xs
xsm
sm
md
lg

ระวัง...สิ้นสุดทางเลือก!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ท่านลุงประชานิยมยังงมหาทางออกไม่ได้จากปัญหาการให้ถ้อยคำถวายสัตย์ไม่ครบ ดูแล้วน่าหนักใจแทน แม้แต่กูรูกฎหมายทั้งหลายก็ยังไม่มีข้อเสนอชัดเจน เพราะมีเงื่อนไขพิเศษ ทำให้ความคึกฮึกเหิมลำพองจะอยู่ให้ครบอีก 1 สมัยลดระดับลงเยอะ

พวกติ่งพยายามให้กำลังใจ พร้อมต่อว่าพวกจ้องเอาเรื่องลุงว่าบ้านเมืองมีปัญหาต้องแก้ไขเยอะ ทำไมต้องมาเตะตัดขาลุงประชานิยมไม่ให้ทำงานสะดวก แทนที่จะนั่งคิดด้วยจิตสว่างกระจ่างในมโนสำนึกว่าเรื่องนี้ลุงเป็นคนก่อเองแท้ๆ

บางติ่งอ้างว่าไม่มีอะไรร้ายแรง ไม่มีอะไรผิด แต่มีคนเสนอให้ขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งเป็นเรื่องแปลก ถ้าไม่มีผิด ก็ไม่มีโทษ จะขอพระราชทานอภัยโทษทำไม

เพียงแต่ขอให้ลุงประชานิยมระวังพวก “ติ่ง” ให้ดี ถ้าฟังมากไป พวกนี้จะกลายสภาพเป็นเนื้อร้าย มะเร็ง บดบังความคิดทำลายจิตสำนึกด้านดี พวก “ติ่ง” มีแต่คำหวานดังน้ำตาลซึ่งสมัยนี้คนพยายามเลิกบริโภคน้ำตาลชนิดฟอกขาวไม่ดีต่อสุขภาพ

และลิ้นลมพวก “ติ่ง” ลุงประชานิยมนี่แหละพยายามจะฟอกอะไรที่เน่าๆ ให้ขาวดูดีในสายตาของลุง พวกคนตาสว่างรู้ทันต่างรู้สึกสิ้นหวังว่าอนาคตบ้านเมืองจะไปอย่างไร เมื่อลุงยังต้องพึ่งพาคนอื่นแทบทุกด้าน แม้แต่การรักษาเก้าอี้ของตัวเอง

เมื่อตัดสินใจอยู่ต่อ อ้างว่าต้องการสานงานให้ต่อเนื่อง มีภารกิจคั่งค้างหลังจาก 5 ปีกว่า อย่างที่ชาวบ้านรู้กันทั่วว่ายังไร้การปฏิรูปทุกด้านที่จะเป็นประโยชน์สำหรับบ้านเมือง ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม การรักษาธรรมชาติ สภาพแวดล้อม

ที่เห็นชัดก็คือ คำพูดที่ว่าความสำเร็จอันโดดเด่นของลุงประชานิยมก็คือ “ทำคนรวยให้รวยยิ่งขึ้น ทำคนจนให้จนลง” มีสภาวะความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ติดอันดับโลก รวยกระจุก โกงกระจุก จนกระจาย เศรษฐกิจระดับรากหญ้าตายซาก

พวก “ติ่ง” ลุง กองเชียร์ คงไม่เชื่อ สวนด้วยคำถาม “ไหนละหลักฐาน?”

ที่ผ่านมายุคลุงประชานิยมได้กู้เงินมาเกือบ 2 ล้านล้านบาท เพิ่มหนี้สินให้แผ่นดิน การอวยเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มทุนใหญ่ทำให้ปัญหาหนี้ครัวเรือนติดอันดับต้นๆ ของกลุ่มประเทศอาเซียนและของโลก จัดระเบียบสังคมทำให้คนต้องไร้อาชีพ

หลักฐานเห็นชัดว่าที่ผ่านมา 5 ปี นอกจากแก้ปัญหาเดิมไม่ได้ด้วยนโยบายประชานิยมถมไม่เต็ม อวยทุนใหญ่ เศรษฐกิจรากหญ้า ระดับย่อยตายซาก ร้านโชห่วยค้าปลีกทยอยปิดตัว เศรษฐกิจถดถอย และปัญหาความพิกลพิการเชิงโครงสร้าง

ทำให้กระทรวงการคลังเสนอชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนเพื่อรองรับเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และขับเคลื่อนนโยบายให้เป็นไปตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ประเทศ สร้างความมั่นใจ ให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากที่สุด

ถ้าการบริหารบ้านเมืองได้ผล ประชาชนมีสุข กินอิ่มนอนหลับทั่วหน้ากัน หนี้สินลดลง ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี จะต้องมี “มาตรการกระตุ้น” ทำไม และไม่มีอะไรแปลกใหม่ นอกจากจะเพิ่มเงินอัดฉีดในโครงการประชานิยมในรูปแบบต่างๆ

คราวนี้ใช้วงเงินรวมของมาตรการ อยู่ที่ 3.16 แสนล้านบาท ถ้าคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ รัฐบาลลุงประชานิยมอ้างว่าจะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3% โดยมาตรการแบ่งเป็น 3 ด้าน ดังรายละเอียดประโคมผ่านสื่อต่างๆ แล้ว

เมื่องบประมาณมีจำกัดจำเขี่ย ก็ต้องเฉลี่ยภาระไปให้ธนาคาร สถาบันการเงินของรัฐแบกรับไป ที่ผ่านมาหนี้สะสมกองทุนหมู่บ้านที่ต้องพักไว้สูงถึง 6.7 หมื่นล้านบาท แสดงว่าผู้กู้ยืมไม่สามารถชำระได้ตามเวลา เป็นภาระหนี้สงสัยหรือไม่ รอดูได้

เรื่องอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือตัวเลข “จีดีพี” ได้เป็นเหมือนมหามนตราคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของรัฐบาลลุงประชานิยม ซึ่งลุงอ้างวันก่อนว่า “รู้เรื่องเหมือนกัน” แต่ไม่เคยยอมรับว่ากว่า 5 ปีที่ผ่านมา นอกจากแก้ไม่ได้แล้ว ยังทำให้เลวร้ายกว่าเดิม

การหว่านเงิน 3.16 แสนล้านบาท ไม่มีอะไรรับประกันว่าจะได้ผล ถ้าจะพอใจในตัวเลข “จีดีพี” เอาไปอวดต่างชาติ ทำไมเงินในกระเป๋าประชาชนลดลง ทำให้หนี้ครัวเรือน หนี้ส่วนตัวมีปัญหา ที่เห็นชัดก็คือตัวเลขการฆ่าตัวตายสูงในยุครัฐบาลลุง

จริงอยู่ บางมาตรการเป็นประโยชน์ เช่น ช่วยบรรเทาปัญหาด้านภัยแล้ง ซึ่งจะดำเนินการโดย ธ.ก.ส.ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งใน 13 จังหวัด คิดเป็น 9.9 แสนราย โดยพักชำระหนี้ และลดอัตราดอกเบี้ยเป็นเวลา 1 ปี

ส่วนมาตรการแจกเงินให้คนท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มเงินคนจน นั่นนี่โน่น ก็ทำให้สงสัยว่าสุดท้ายเงินจะไปอยู่ที่ไหน ในกลุ่มธุรกิจเจ้าสัวหรือไม่ เพราะการให้เงินซื้อปัจจัยการเกษตรต่างๆ ก็เป็นกิจการพวกเจ้าสัวคุมอยู่มากจนเกือบเต็มร้อย

พวก “ติ่ง” ลุงประชานิยมอาจสวนย้อน “แล้วจะให้ทำอย่างไร?” ทางเลือกคือการสร้างอาชีพ เปิดช่องทางให้คนมีอาชีพได้ทำมาหากินได้ ที่ผ่านมาการเข้มงวดโดยไร้ทางเลือกที่เหมาะสมทำให้เศรษฐกิจรากหญ้าป่าคอนกรีตและป่าชนบทตายเรียบ

จัดอันดับเศรษฐีครั้งใด เห็นชัดว่าใครรวยขึ้น สวนทางกับตัวเลขหนี้ครัวเรือนและหนี้สาธารณะ เพราะความเก่งฉกาจในการเป็นนักกู้ 10 ทิศ สร้างหนี้สิน การที่ต้องกระตุ้นเพราะ “คนไม่มีกำลังซื้อ” คนมีเงินไม่ยอมใช้เงิน กลัวความไม่แน่นอน

ระบบโมเดิร์นเทรด ร้านสะดวกซื้อ หวยรัฐบาล เป็นตัวดูดเงินจากภาคภูธรเข้าส่วนกลาง ถ้าที่ผ่านมาได้ผล ลุงประชานิยมและคณะเก่งจริง บ้านเมืองคงไม่มีปัญหาสาหัสอย่างนี้ นี่เหมือนการเฆี่ยนม้าป่วยสิ้นแรงให้พยายามลุกขึ้นวิ่งเข้าป้ายให้ได้

ถ้าประชานิยม มาตรการกระตุ้นไร้ผล โปรดระวัง! สิ้นสุดทางเลือก...
กำลังโหลดความคิดเห็น...