xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กแป๊ะ"นั่งหัวโต๊ะถกโผตร. ลั่นโปร่งใสเป็นธรรมไม่มีซื้อขายเก้าอี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (21ส.ค.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมให้ข้อมูลประกอบการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับผู้บังคับการ (ผบก.) ถึง จเรตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) วาระประจำปี 2562 โดยมีระดับผู้บัญชาการหน่วยและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม
พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมการแต่งตั้งตำรวจชั้นนายพล วาระประจำปี 2562 โดยฝ่ายเลขาฯจะมีการชี้แจงรายละเอียด หลักเกณฑ์การแต่งตั้ง รวมทั้งกฎ ก.ตร. ซึ่งจะมีตำแหน่งว่าง คือ รอง ผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง, ผู้ช่วย ผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง, ผบช. 10 ตำแหน่ง และลำดับ พล.ต.ต.ประมาณ 40-50 ตำแหน่ง ตัวเลขไม่แน่นอน เพราะมี 33 เปอร์เซ็นต์ด้วย และมีสับเปลี่ยนหมุนเวียนตามวงรอบ โดยมีการชี้แจงกรอบ คุณสมบัติ ผู้เหมาะสมแต่ละภาค หากท่านใดให้ข้อเสนอแนะก็ยินดีรับฟัง ซึ่งภายในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุม ก.ตร.โดยจะทำหนังสือเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานการประชุม ซึ่งการแต่งตั้งครั้งนี้ จะแล้วเสร็จตามกฎ ก.ตร. ในวันที่ 31 ส.ค.นี้
เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีความเป็นห่วงในเรื่องของการวิ่งเต้นโยกย้าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ท่านนายกฯ ฝากดูให้เรียบร้อย เป็นไปตามความยุติธรรมและความเป็นธรรม ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับ รอง ผบ.ตร.ว่าง 3 ตำแหน่ง จากการเกษียณอายุราชการของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล และ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม
ระดับผู้ช่วย ผบ.ตร.ว่าง 6 ตำแหน่ง จากการที่ พล.ต.อ.นเรศ นันทโชติ พล.ต.อ.ทวิชชาติ พละศักดิ์ รองจตช.(สบ 9) และ พล.ต.อ.พรหมธร ภาคอัต ผู้ช่วย ผบ.ตร. เลื่อนเป็นที่ปรึกษาพิเศษ ตร. และแต่งตั้งทดแทน ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้นเป็น รอง ผบ.ตร.
รายงานข่าวแจ้งว่า ในการแต่งตั้งครั้งนี้ยังใช้หลักเกณฑ์การแต่งตั้งเดิม คือ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 31 ก.ค.61 เรื่องหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามหลักอาวุโส อย่างไรก็ตาม เมื่อเปิดกฎการแต่งตั้งและหลักอาวุโส ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีฯ ดังกล่าวและใช้กฎอาวุโส ร้อยละ 33 ปรากฏว่า ในระดับผู้ ช่วย ผบ.ตร. เลื่อนขึ้น รอง ผบ.ตร. ที่มีตำแหน่งว่าง เพียง 3 ตำแหน่ง ไม่ถึงเกณฑ์อาวุโส ร้อยละ 33 จึงพิจารณาจากความเหมาะสม และความรู้ความสามารถ โดยพิจารณาจาก ผู้ช่วย ผบ.ตร. ทั้ง 10 นาย โดยคาดว่าผู้ที่ได้รับการพิจารณา คือ 1. พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี นรต.36 คนสนิท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และน้องชาย พล.อ.ประวิตร 2. พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก นรต.38 อดีตนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. และ 3. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข นรต. 36 มือสืบสวนสอบสวนคดีสำคัญ เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ และมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.
ระดับ รอง ผบช.ที่ได้เลื่อนขึ้น ผบช. ตามกฎอาวุโสร้อยละ 33 จำนวน 5 ราย ได้แก่ พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รอง ผบช.ปส. นรต.36 พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รองผบช.ก. นรต.36 พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รองผบช.ภ.3 นรต.36 พล.ต.ต.วิเชียร ตันตะวิริยะ รองผบช.สทส. นรต.38 และพล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รองผบช.ภ.4 นรต.36
สำหรับตำแหน่งสำคัญที่น่าสนใจ อาทิ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 นรต.38 ได้ แรงหนุนจากพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โยกคุมชายทะเลภาคตะวันออก เป็น ผบช.ภ.2 โดยอาจจะส่ง พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จตร. (สบ 8) เพื่อนร่วมรุ่น นรต.38 มาเป็นผบช.ภ.1 หรือ อาจมีการโยก พล.ต.ท.ธนา ชูวงษ์ ผบช.ภ.7 นรต.42 คนสนิท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร.คืนถิ่นเก่า ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผบช.น. นรต.41 อดีตนายเวร พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. ขึ้นเหนือ เป็น ผบช.ภ.5 ขณะที่พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด. พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ยังอยู่ที่เดิม อย่างไรก็ตามบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายยังคงไม่นิ่ง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา โดยหลายตำแหน่ง อาทิ ผบช.น.จะต้องให้นายกรัฐมนตรี พิจารณาในขั้นสุดท้ายอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...