xs
xsm
sm
md
lg

"สิระ"ยอมรับปล่อยคลิปฉาวเอง "ศรีสุวรรณ"จี้สอบจริธรรม-ขัดรธน.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (21 ส.ค.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวถึงกรณีที่เดินทางลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และตำหนิเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กะรน ว่า ตนมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด เพราะไม่ได้มีการขอกำลัง หรือคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลตน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่ารู้แล้วว่าจะมีส.ส.จำนวน 8 คน ลงพื้นที่ในจ.ภูเก็ต ตลอดจนการจัดเวทีสาธารณะโดยที่มีประชาชนเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 200 คน ซึ่งตนโดนขู่ทำร้ายถึงขั้นเอาชีวิต ซึ่งปกติแล้วตำรวจจะต้องมีแผนป้องกันเหตุ ตนได้ถามกลับไปว่า มีแผนดังกล่าวหรือไม่ ตำรวจก็ยังยืนยันว่า มีแผน โดยที่นำกำลังสำรองเตรียมไว้ที่สถานีตำรวจ
ทั้งนี้ ขอยืนยันอีกครั้งว่า ตนไม่ได้ก้าวก่ายการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รัฐ แต่อย่างใด แต่เป็นการลงพื้นที่ไปทำงานพิสูจน์ข้อเท็จจริง ที่มีการร้องเรียนเข้ามา ซึ่งเป็นการทำงานเพื่อประเทศชาติ ไม่ใช่เป็นเรื่องส่วนตัว
"หากดูจากคลิป จะเห็นว่าไม่มี ผมไม่ได้ขอกำลังตำรวจ แล้วตำรวจไม่มา ไม่มีหลักฐานใดว่า ผมไปก้าวก่าย ผมแค่ถามว่า มีแผนป้องกันเหตุหรือไม่ ซึ่งเป็นเพียงคำถามปกติ ซึ่งไม่ใช่คำสั่ง ทั้งนี้เสียงผมดังเป็นปกติ แต่ไม่มีคำไหนที่เป็นการข่มขู่ หรือดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ และคลิปนี้ ผมเป็นคนปล่อยเอง เพราะเห็นแล้วว่าไม่มีอะไรที่ทำผิดกฎหมายจากนี้ไปผมจะลดโทนเสียงลง ให้นิ่มนวลมากขึ้น" นายสิระ กล่าว
เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการยื่นเรื่องให้ป.ป.ช.สอบพฤติกรรมที่เกิดขึ้น นายสิระ กล่าวว่า ตนไม่เคยหนีความจริง ถูกก็คือถูก ผิดก็คือผิด ไม่มีเรื่องของเทคนิคใดๆ เพราะตนไม่ได้ออกคำสั่ง หรือก้าวก่าย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรื่องนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ยื่นคำร้องต่อป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนชี้มูลความผิด นายสิระ ที่ไปแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จ.ภูเก็ต ในเรื่องไม่จัดกำลังมาดูแล รักษาความปลอดภัย เพราะอำนาจหน้าที่ของตำรวจ ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ม. 6(1) บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ คือ รักษาความปลอดภัยสำหรับองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ ผู้แทนพระองค์ และพระราชอาคันตุกะเท่านั้น ไม่มีข้อความไหนที่บัญญัติให้มาทำหน้าที่อารักขา ส.ส.
นอกจากนี้ การแสดงออก และหรือการกระทำของนายสิระ ถูกสังคมไทยวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก และส่อที่จะขัดต่อรธน. มาตรา 185 และ อาจเข้าข่ายการรับประโยชน์อื่นใดในประการที่อาจทำให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่ และอาจเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง ซึ่งเป็นข้อห้ามในมาตรฐานทางจริยธรรมโดยชัดแจ้ง และหากป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ก็อาจเป็นเหตุให้ขาดจากความเป็น ส.ส. ได้
ในการประชุมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วานนี้ (21ส.ค.)มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานในที่ประชุม ซึ่ง พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ลุกขึ้นหารือ กรณีคลิปฉาวการลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ของนายสิระ ว่า เป็นการกระทำที่ถูกต้อง และควรทำหรือไม่ อย่างไร เพราะเป็น ส.ส.หลักสี่ แต่ไปทวงพื้นป่า ที่ จ.ภูเก็ต โดยที่พรรคต้นสังกัด ก็ออกมาบอกว่า ไม่รู้เห็นไม่เห็น และไม่รับผิดชอบ อีกทั้งยังใช้คำพูดแสดงอำนาจ ก้าวร้าว กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตนคิดว่า หากพิจารณากันให้ดี พฤติกรรมเหล่านี้ ถือว่าผิดรธน. มาตรา 185 และมาตรา 139 เพราะนี่ไม่ใช้ความเสียหายส่วนตัว หรือพรรคต้นสังกัด แต่เป็นการเสียหายกับสภาแห่งนี้ด้วย จึงขอให้ประธานสภา ได้ใช้อำนาจในการดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้กระจ่างด้วย
นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลุกขึ้นสนับสนุน และเน้นย้ำให้ นายชวน หลีกภัย ทำตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ พ.ศ.2551 ข้อที่ 8 ที่ ประธานสภา มีอำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการ เพื่อไม่ให้ในอนาคตจะมีส.ส. มีพฤติกรรมข่มเหงผู้น้อย ต่อไป
ด้านนายชวน ชี้แจงว่า หวังว่าข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่กำลังพิจารณาจะออกมาเร็ว เพื่อไปออกข้อบังคับเกี่ยวกับคุณธรรมและจริยธรรมต่อไป ประธานสภา มีอำนาจเต็มที่ในสภา แต่นอกสภา เป็นเรื่องกฎหมายบ้านเมือง เมื่อมีการร้องเรียนเข้ามา ก็จะมีคณะกรรมการเกิดขึ้น เพื่อตรวจสอบแต่ตอนนี้ติดขัดอยู่ เพราะข้อบังคับยังไม่เสร็จ
กำลังโหลดความคิดเห็น...