xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**"พรรคลุงมิ่ง" ยืนยันยังอยู่ร่วมกับอีก 6 พรรคฝ่ายค้าน ไม่ย้ายไปซบรัฐบาล ไม่เป็นฝ่ายค้านอิสระ แต่จะเป็นฝ่ายค้านรูปแบบใหม่ ที่มี "เอกสิทธิ์" พร้อมจะ "โหวตสวน" ฝ่ายค้าน ในบางเรื่อง ... อย่างนี้น่าจะเรียก "รัฐบาลอิสระ" น่าจะเหมาะ

ตกเป็นข่าวมาต่อเนื่องหลายวันว่า "พรรคลุงมิ่ง" มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มี ส.ส.6 คน จะย้ายข้างไปอยู่ฝั่งรัฐบาลตามแรงดูด โดยตัว"ลุงมิ่ง" อาจไม่ได้ไปด้วย เพราะก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ช่วงจับขั้วตั้งรัฐบาล "ลุงมิ่ง" ยืนยัน นั่งยัน ลงสัตยาบันกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า จะไม่ไปร่วมสืบทอดอำนาจ ขออยู่กับฝ่ายประชาธิปไตยเท่านั้น... จึงคาดว่า จะมีเพียง 5 คน ที่ไปซบรัฐบาล ...
ต่อมาเมื่อสองวันก่อน "นิยม วิวรรธนดิฐกุล" รองหัวหน้าพรรค ก็ออกมาประกาศอีกคนว่า ตัวเขา และ "ลุงมิ่ง" ยังยืนยันมั่นคงอยู่กับฝ่ายค้าน ถ้าจะมีคนไปซบรัฐบาล ก็เพียง 4 คนเท่านั้น และจะแถลงความชัดเจนต่อสื่อ ในวันที่ 22 ส.ค.นี้
จะด้วยความใจร้อน กลัวสื่อทนรอไม่ไหว หรือ อย่างไรไม่ทราบได้ เมื่อวานนี้ (21ส.ค.) "สุภดิช อากาศฤกษ์" รักษาการหัวหน้าพรรค และ ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ทั้ง 6 คน รวมทั้งตัว"ลุงมิ่ง" ก็ออกมาแถลงข่าวถึงความชัดเจนในเรื่องนี้ ว่า ยังยืนยันจะอยู่ร่วมกับฝ่ายค้าน... โดยอ้างถึงอุดมการณ์พรรค ว่า จะไม่เป็นนอมินีใคร จะรักษาประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แก้ปัญหาเศรษฐกิจ และไม่ทะเลาะกับใคร...
"พรรคเศรษฐกิจใหม่" จะทำงานในรูปแบบใหม่ ไม่ใช่ "ฝ่ายค้านอิสระ" อย่างที่ "เต้" มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็น ... แต่จะเป็นฝ่ายค้านที่ยึดถือ "เอกสิทธิ์" ในการออกเสียงตามระบอบประชาธิปไตย โดยยึดเอามติพรรคเป็นที่ตั้ง เพราะบางครั้งอาจจะมีความเห็นไม่ตรงกับอีก 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็จะไม่โหวตไปตามเขา ...พูดให้ชัดก็คือ เป็นฝ่ายค้านที่พร้อมจะ "โหวตสวน" ฝ่ายค้าน ในบางเรื่อง...
"ภาสกร เงินเจริญกุล" เลขาธิการพรรค ที่ตามกระแสข่าวระบุว่า เป็นหนึ่งในบุคคลที่จะย้ายขั้วแน่ ได้ระบายความอัดอั้นว่า การทำงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน แค่ช่วงสั้นๆ ที่ผ่านมา ก็มีความเห็นไม่ตรงกันหลายเรื่อง เพราะพรรคใหญ่ 2 พรรค ที่เป็นแกนนำ ห่วงแต่เรื่อง "แก้รัฐธรรมนูญ" ที่กินไม่ได้ อย่างเดียว ไม่เคยพูดถึงปัญหาเศรษฐกิจปากท้องเลย แล้วอย่างนี้ประชาชนจะ "อิ่มท้อง" ได้อย่างไร ... ทั้งๆ ที่ "พรรคเศรษฐกิจใหม่" หาเสียงมาด้วยนโยบายแก้ปัญหาปากท้อง การเพิ่มรายได้ประชาชน เพิ่มรายได้ประเทศชาติ จนได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมาลงคะแนนให้ ... ตรงจุดนี้เห็นได้ชัดว่า ความคิดไม่ตรงกัน ดังนั้น พรรคเศรษฐกิจใหม่ จึงต้องการใช้เอกสิทธิ์ในการออกเสียง เพื่อสะท้อนถึงแนวทางการทำงานของพรรค... ไม่ใช่จะพูด จะวิจารณ์อะไรก็ไม่ได้ ต้องฟังทางโน้น ทางนี้ตลอด... ต่อไปนี้ ถ้าฝ่ายค้านมีอะไรอยากให้เราแสดงความคิดเห็น ก็มาคุยกันได้ แต่อย่าใช้ชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ ... ฝ่ายรัฐบาลก็เหมือนกัน ต้องฟังพวกเราบ้าง แม้จะมีแค่ 6 เสียง แต่ก็อยากมี "เอกสิทธิ์" ในการออกเสียง เหมือนกัน ...
ในเมื่อ “พรรคเศรษฐกิจใหม่ “ไม่อยากเห็นประเทศชาติต้องมาสะดุดด้วยปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นเชื่อว่า ในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2563 ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในเดือนตุลาคมนี้ ...คาดหมายกันได้ล่วงหน้าเลยว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ ต้องมีมติ "โหวตสวน" ฝ่ายค้าน แน่...
สุดท้าย "ลุงมิ่ง" สรุปให้ฟังชัดๆ กันอีกรอบว่า "พรรคเศรษฐกิจใหม่" ทั้ง 6 คน ยังอยู่กับฝ่ายค้าน ไม่มีใครแตกแถว จะยังไปร่วมประชุมกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่การแก้รัฐธรรมนูญ หมวดเดียวที่เราจะไม่แตะต้องเลย คือ "หมวดพระมหากษัตริย์" ถ้ามีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ก็จะร่วมอภิปราย และร่วมลงมติด้วย ...แต่ไม่ได้บอกว่าจะ”โหวตตาม” หรือ “โหวตสวน” เพียงแต่บอกว่า จะตอบคำถามประชาชนได้ ว่าทำไม่ถึงตัดสินใจอย่างนั้น ...
ถือว่าเป็นลุคใหม่ของ "พรรคลุงมิ่ง" ที่ไม่เป็นฝ่ายค้านอิสระ แต่ยังเป็นฝ่ายค้าน ที่พร้อมจะ "โหวตสวน" ฝ่ายค้าน...อย่างนี้น่าจะเรียกว่าเป็น "ฝ่ายรัฐบาลอิสระ" นะ ลุงมิ่ง...

** มิติใหม่ รัฐมนตรี“สนธิรัตน์”เ ปิดใจรับทุกข้อเสนอ เครือข่ายภาคประชาชน “คปพ.” พร้อมตั้งเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษา ร่วมขับเคลื่อนแผนพลังงาน

จะเรียกว่าเป็นมิติใหม่ก็คงไม่ผิด เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" เปิดให้แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย หรือ คปพ. อันประกอบด้วย อดีต ส.ว. "รสนา โตสิตระกูล" อดีต รมว.คลัง "ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล" รวมทั้ง "ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี" และ "ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์" เข้าหารือที่กระทรวงพลังงานเมื่อวันก่อน …
ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก สำหรับ คปพ. ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาชน ที่เคลื่อนไหวด้านพลังงานมาหลายปีแล้ว มีข้อเรียกร้องด้านพลังงาน ที่พยายามเสนอต่อภาครัฐ เพื่อ”อุดช่องโหว่” ที่ทำให้รัฐเสียเปรียบภาคเอกชน จนส่งผลกระทบมาถึงประชาชน ผู้บริโภค มาอย่างต่อเนื่อง... แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลที่ผ่านๆ แถมถูกมองว่าเป็น”ตัวป่วน” เสียอีก ...
เมื่อได้รับการตอบรับจาก "รัฐมนตรีสนธิรัตน์" ให้เข้าหารือ ทางคปพ. จึงเตรียมนำข้อเสนอที่ผ่านการศึกษา วิเคราะห์กันมาอย่างรอบด้าน เข้าไปสรุปให้ฟัง คร่าวๆ 6 ข้อ ที่ล้วนแต่เป็นประโยชน์ แก่รัฐบาลและประชาชน ผู้บริโภค ได้แก่
1. ต้องปรับปรุงสูตรโครงสร้างราคาน้ำมันสำเร็จรูป และก๊าซหุงต้ม เพื่อลดราคาพลังงานให้เป็นธรรม แก่ประชาชน โดยขอให้ยกเลิกราคา ณ โรงกลั่น ที่อ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่นำเข้าจากสิงคโปร์
2. ข้อห่วงใยการเจรจาพัฒนาปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อน"ไทย-กัมพูชา" เพราะเมื่อใดก็ตาม ที่ไทยยอมรับว่าเป็น"พื้นที่ทับซ้อน" อาจนำไปสู่การสูญเสียอธิปไตยของชาติได้
3. การประมูลแหล่งปิโตรเลียม "เอราวัณและบงกช" อาจจะส่อว่าผิดกฎหมาย เพราะไม่ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ และประชาชน เช่น การไม่ส่งเสริมให้มีการแข่งขันในระบบสัญญาจ้างบริการ เป็นต้น
4. การนำหุ้นของบริษัท PTTOR เข้าขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เสี่ยงต่อการฝ่าฝืนกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องทรัพย์สินบริษัท
5. การปฏิบัติตามกรอบรัฐธรรมนูญ เรื่องการผลิตไฟฟ้าของรัฐ ที่ต้องปรับแผน PDP 2018 ให้สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของรัฐ ต้องไม่ลดลงต่ำกว่า 51% และควรปรับนโยบายให้ประชาชนผลิตไฟฟ้าได้ เช่น โซลาร์รูฟ และขายกระแสไฟฟ้าได้ในราคาที่สมเหตุสมผล
6. ขอให้เร่งรัดการตรวจสอบการทุจริต "โรลส์-รอยซ์" ซึ่งเป็นกรณีข่าวการทุจริตเกิดขึ้นในรัฐวิสาหกิจด้านพลังงาน
แม้จะคุยกันเรื่องหนักๆ แต่บรรยากาศในการหารือกลับเป็นกันเองอย่างยิ่ง ... หลังการหารือ "รัฐมนตรีสนธิรัตน์" พูดชัดเจนกับนักข่าวว่า พร้อมรับข้อเสนอทั้งหมดของ คปพ. ไว้พิจารณา ทั้งโครงสร้างราคาน้ำมันสำเร็จรูป และก๊าซหุงต้ม , ข้อห่วงใยการเจรจาพัฒนาปิโตรเลียม ในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา พร้อมบอกอีกว่า จะเชิญ คปพ. มาอยู่ในคณะกรรมการที่ปรึกษา และพร้อมต้อนรับทุกกลุ่ม ที่จะมาเสนอแนะแนวทางที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน
โดยเฉพาะในเรื่องของ "พลังงานทดแทน" ได้มอบให้ทาง คปพ.ไปดูรายละเอียด และนำมาเสนออีกครั้ง เพราะเห็นตรงกันในการที่จะผลักดันเรื่องพลังงานทดแทน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชาชนฐานราก ... และกระทรวงพลังงาน พร้อมจะจะตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐมนตรีพลังงาน ที่จะมีตัวแทนจากทุกภาคส่วนร่วมทำงานด้วย
ก็เป็นอันว่า การเข้าพบรัฐมนตรีพลังงานของ คปพ. ครั้งนี้ "แฮปปี้เอนอิ้ง" ชื่นมื่นกันทั้งสองฝ่าย... ตัวแทนคนสำคัญของ คปพ. อย่าง "ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล" ถึงกับบอกว่า คปพ. พอใจมาก และขอขอบคุณรัฐมนตรี ที่เปิดโอกาสให้ได้แสดงความคิดเห็น พร้อมกับแสดงความหวังว่า กระทรวงต่างๆ น่าจะเอาตัวอย่างแบบกระทรวงพลังงาน ไปใช้ ในการเปิดรับฟังความเห็นจากภาคประชาชนให้มากขึ้น..

---------

รูป - มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ นำส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงยืนยัน ยังอยู่กับฝ่ายค้าน แต่ก้พร้อมจะโหวตสวนฝ่ายค้าน

- แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย(คปพ.) เข้าหารือกับ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...