการ อยากรู้ข้อมูลข้อเท็จจริง อันดับ 2 ไม่เห็นด้วย18.67% เพราะอาจกลายเป็นประเด็นที่สร้างความขัดแย้ง ไม่เกิดผลดีกับทั้ง 2 ฝ่าย

3. ประชาชนคิดว่า การยื่นซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเกมการเมืองหรือไม่ อันดับ 1 เป็นเกมการเมือง 40.79% เพราะต้องการสร้างกระแสทางการเมือง บีบให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก เป็นการหาจุดอ่อนเพื่อโจมตีรัฐบาล อันดับ 2 ไม่เป็นเกมการเมือง 34.97% เพราะฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้เหมาะสม เมื่อนายกฯไม่ปฏิบัติตามรธน. ก็ไม่ควรเพิกเฉย การยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายเป็นเรื่องปกติทางการเมือง

4. ประชาชนคิดว่าการซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ จะมีผลต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล อย่างไร อันดับ 1 เชื่อมั่นลดลง 62.14% เพราะเกี่ยวข้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง ทำให้ประชาชนเกิดความสงสัย ไม่มั่นใจในการทำงาน อันดับ 2 เชื่อมั่นเหมือนเดิม 28.80% เพราะทุกคนมีโอกาสผิดพลาดได้ ไม่ส่งผลต่อการบริหารบ้านเมือง ยังทำงานต่อไปได้ มีนโยบายออกมาช่วยเหลือประชาชน ฯลฯ อันดับ 3 เชื่อมั่นมากขึ้น 9.06% เพราะหากมีการชี้แจงอย่างชัดเจน ก็ทำให้เข้าใจมากขึ้น

5. สิ่งที่ประชาชนอยากบอกทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน กรณีการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ คือ

•ฝ่ายรัฐบาล

อันดับ 1 การตอบคำถาม การชี้แจง ต้องชัดเจนตรงประเด็น 46.75% อันดับ 2 ตั้งใจรับฟังอย่างมีสติ มีเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ ไม่วู่วาม 34.15%อันดับ 3 ทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุด รักษาสัญญา บริหารบ้านเมืองตามนโยบาย18.29% อันดับ 4 เข้าร่วมประชุม ปฏิบัติตามกฎระเบียบในที่ประชุม 13.82% อันดับ 5 มีการเตรียมตัวที่ดี เตรียมข้อมูล เอกสารต่างๆ ให้ครบถ้วน10.16%

•ฝ่ายค้าน

อันดับ 1 ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ไม่ใส่ร้ายป้ายสี 31.38% อันดับ 2เน้นเรื่องการทำงาน การดูแลประชาชน นึกถึงประโยชน์ของส่วนรวม 28.87%อันดับ 3 เป็นฝ่ายค้านที่ดี เคารพกติกา ไม่ละเมิดกฎระเบียบข้อบังคับ 26.36% อันดับ 4รักษาเวลา ไม่ยืดเยื้อ พูดให้สั้น กระชับ เข้าใจง่าย 19.67% อันดับ 5 มีข้อมูล หลักฐานที่ชัดเจน เป็นประโยชน์ 15.06%
กำลังโหลดความคิดเห็น...