xs
xsm
sm
md
lg

ค้านต่อสัมปทาน‘BTS’40ปี-อ้างใช้ม.44ยกเว้นไม่โปร่งใส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - กมธ.สภาฯ ขวาง รัฐต่อสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส อีก 40 ปี ชี้ค่าโดยสารแพง ประชาชนไม่ได้ประโยชน์-กระบวนการไม่โปร่งใส เหตุใช้ ม.44 ตั้งกก.ต่อสัญญา

วานนี้ (13ส.ค.) ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน และรถไฟฟ้า (บีทีเอส) สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน ได้เชิญ นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกทม. ตัวแทนปลัดกทม. ในฐานะ ประธานคณะกรรมการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว มาให้ข้อมูลต่อ กมธ.

นายคริส โปตระนันทน์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญฯ แถลงหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเชื่อว่าการต่อสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ของ บีทีเอส ไม่น่าจะใช่แนวทางที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้

1. คณะกรรมการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานนั้น เกิดจากคำสั่งหัวหน้าคสช. ตาม มาตรา 44 ซึ่งมีข้อยกเว้น พ.ร.บ.การร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน จึงมีข้อครหาว่า จะเกิดความไม่โปร่งใส รวมถึงไม่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

2. ทางตัวแทนคณะกรรมการฯ ไม่สามารถชี้แจงให้ กมธ.เชื่อได้ว่า การต่อสัมปทานจะมีประโยชน์ต่อประชาชน และประเทศมากที่สุดอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอนหนี้ของรฟม. ที่จะโอนมาให้เป็นของกทม. หรือการกำหนดราคาค่าโดยสารให้เป็นธรรม หลังจากการต่อสัมปทานออกไป ซึ่งทางกมธ.เห็นว่า ไม่ได้เป็นเหตุผลที่ทำให้ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้าในราคาที่ถูกลง และไม่ได้ก่อให้เกิดสิ่งที่ ม. 44 ต้องการ คือ เป็นโครงข่ายเดียวกันของรถไฟฟ้าทั้งระบบ

ด้านนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า กมธ.ได้มีมติ ไม่ให้บีทีเอส ต่อสัมปทานการเดินรถออกไปอีก 40 ปี ซึ่งสัมปทานที่เหลืออยู่ จะหมดในปี 2572 หรืออีก 10 ปีข้างหน้านั้น ถือเป็นเส้นทางการเดินรถที่ถือเป็นไข่แดง และเป็นส่วนที่ทำเงินให้กับบีทีเอส มากกว่า 5,000 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อถึงปี 2572 ทุกอย่างจะต้องกลับคืนมาเป็นของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม กมธ. จะนำข้อสรุปที่ได้จัดทำเป็นรูปเล่ม เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมสภา ก่อนส่งไปยังรัฐบาล ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...