xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ใจเย็นๆ "ท่านสิระ" อย่าเพิ่ง"หัวร้อน" รู้ว่าตั้งใจทำงาน แต่ฟังเขาก่อนเป็นไร เผยเคยเป็นเจ้าของค่ายมวย-ธุรกิจบ้านทรงไทย ที่ชุมนุม กปปส.ศิษย์เอกอดีตพระพุทธะอิสระ ที่เคยขวางการเปิดบ่อนกาสิโนของกลุ่ม อดีต ผบ.ตร. มาแล้ว

วิพากษ์วิจารณ์กันเสียงขรม หลังได้ดูคลิป“สิระ เจนจาคะ”ส.ส.กรุงเทพฯ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ “หัวร้อน”ใส่ "พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ" รองผู้กำกับการ สภ.กะรน ภูเก็ต ... คำพูดและท่าทางของ "ส.ส.สิระ"ในคลิป เลี่ยงไมได้ที่สังคมจะมองว่า“กร่าง” แต่ภายหลัง"สิระ" ก็ได้อธิบายว่า นั่นเป็นตัวตนของตัวเอง เป็นคนพูดจาเสียงดังมาแต่ไหนแต่ไร และเป็นคนตั้งใจทำงาน และได้ปรับความเข้าใจกับคู่กรณีเรียบร้อยแล้ว
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น "ส.ส.สิระ" อธิบายว่า เพราะไม่พอใจรองผู้กำกับ ที่ไม่ยอมบริหารจัดการส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลตนเองที่ถูกขู่ฆ่า ทั้งๆ ที่มาทำงานกับส.ส.ของพรรค เพื่อมาทวงคืนพื้นที่ป่าให้กับคนภูเก็ต ตามที่มีคนร้องเรียนมา...
"สิระ" บอกว่ากรณีที่มาดูคือ การสร้างคอนโดหรู ในพื้นที่ ต.กะรน อ.เมืองฯ จ.ภูเก็ต โดยศาลปกครองชั้นต้นได้มีคำพิพากษาให้ ถอน นส.3 แปลงนี้ไปแล้ว ซึ่งโดยหลักการก่อสร้างคอนโดฯ จะทำได้ต้องเป็นในที่มีโฉนดเท่านั้น ต่อมานายกเทศมนตรีเทศบาลกะรน กลับออกใบอนุญาตก่อสร้างให้กับโครงการดังกล่าว ทำให้ประชาชนในพื้นที่ร้องเรียนมาถึงตนเองว่า กรณีนี้ไม่สามารถก่อสร้างคอนโดฯ เพื่อขายได้ จึงนำคณะเดินทางมาตรวจสอบ
ท่อนหนึ่งในคลิป จะเห็นว่า "สิระ" ทวงถามตำรวจว่า ทำไมไม่เข้าจับกุม ทั้งที่ทำผิดซึ่งหน้า และทำไมไปนั่งกินกาแฟกับเจ้าของโครงการอีกต่างหาก เลยเกิดอารมณ์...
พอโลกออนไลน์แพร่คลิปดัง กล่าวออกไป ผู้คนก็ถามกันอื้ออึง ว่าส.ส.คนนี้ เป็นใครมาจากไหน ?
ตามประวัติ "สิระ เจนจาคะ" เกิดที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เป็นบุตรคนที่ 8 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 12 คน เรียนจบปริญญาตรีจาก มหาวิทยาลัยเกริก สาขาการบริหารการจัดการ ..."สิระ" เคยเป็นเจ้าของค่ายมวย "ส.สิระดา" ย่านหลักสี่ แจ้งวัฒนะ มีนักมวยดังในสังกัดที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ "ไอ้หนุ่มชีวาส" วังจั่นน้อย ส.พลังชัย หรือ "วังจั่นน้อย ส.สิระดา" นักมวยไทยยอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา เมื่อพ.ศ. 2536
หลังจากหันหลังให้วงการมวย ก็มาจับ “ธุรกิจบ้านทรงไทย”ที่ทำมายาวนาน ตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งขณะนี้ลูกชายเป็นคนจัดการ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ และยังเป็นเจ้าของสำนักงานทนายความไปด้วย ...
ถ้าจำได้ บ้านทรงไทย ตรงข้ามศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ของ สิระ เคยใช้เป็นพื้นที่ชุมนุมของ กปปส. ภายใต้การนำของ "อดีตพระพุทธะอิสระ" ซึ่งขณะนั้น สิระ เป็นหนึ่งในศิษย์เอกของอดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ซึ่งต่อมา สิระก็รับเป็นทนายความในคดีที่อดีตพระพุทธะอิสระ ตกเป็นจำเลย ในคดีนำผู้ชุมนุม กปปส. ปิดศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เมื่อปี 2557
"สิระ" เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมือง ในปี 2554 ด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 11 หลักสี่ ดอนเมือง แขวงสนามบิน พรรครักษ์สันติของ "ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์" แต่สอบตก ... หลังรัฐประหารปี 2557 "สิระ" ได้รับการแต่งตั้งจาก คสช. เป็น สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านสังคม ... มีผลงานที่ผู้คนจำได้ คือ ออกโรง ขวางการเปิดบ่อนกาสิโนของ "สปช.กลุ่มรักชาติ" และ "พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" อดีต ผบ.ตร. แบบเต็มตัว และยัง เคยตกเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2558 จากกรณีหอบเงินสด 1.7 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินประจำตำแหน่ง ไปคืนที่รัฐสภา หลัง สปช. โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ แต่ “สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร” บอกว่า ไม่มีระเบียบคืนเงิน เขาจึงนำเงินไปบริจาค โดยเปิดโอกาสให้มูลนิธิ และองค์กรสาธารณะทั่วประเทศ ส่งคำร้องมา ยกเว้น “วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม” ที่จะถูกตัดสิทธิในการขอรับเงินก้อนนี้
จนเมื่อการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา "สิระ" สมัครเข้า พรรคพลังประชารัฐ โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับอนุญาตจาก อดีตพระพุทธะอิสระ ให้มาสนับสนุน "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน และสอบได้เป็น ส.ส.เขต 9 เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ โดยชนะ"นายสุรชาติ เทียนทอง" ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย
กรณีของ “สิระ”เหมือน “เผือกร้อน” มาถูกที่ถูกเวลา ทดสอบบารมี วัดใจ “ลุงป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ที่จะเข้าพรรคครั้งแรก วันนี้ (20 ส.ค.) จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ยังไง
"ลุงป้อม" เมื่อวานนี้ ถูกสื่อรุมถามหยั่งเชิงจะจัดการกับ “ลูกพรรค” อย่างไร "พล.อ.ประวิตร" ได้แต่ว่า เห็นออกทีวี ก็เป็นเรื่องส่วนตัว ยังไม่ได้เจอเขา ยังไม่ได้พูดคุยกัน
เมื่อถามว่าจะต้องเรียกมาตักเตือนหรือไม่ ในฐานะที่ "สิระ" และ ส.ส.อีก 3 คนที่ลงพื้นที่ เป็น ส.ส.ของพรรค พปชร. และ ท่านเป็นประธานยุทธศาสตร์ของพรรค ลุงป้อม ก็ท่องคำเดิม “ขอคุยก่อน” “ยังไม่ได้ตัดสินใจ”
งานนี้ก็ต้องบอกกันว่า "ส.ส.สิระ" ตั้งใจทำงานเป็นเรื่องดี แต่ต้องใจเย็นๆ อย่าหัวร้อนนัก ไม่งั้นลุงป้อมจะหัวร้อนแทน .

** ขอให้จับตาดูฝีมือ "ลุงป้อม" ในฐานะประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กับงานด่วนที่รออยู่ตรงหน้า คือ รับมือการอภิปรายของฝ่ายค้าน ที่เตรียมกระทุ้ง "ลุงตู่" และ ปัญหา "รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ"
หลังจาก"ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และได้รับการแต่งตั้งให้เป็น "ประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์พรรค" ...ผู้ที่ติดตามการเมืองต่างวิพากษ์วิจารณ์ในทำนองว่า "เจ้าของพรรคตัวจริง" เปิดหน้ามากำกับดูแลด้วยตัวเองแล้ว ...และวันนี้ (20ส.ค.) ก็ได้ฤกษ์ เข้าที่ทำการพรรค เพื่อไปนั่งหัวโต๊ะ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานยุทธศาสตร์พรรค เพื่อวางตัวบุคคลในตำแหน่งต่างๆในการทำงาน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของพรรคในฐานะแกนนำรัฐบาล และเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป ให้สอดรับกับ "ยุทธศาสตร์ 20 ปี" ที่ได้ว่างไว้...
สำหรับโครงสร้างของคณะทำงานยุทธศาสตร์พรรค... ชั้นบนสุด ก็เป็น "ลุงป้อม" ในตำแหน่งประธานฯ โดยมี "อุตตม สาวนายน" หัวหน้าพรรค และ "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" เลขาธิการพรรค มาเป็นที่ปรึกษาประธานยุทธศาสตร์ ... "เสี่ยแฮงก์" อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท รั้งตำแหน่งรองประธานฯ โดยมี "ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์" เป็นเลขานุการ ส่วน"วิรัช รัตนเศรษฐ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เป็น "ประธานวิปรัฐบาล" ไปแล้วนั้น ก็มีหน้าที่ประสานงานเชื่อมโยงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐด้วย เพื่อความราบรื่น เรียบร้อย
อีกคนที่ได้รับการโปรโมตแบบมาแรง คือ "เสี่ยเฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ที่อกหักจากเก้าอี้รัฐมนตรี แล้วได้รับตำแหน่ง"ประธาน ส.ส.ของพรรค"ไปแล้วก็จะได้รับมอบหมายให้เป็นผู้พิจารณาเลือกของพรรค ที่มีความเหมาะสม เป็นประธานกรรมาธิการคณะต่างๆ รวมถึงพิจารณาบุคคลที่จะไปนั่งเป็น รองประธานกรรมาธิการ ในกรณีที่กรรมาธิการคณะนั้น ไม่มีคนของพรรคเป็นประธาน...
ส่วน"มาดามเดียร์" วทันยา วงศ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับ "สื่อค่ายหลักอย่างเนชั่น" ก็ได้รับการวางตัวให้ทำงานด้านประชาสัมพันธ์ และ"เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ที่ตอนนี้ขึ้นชั้นเป็นส.ส.คนดัง ที่คนรู้จักกันดีใน "ฝีปาก" ก็รับหน้าที่ "ตอบโต้"ในประเด็นที่พรรคถูกโจมตี ทั้งในโซเชียลฯ นอกโซเชียลฯ ...นั่นเป็นตำแหน่งหลักๆ ในทีมยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งอาจจะมีชื่อบุคคลอื่นมาเพิ่มเติมหลังการประชุมในวันนี้
ภารกิจของคณะทำงานยุทธศาสตร์พรรค นอกจากการประสานเชื่อมโยงระหว่างส.ส.ในพรรค และประชาชนแล้ว ยังต้องเชื่อมโยงกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับรัฐบาลด้วย... และภารกิจใหญ่ ที่ท้าทายอยู่ตรงหน้าขณะนี้ก็คือ การรับมือการอภิปราย "นายกลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ที่ฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติไว้แล้ว เพียงรอบรรจุเข้าวาระการประชุมเท่านั้น ...และยังมีปัญหา"รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ" ที่แพ้โหวตในสภาฯ ระหว่างการพิจารณาระเบียบข้อบังคับการประชุมสภาฯ มา 2 ครั้งแล้ว...
แว่วว่า... ตอนนี้ทีมงานยุทธศาสตร์ ได้มีการทาบทาม ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มี "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" เป็นอดีตหัวหน้าพรรค ซึ่งมีส.ส.ทั้งหมด 6 คน ให้ "ย้ายขั้ว" มาเข้าร่วมรัฐบาล เพื่อเสริมแกร่งแล้ว... แต่จะได้มาทั้งหมด หรือ จะขาด "มิ่งขวัญ" ไปคนเดียวคงต้องรอลุ้นกัน
---------

รูป- สิระ เจนจาคะ - พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ – อนุชา นาคาศัย- สุชาติ ชมกลิ่น- วทันยา วงศ์โอภาสี- ปารีณา ไกรคุปต์
กำลังโหลดความคิดเห็น...