xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ล้ม“บิ๊กเหลี่ยม”ไม่ลงแน่เลย!

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


สายบัว-วัดความลึกของน้ำ! คำพูด-วัดภูมิปัญญาของคน! การกระทำ-วัดคุณค่าของคน!

ข้อความทางธรรมสั้นๆ อันทรงค่าไม่ระบุที่มานี้ “ตือ-สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล” อดีต ส.ส.อ่างทองและอดีตรมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเป็นน้องรักอดีตนักกิจกรรมห้วงเดือนตุลา และนักการเมืองผู้ใกล้ชิดอดีตนายกฯ “บรรหาร ศิลปอาชา” ได้ส่งมาให้ทางไลน์ในค่ำคืนหนึ่ง...

อย่างไรก็ตาม...ต้อง “ขอบคุณผู้เขียน” ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

เนื้อหาธรรมข้างต้นวัดคุณภาพนักการเมืองทั้งจาก “เลือกตั้ง” และ “รัฐประหาร” ได้แทบทุกคน แต่ต้องมี “อิสระ” และ “ไร้อคติ” ต่อ “นักการเมือง” อีกทั้งต้องใช้มาตรวัดตรงจุดยืนว่า “ใคร” ทำเพื่อชาติและประชาชนเป็นหลักเท่านั้น ดังนั้น

“ใคร” ทำอะไรดี-ก็ต้องบอกว่าดี! “ใคร” ทำอะไรไม่ดี-ก็ต้องบอกว่าไม่ดี! เพราะเรื่องดีกับเลวที่ “นักการเมืองทำ” นั้น มิใช่เรื่องต้องเชลียร์หรือด่าส่งเดช...จริงไหม?

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา มหาเศรษฐี “บิ๊กเหลี่ยม” มาเป็น “นักการเมือง” โดยมีจิตมุ่งในการสร้างชื่อเสียงและแสวงหาประโยชน์ให้กับ “ตนเอง-ครอบครัว-พวกพ้อง” ด้วยการทุ่มทั้งสติปัญญา-เงินทอง-อำนาจ ฯลฯ รวมทั้งใช้เล่ห์เพทุบายอย่างถึงลูกถึงคน ทั้งลับและเปิดเผยจนทำให้ “เกมการเมืองสกปรก” โดยลงทุนด้วยทรัพย์ตนเองเพียงน้อยนิดแลกกับผลประโยชน์มหาศาลของชาติ...

การหาเสียงของ “บิ๊กเหลี่ยม” ที่ผู้คนยังไม่ลืมนั้นนอกจากจะเหมือน “นักการเมืองส่วนใหญ่” ที่ใช้วิธีซื้อเสียงอย่างเต็มที่ด้วยเงินทองมหาศาล ซึ่ง “บิ๊กเหลี่ยม” ก็ทำเช่นทุกครายามมีการเลือกตั้ง ทว่า “บิ๊กเหลี่ยม” มี “ทีเด็ด” เพิ่มการหาเสียงด้วย “โครงการประชานิยม” ซึ่งใช้เงินภาษีชาติที่รีดจากประชาชนมาสร้างคะแนนนิยมให้ “ตนเอง-พรรค-พวกพ้อง” อีกด้วย...

เรียกว่า...ยุคแรกของ “บิ๊กเหลี่ยม” นั้น มหาเศรษฐีได้โฆษณาชวนเชื่อว่า “รวยแล้วไม่โกง” ผสานกับการสร้างโครงการประชานิยมมหาศาลทำให้ประชาชนกรี๊ดด้วยความตื่นเต้น รวมทั้งสร้างความตื่นตัวทางการเมืองไปทุกหัวระแหง...เช่น...

โครงการประชานิยมเรื่องกองทุนหมู่บ้านละ 1 ล้านบาท! โครงการพักชำระหนี้เกษตรกร! โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์! โครงการบ้านเอื้ออาทร! โครงการ 30 บาทรักษา(เกือบ)ทุกโรค โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ฯลฯ

โดยเฉพาะโครงการ “30 บาทรักษา (เกือบ) ทุกโรค” นั้น ทำให้ผู้คนชนชั้นกลางกับผู้ยากจนทั้งหลาย ได้เข้าถึงการรักษาพยาบาลอย่างกว้างขวาง งานนี้...ผู้คนเลยเชียร์ “บิ๊กเหลี่ยม” กันไปทุกแห่งหนจนวันนี้ยังไม่มี “นักการเมืองหน้าไหน” จะกล้ายกเลิกโครงการที่เป็นประโยชน์นี้ได้เลย

“30บาทรักษา (แทบ)ทุกโรค” เกิดจากแนวคิดของ “กลุ่มหมอก้าวหน้า” ซึ่งนำโครงการนี้ไปเสนอให้หลายพรรคการเมืองทำ แต่ก็ถูกปฏิเสธจน “บิ๊กเหลี่ยม” เข้าสู่เวทีการเมือง โดยมี “หมอ” บางคนกับนักกิจกรรมหลายคนในยุค 14 ตุลาคม 2516 อยู่ในพรรคของ “บิ๊กเหลี่ยม” ด้วย

นั่นทำให้โครงการ “30 บาทรักษา (แทบ) ทุกโรค” ของ “กลุ่มหมอก้าวหน้า” ได้ถูกบรรจุเข้าเป็นหนึ่งในโครงการหลักของพรรคทันที นับตั้งแต่แรกเริ่มตั้งพรรคของ “บิ๊กเหลี่ยม”

โครงการประชานิยมที่มีประโยชน์ อย่าง “30 บาทรักษา (แทบ) ทุกโรค” ที่อยู่มาจนบัดนี้จึงยังคงมีการพัฒนาทั้งด้านคุณภาพ และขยายสิทธิประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ต้องยอมรับความจริงว่า “โครงการประชานิยม” มากมายเหล่านั้นได้สร้างความนิยมชมชอบต่อ “บิ๊กเหลี่ยม” สู่วงกว้าง ทั้งยังส่งผลให้ “พรรคการเมือง” อื่นๆ ต้องหันมาใช้นโยบายประชานิยมหาเสียงตามมาเป็นพรวน

แต่จนวันนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใด สร้างผลงานใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการของประชาชน ซึ่งเป็นพลเมืองส่วนใหญ่ของชาติได้เลย...

นี่ถ้า “บิ๊กเหลี่ยม” ใช้นโยบายประชานิยม โดยละเว้นนโยบาย “ประชาธิปไตยโกงกินได้” ล่ะก็... เชื่อได้เลยว่า “บิ๊กเหลี่ยม” ต้องเป็น “ขวัญใจคนไทย” แน่นอน!!

ทว่าเพราะรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” และเครือข่าย ทั้งโกงชาติอย่างมโหฬารแล้วยัง “ล้มเจ้า” อีกด้วย จึงทำให้รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ถูกประชาชนหลายล้านคนขับไล่ กับโดนกองทัพทำรัฐประหารถึง 2 ครั้ง

แต่แทนที่รัฐบาลเผด็จการทหารจะเป็น “อัศวินม้าขาว” มาช่วยกอบกู้ชาติบ้านเมืองจากวิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจ “บิ๊กตู่” กลับทำผิดคำพูด เพราะไม่ปราบคนโกงชาติอย่างจริงจัง! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” เท่าที่ควร! ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง...แต่ดันทะลึ่งไปจัดเลือกตั้งโดยไร้การปฏิรูปชาติเสียอีก ฯลฯ

ผลงาน “นายกฯ” ของ “บิ๊กตู่” กว่า 5 ปี มีแต่ผลงานแก้ปัญหาทั่วไปเท่านั้น ส่วนผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติแทบไม่มีเลย นั่นทำให้การสืบทอดอำนาจของ “บิ๊กตู่” ต้องไป “ดูด” บรรดา “นักการเมืองน้ำเน่า” ที่เคยร่วมงานกับรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” มาเป็นพวก จนแยก “ครม.” ของ “บิ๊กตู่” กับ “บิ๊กเหลี่ยม” แทบไม่ออกเลย...

รัฐบาล “บิ๊กตู่” เคยตำหนินโยบายประชานิยมของ “บิ๊กเหลี่ยม” ได้สร้างความเสียหายให้กับชาติมาแล้ว แต่กลับหันมาใช้นโยบายแบบเดียวกับ “บิ๊กเหลี่ยม” แถมยัง “ลด-แลก-แจก-แถม” หนักกว่าต้นแบบด้วยซ้ำ! เพียงแค่เปลี่ยนชื่อเป็น “นโยบายประชารัฐ” เท่านั้น

อ้อ...แถม “พลพรรคบิ๊กตู่” ใช้ชื่อ “พลังประชารัฐ” เป็นชื่อพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ในการหาเสียงอีกด้วย!

รัฐบาล “ราชสีห์ตู่หนึ่ง” มี “ครม.หน้าเดิม” ในรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม!” รัฐบาล “เป็ดง่อยตู่สอง” ก็ยังคงมี “ครม.หน้าเดิม” ในรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” เหมือนเดิม?

เฮ้อ...ผลเลือกตั้งล่าสุดบอกชัดว่า...“บิ๊กตู่” ไม่มีปัญญาล้ม “บิ๊กเหลี่ยม” ลงได้เลยว่ะ...!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...