xs
xsm
sm
md
lg

หนีไม่พ้นปมถวายสัตย์ฯ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา

รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาแล้ว เพราะจะมี ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้านแปรพักตร์เข้ามาสนับสนุนรัฐบาลเพิ่มเติม แต่ปัญหาใหญ่คือ การตอบกระทู้ถาม ปมถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่งฯ ซึ่งฝ่ายค้านยกระดับยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปแล้ว

กระทู้สดของพรรคอนาคตใหม่ ถามถึงปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน ถูกเลื่อนมา 2 ครั้ง เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ติดภารกิจ จนถูกนำไปเป็นประเด็นโจมตีว่า พล.อ.ประยุทธ์กำลัง “หลบฉาก” การตอบกระทู้ เช่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ช่วง 6 ปีที่นายทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี ถูกตั้งกระทู้ถามสด 378 ครั้ง แต่ตอบเพียง 6 ครั้ง ขณะที่ยุคนางสาวยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ ถูกตั้งกระทู้ถามสด 32 ครั้ง แต่ตอบกระทู้เพียง 2 ครั้ง

อดีตนายกรัฐมนตรีตระกูลชินวัตรทั้งสองคน จงใจที่จะหนีการตอบกระทู้สด โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ อ้างติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ เป็นใบเบิกทาง เพื่อไม่ต้องเข้าร่วมประชุมสภาฯ

นายทักษิณและนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่แบบอย่างผู้นำที่ดีนัก เพราะมักจะอ้างเป็นนักประชาธิปไตย ยึดมั่นในระบบรัฐสภา แต่กลับพยายามหลีกเลี่ยงไม่เข้าร่วมประชุมสภาฯ ไม่ยอมให้ถูกซักฟอก ไม่ยอมตอบกระทู้ถามสด ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์กำลังเดินตามรอย

ปมถวายสัตย์ฯ กลายเป็นชนักติดหลังพล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งหนีการตอบกระทู้ถามสด ฝ่ายค้านยิ่งไล่บทขยี้ จนไม่รู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะหนีต่อไปได้อีกกี่น้ำ

และจะทนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ทนต่อการตามจิกตีของพรรคฝ่ายค้าน ทนต่อเสียงการโจมตีของสังคมได้เท่ากับนายทักษิณหรือนางสาวยิ่งลักษณ์หรือไม่

เพราะพี่น้องคู่นี้ ทนทานต่อเสียงโจมตี ทำตัวไม่รู้ร้อนรู้หนาวอยู่ได้หลายปี แต่พล.อ.ประยุทธ์จะนำพฤติกรรมไม่ดีของสองอดีตผู้นำประเทศมาเป็นแบบอย่างหรือ

ไม่อายหรือที่จะถูกประณามว่า เป็นผู้นำที่มีพฤติกรรมไม่แตกต่างจากนายทักษิณและนางสาวยิ่งลักษณ์

การประกาศว่า จะไม่ลาออกจากตำแหน่งแน่นอน และเปรียบตัวเองเหมือนกระท้อน ยิ่งทุบยิ่งดี ยิ่งอร่อย ยิ่งหวาน แต่ประชาชนจะทนกินกระท้อนของพล.อ.ประยุทธ์ไปจนครบ 4 ปีไหวหรือ

และพล.อ.ประยุทธ์จะทนถูกทุบตี เพื่อให้อยู่ครบวาระ 4 ปีได้จริงหรือ

ปมถวายสัตย์ฯ เพียงกระทู้เดียว กำลังท้าทายความสง่างาม การเป็นผู้นำประเทศตามระบบรัฐสภา โดยยังไม่รู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะหาทางออกอย่างไร ยังไม่นับรวมปัญหากดดันอื่นๆ ที่จะโถมเข้าใส่รัฐบาล โดยเฉพาะปัญหาปากท้องของประชาชน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาสุดขีด จนรัฐบาลต้องอัดฉีดเงินหลายแสนล้านบาทกระตุ้นอย่างเร่งด่วน

อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพี 6 เดือนแรกขยายตัวในอัตรา 2.8% สะท้อนถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอย และการผลักดันให้จีดีพีปีนี้โต 3% รัฐบาลคงหืดขึ้นคอ

5 ปีมาแล้ว ปัญหาราคาพืชผลการเกษตรไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาปากท้องประชาชนรุนแรงขึ้น และเกษตรกรหรือประชาชน คงไม่มีความอดทนพอที่จะรอให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์แก้ปัญหาอีก 4 ปี

ทุกคนต้องการเห็นการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมภายในเวลาอันสั้น ต้องการเห็นพล.อ.ประยุทธ์แสดงความเป็นผู้นำที่มีความสามารถเสียที และแก้ปัญหาที่ตกค้างมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

ปมถวายสัตย์ฯ ที่พล.อ.ประยุทธ์ทำตัวลอยชาย หลบเลี่ยงที่จะเผชิญการถูกซักฟอกจากฝ่ายค้าน คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตอะไร ถ้าพล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้นำที่ประชาชนศรัทธา และสร้างผลงานเป็นที่ชื่นชม

ไม่ได้เป็นเพียงผู้นำที่ดูเหมือนดี ที่เกิดจากการจัดตั้งกองเชียร์มาสร้างภาพ

ปัญหาที่จะทำให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ล่มสลาย เพราะเสียงปริ่มน้ำ กำลังถูกแก้ไขแล้ว โดยจะมี 4 ส.ส.จากพรรคเศรษฐกิจใหม่มาซบ ยังไม่รวม ส.ส.จังหวัดสุรินทร์พรรคเพื่อไทย ที่ประกาศจะยกมือสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์อีก

อำนาจบารมี สามารถทำให้คนเดินมาก้มหัวให้ จึงไม่แปลกใจที่ ส.ส.ฝ่ายค้านจะแปรพักตร์มาสยบพล.อ.ประยุทธ์

เสียงสนับสนุนรัฐบาลในสภาฯ อาจไม่มีปัญหาแล้ว แต่กระทู้ถามสดพล.อ.ประยุทธ์ กรณีปมถวายสัตย์ฯ ยังมีปัญหาค้างคาอยู่ในสภาฯ และไม่มีใครในรัฐบาลที่จะแก้ไขแทนได้

แม้แต่บรมปรมาจารย์ทางกฎหมายอย่างนายวิษณุ เครืองามก็ตาม

ในที่สุดพล.อ.ประยุทธ์คงหนีการตอบคำถามปมถวายสัตย์ฯ ไม่พ้น และต้องยอมเผชิญหน้ากับการซักฟอกกลางสภาฯ

สิ่งที่ประชาชนรอดูอยู่ ไม่ใช่ประเด็น การแก้ต่างปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนเท่านั้น แต่อยากเห็นลีลาการตอบกระทู้ด้วย

จะขึงขังตึงตัง น่าตื่นเต้นเหมือนการแถลงนโยบายรัฐบาลหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์คงไม่น่าจะเป็นผู้นำที่หวาดผวาขลาดกลัว จนหนีการถูกซักฟอกในสภาฯ หัวซุกหัวซุนเหมือนพี่น้องตระกูลชินวัตร “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
กำลังโหลดความคิดเห็น...