xs
xsm
sm
md
lg

จับลีลา"เศรษฐกิจใหม่" วันที่เริ่มนับหนึ่งชิ่งหนีฝ่ายค้าน !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ถือว่าเป็นการแถลงก่อนกำหนดหนึ่งวัน หลังจากก่อนหน้านี้ มีการระบุว่าจะมีการแถลงความชัดเจน เรื่องข่าวมีส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่จำนวนหนึ่งไปร่วมกับฝ่ายรัฐบาล โดยมีการยืนยันว่า มี "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" อดีตหัวหน้าพรรค และส.ส.อีกคนหนึ่ง ยังอยู่ร่วมกับฝ่ายค้าน ส่วนที่เหลืออีก 4 คน แม้ไม่ได้กล่าวถึง แต่เข้าใจว่าได้ผละไปแล้ว
ในการแถลงของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่รัฐสภา ส.ส.ทั้ง 6 คน โดยคนที่นำการแถลงในครั้งนี้คือ "สุภดิช อากาศฤกษ์" รักษาการหัวหน้าพรรค "ภาสกร เงินเจริญกุล" เลขาธิการพรรค และ "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" อดีตหัวหน้าพรรค แต่ที่น่าสังเกตก็คือ ในการแถลงดังกล่าวพอจับท่าทีได้ว่า “เริ่มชิ่ง”ออกมาจากพรรคฝ่ายค้านแล้วบางส่วน ซึ่งเป็นไปตามข่าว โดย มิ่งขวัญ น่าจะยังอยู่กับพรรคฝ่ายค้าน ขณะที่เหลือ น่าจะเริ่มถอนตัวออกมาแล้ว โดยเมื่อพิจารณาจากคำพูดที่บอกว่า“จะโหวตสวนเป็นบางเรื่อง”ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. พร้อมทั้งไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นอกเหนือจากการห้ามแตะต้องหมวดพระมหากษัตริย์ โดยพวกเขาอยากให้มุ่งเน้นเรื่องปัญหาเศรษฐกิจก่อน
**เมื่อฟังท่าทีแบบนี้ ก็พอเดาทางกันออกว่า“มาแน่”ส่วนที่ยัง “ยักท่า”ยังไม่มา ก็น่าจะมีเพียง มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ซึ่งอาจยังต่อรองไม่เสร็จ หรือยังไม่ได้ตามที่ต้องการหรือเปล่ายังไม่รู้ ซึ่งคาดว่าจะเห็นภาพชัดเมื่อมีการโหวตสำคัญ เช่น ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในราวกลางเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเมื่อแบะท่าออกมาว่า พรรคเน้นเรื่องเศรษฐกิจมาก่อนการเมือง มันก็เหมือนการส่งสัญญาณชัดแล้วว่าต้อง “โหวตสวน”แน่นอน
ขณะเดียวกัน เมื่อเชื่อมโยงกับคำพูดของ“ลุงป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ที่มั่นใจว่ารัฐบาลผสมที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ครบวาระ 4 ปี หรือให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ แน่นอนว่า การพูดออกมาดังกล่าวฟังดูเหมือนกับว่า “พูดไปตามน้ำ”หรือต้องออกมารูปนี้อยู่แล้ว เพราะสวนทางกับความเป็นจริงที่เวลานี้เป็นรัฐบาลเสียง “ปริ่มน้ำ”มีเสียงเกินมาแค่ 1-2 เสียงเท่านั้น เมื่อหักเสียงของประธานสภาผู้แทนออกมาแล้ว มันถือว่าน่าหวาดเสียว รัฐบาลอาจคว่ำได้ตลอดเวลา หากพ่ายโหวตกฎหมายสำคัญ
อย่างไรก็ดี เมื่อกล่าวว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่ครบ 4 ปี มันก็ต้องมีความมั่นใจ ขณะเดียวกัน ก็ย่อมมีข้อมูลและความเคลื่อนไหวที่สนับสนุนให้เชื่อถือได้มาประกอบ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องบังเอิญกับคำพูดดังกล่าวของ “ลุงป้อม”นั่นคือข่าวที่ว่ามี ส.ส.จากพรรคเศรษฐกิจใหม่บางส่วนได้ย้ายข้างจากพรรคร่วมฝ่ายค้านมาสนับสนุนรัฐบาลแล้ว โดยล่าสุดค่อนข้างยืนยันแล้วว่า มีจำนวน 4 คน จากจำนวน ส.ส.ของพรรคนี้ที่มี 6 คน ซึ่งจะว่าไปแล้วคนที่ปูดเรื่องนี้ขึ้นมาก็คือตัวเขาเองนั่นแหละ โดยหลุดออกมาว่า “ไม่รู้ว่าจะมาทุกคนหรือบางส่วน”
ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านั้นไม่นานก็มีคำพูดหลุดออกมาในแบบเดียวกันจากปากของ "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงานกับพรรคเล็ก ก็เคยเผยออกมาให้ได้ยินไปแล้วว่า “ผมหามาเติมได้ 4-5 คน”เมื่อครั้งที่ "มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์" นำพรรคไทยศรีวิไลย์ถอนตัวไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ แต่ตอนนั้นยังไม่มีจับเอาไปเป็นประเด็นมากนัก
ทำให้เป็นที่น่าจับตาอีกว่า “พลังดูด”ที่ว่านี้จะออกฤทธิ์ได้เพิ่มเติมอีกหรือไม่ เพราะเชื่อว่าหากต้องการให้รัฐบาลมีเสียงมั่นคง ก็ต้องเพิ่มพลังดูดเข้ามาเพิ่มให้มากกว่านี้ เพื่อรับประกันความเสี่ยง เพราะเมื่อพิจารณาจากตัวเลขแล้ว อย่างน้อย ต้องมีเสียงเข้ามาเติมอีกอย่างน้อย 10-20 เสียง ซึ่งให้จับตามองไปที่พรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะส.ส.สุรินทร์ อย่างน้อย 3 คน คือ ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม และ ตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และ คุณากร ปรีชาชนะภัย เพราะล่าสุด มีความพยายามจาก "ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.มหาสารคาม พรรคเดียวกัน ให้มีการสอบวินัยและจริยธรรม เพื่อเอาผิดจากกรณีที่ไปต้อนรับ และกล่าวสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะเดินทางไปตรวจราชการที่นั่น เมื่อวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่านมา
**น่าจับตาก็คืออาจได้เห็น “รอยปริ”รอยใหม่ในพรรคเพื่อไทย ก็เป็นได้ อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากสภาพพื้นที่แล้ว จังหวัดสุรินทร์ ถือว่าอยู่ในพื้นที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการย้ายพรรค ซึ่งเป็นไปได้ที่จะย้ายไปพรรคภูมิใจไทย ที่ “กลุ่มชิดชอบ”มีอิทธิพลมานาน รวมไปถึง พรรคพลังประชารัฐ แต่แนวโน้มนาทีนี้ให้โฟกัสไปที่พรรคพลังประชารัฐ ที่มี”ลุงป้อม”กำลังคุมเกมอยู่เป็นหลักก่อน เพราะหากจะให้รัฐบาล “ลุงตู่”อยู่ครบ 4 ปี หรืออยู่ได้นาน มันก็ต้อง “เพิ่มพลังดูด”อีกหลายเท่า !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...