xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.วาดฝันกวาด155เขต ใช้"รัฐบาล-สภาฯ-พรรค"ฟื้นศรัทธา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (18 ส.ค.) พรรคประชาธิปัตย์ ได้จัดสัมมนา "รวมพลังประชาธิปัตย์ ภาคเหนือ" ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถ.วิภาวดีรังสิต โดยมีแกนนำพรรคหลายคนเข้าร่วม อาทิ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค และ ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค โดยกล่าวถึง "กลยุทธ์การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค" ว่า 3 กลไก ที่จะทำงานขับเคลื่อนของพรรค คือ "รัฐบาล สภาฯ และพรรค" ต้องไปด้วยกัน เพื่อเป้าหมายให้สำเร็จ การจะทำให้ 20 เขตในภาคเหนือ ต้องมีเป้าหมายหัวใจก็คือ ต้องเปลี่ยนแนวคิด ต้องทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่เพื่อตัวเอง การลงพื้นที่ไม่ใช่เพื่อการหาเสียง แต่เพื่อความศัทธาของประชาชน ที่มีต่อพรรค
นอกจากนี้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแนวทางทำงานแนวใหม่ สู่โลก online และ offline ต้องมีการสร้างนักรบในการทำงานในพื้นที่ เขตละ 5 คน โดยมีเวลาทำให้แล้วเสร็จ 350 เขต ภายใน 4 เดือน วันนี้พรรคต้องรวมใจเป็นหนึ่ง มุ่งไปสู่เป้าหมายเดียวกัน คือ เป็นหนึ่งในใจประชาชน เพื่อการเลือกตั้งที่ยั่งยืน คนที่จะต้องดูแลมากสุดคือเกษตรกร ทั้งชาวประมง ชาวนา สวนยาง สวนปาล์ม ต้องทุ่มเทเต็มที่ ซึ่งต้องใช้กลยุทธ์ "ติดอาวุธความคิด ใกล้ชิดมวลชน เปิดพรรคกว้าง สร้างเครือข่าย ขยายฐานพรรค ประจักษ์ผลงาน สื่อสารฉับไว อุดมการณ์ทันสมัย สร้างภาพลักษณ์ใหม่ ชนะใจประชาชน" โดยเป้าหมายของพรรค คือ 155 เขต คือ เหนือ 20 เขต กทม. 30 เขต อีสาน 25 เขต กลาง 30 เขต และใต้ 50 เขต
ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ อดีตเลขาธิการพรรค ปชป. กล่าวในหัวข้อ " 3 ประสานสู่ชัยชนะในการเลือกตั้ง" ว่า ผลการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ต้องจำไว้เป็นบทเรียน ถ้าจะสู้เลือกตั้งครั้งหน้า ต้องทิ้งกรอบความคิดเดิมๆให้หมด เพราะปัจจุบันเป็นโลกของการสื่อสาร เราจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม ต้องสู้บนเวทีของการสื่อสาร ที่ผ่านมา คู่ต่อสู้ทำลึกกว่า เร็วกว่า รุนแรงมากกว่า เช่น พรรคอนาคตใหม่ เตรียมการล่วงหน้าถึง2 ปี จึงชนะ เพราะใช้เทคโนโลยี มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน และที่ได้ตามเป้า เพราะมีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ แล้วไปเทคะแนนให้ สิ่งที่ชัดเจนของอนาคตใหม่ คือ กลุ่มเป้าหมายคนลงคะแนนครั้งแรก และคนพิการ ซึ่งพรรคเคยทำมาก่อน แต่อนาคตใหม่
เอาผู้สมัครที่เป็นคนพิการมาสมัคร พิสูจน์ว่าให้โอกาสด้วย ไม่ใช่แค่พูด
"ผมได้ไปคุยกับนักโฆษณา เขาบอกว่าจุดขายอนาคตใหม่ เหมือนประชาธิปัตย์ ในปี 38 ที่มีดรีมทีมเศรษฐกิจ มีความใหม่ที่คนต้องการ ดังนั้น พรรคจะต้องมีจุดขายของตัวเอง เพราะคนรุ่นใหม่ไม่รู้ว่าพรรคเคยทำอะไรในอดีต ไม่ทราบว่า นายทักษิณ ชินวัตร เคยทำอะไร ดังนั้นการสื่อสารจึงเป็นหัวใจของชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งหน้า ต้องเสนอในสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ ดังนั้นพรรคต้องหาคนรุ่นใหม่ที่เก่งไอที มาเสริมทัพ และทิ้งกรอบเดิมๆ ที่เคยหาเสียง เพราะในปัจจุบันเป็นโลกของความสนใจ 4 วินาที ที่ต้องช่วงชิงมาให้ได้ ถ้าทำได้ ก็จะช่วยให้เราทวงคืนความเป็นแชมป์กลับมาได้"
นายจุติ กล่าวว่า ในส่วนของสภา ขณะนี้ภาพของสภาดีขึ้นมาก หลังจากนายชวน หลีกภัย เข้าเป็นประธานรัฐสภา ช่วยกู้ศรัทธาประชาชนกลับคืนมา สำหรับรัฐบาล เรามีรัฐมนตรีของพรรคเข้าไปดูแลกระทรวงสำคัญๆ ดังนั้น พรรคต้องใช้กลไกในการทำงาน ขณะที่เป็นรัฐบาลให้เป็นประโยชน์
ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐาะ เลขาธิการพรรคปชป. กล่าวว่า ไม่ว่าการเมืองจะเปลี่ยนไปกี่มิติ สิ่งที่ต้องมีภายในพรรค นอกจากอุดมการณ์ และหลักการแล้ว ยังต้องมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวภายในพรรคด้วย เพราะถ้าไม่มีพลัง ก็ไม่มีทางถึงจุดหมายได้
"ผมมั่นใจว่า การเอาศรัทธาของประชาธิปัตย์กลับคืนมา เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ เพราะมีคนที่มีความรู้ความสามารถมาก เป็นพรรคเดียว ที่เป็นสถาบันทางการเมือง แต่ไม่ใช่เป็นสถาบันแค่ตัวหนังสือ ทุกคนต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน ที่ผ่านมาหลายเรื่องเป็นบทเรียน ผู้บริหารพรรค ต้องให้ความสำคัญกับสาขาพรรค ซึ่งเป็นรากฐานของพรรค จุดแข็งของพรรคที่ผ่านมาคือ ความเป็นตัวแทนประชาชนผ่านสาขาพรรค โดยนับจากนี้ไปจะมีการกำหนดยุทธศาสตร์แต่ละภาค ก่อนจะนำไปเป็นยุทธศาสตร์รวมของพรรค โดยต้องทำงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อทวงคืนพื้นที่ประชาธิปัตย์กลับคืนมาในการเลือกตั้งครั้งหน้า" นายเฉลิมชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...