xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่”ไม่มีทางไขก๊อก มีแต่เดินหน้าเต็มตัว !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**"ผมยืนยันวันนี้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ตรงนี้ ผมไม่ไปไหน ไม่ต้องเป็นห่วง”นั่นคือคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตอกย้ำให้เห็นถึงท่าทีที่ชัดเจน หลังจากก่อนหน้านี้เขาเอ่ยคำขอโทษกับคณะรัฐมนตรี พร้อมทั้งยืนยันว่า กำลังแก้ปัญหาให้เกิดความเรียบร้อยในเร็ววันนี้
แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวที่ว่า เกิดขึ้นจากกรณีที่มีการระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ โดยพรรคฝ่ายค้าน เดินหน้ากดดันให้เขาแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก โดยอ้างว่า ความผิดสำเร็จแล้ว จนกระทั่งหลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวคำขอโทษต่อคณะรัฐมนตรี และมีการเผยแพร่คำพูดดังกล่าวสู่สาธารณะ จนทำให้มีการตีความตามมาว่า “ลุงตู่ ถอดใจ”เตรียมลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว
อีกทั้งในช่วงเวลาเดียวกันนั้น นายกรัฐมนตรีมีท่าทางอิดโรยผิดไปจากทุกวัน แม้ว่าจะมีอาการไข้หวัดรุมเร้า แต่ก็ทำให้มีการคาดการณ์กันไปต่างๆ นานา
นอกเหนือจากนี้ ยังปัจจัยอื่นที่ทำให้รัฐบาลของเขาอาจมีอายุสั้นลงอีก เมื่อมีการเคลื่อนไหวของพรรคร่วมรัฐบาล ที่เป็นพรรคการเมืองขนาดเล็กบางพรรคที่แสดงความไม่พอใจ จากการที่ไม่ได้รับการจัดสรรตำแหน่งทางการเมือง ที่แสดงท่าทีถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ เช่น พรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นต้น เนื่องจากเป็นรัฐบาลผสมที่มีเสียง”ปริ่มน้ำ”นั่นคือ มีเสียงรวมกันประมาณ 254 เสียง มีเสียงเกินมาแค่ สองสามเสียงเท่านั้น ถือว่าหมิ่นเหม่มาก
อย่างไรก็ดี เมื่อมีคำยืนยันจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาโดยตรง ย้ำว่า “ไม่ไปไหน ผมยังเป็นนายกรัฐมนตรี”มันก็สลัดความสับสนทิ้งไป ขณะเดียวกัน ก็มีกำหนดการเดินสายลงพื้นที่ตรวจราชการในต่างจังหวัดออกมาทันที นั่นคือ ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ เขาจะเดินทางไปตรวจสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดอีสานใต้ นั่นคือ ที่ สุรินทร์ และบุรีรัมย์ เป็นต้น
ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มันสะท้อนให้เห็นว่า นายกรัฐมนตรีได้เดินหน้าเต็มตัว เพราะหลังจากนี้ไม่นาน ก็จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ในภาคอีสานตามมาอีก จากเดิมที่กำหนดเอาไว้ที่ จังหวัดนครพนม แต่ล่าสุดอาจมีการเปลี่ยนแปลงเป็นจังหวัดอื่น เนื่องจากไปตรงกับการสอบของนักเรียน แต่ถึงอย่างไรก็ยังเป็นจังหวัดในภาคอีสาน แน่นอน
**สิ่งที่เกิดขึ้นสังเกตเห็นชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีอาการถอดใจ ตามที่ฝ่ายค้านพยายามกดดัน หรือสร้างกระแสจนเกินจริง ในทางตรงกันข้าม มันก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวในแบบ “เดินหน้าเต็มตัว”จากการเดินสายตรวจราชการ ตรวจภัยแล้งในภาคอีสาน รวมไปถึงกำหนดการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่หรือ”ครม.สัญจร”ที่กำหนดออกมาแล้ว โดยที่น่าสนใจก็คือ เป็นพื้นที่ใน“ภาคอีสาน”เพียงแค่นี้ก็ย่อมมองออกว่า เป็นการเน้นเข้าหามวลชน เป็นหลัก
ขณะเดียวกันยังมีการเคลื่อนไหวในเชิงนโยบายของรัฐบาลที่จะตามมาอีกชุดใหญ่ นั่นคือ นโยบายในการช่วยเหลือ “ผู้มีรายได้น้อย”โดยจากการเปิดเผยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ย้ำว่า จะเน้นช่วยเหลือชาวบ้าน “ระดับฐานราก”
สอดคล้องกับคำพูดของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง "อุตตม สาวนายน" ที่แย้มออกมาแล้วว่า จะมีการเสนอมาตรการทางเศรษฐกิจออกมาแบบ “แพ็กเกจชุดใหญ่” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจครบวงจร เพียงแต่ยังไม่กำหนดว่าจะคลอดออกมาเมื่อไหร่ แต่เชื่อว่าคงอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หรือเป็นไปได้ที่จะออกมาในช่วง ครม.สัญจร ในภาคอีสาน ในราวปลายเดือนนี้
แน่นอนว่า มาตรการทางเศรษฐกิจดังกล่าวที่กำลังจะออกมา รวมไปถึงการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการตรวจราชการ และการประชุม ครม.สัญจร ย่อมเป็นการยืนยันให้เห็นชัดเจนว่า “ลุงตู่”ไม่มีวันถอดใจ ...ในทางตรงข้ามมีแต่ “เดินหน้าเต็มตัว”เนื่องจากที่ผ่านมา เขามาไกล ที่สำคัญเป้าหมายข้างหน้านั้น มีการวางแผนเอาไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน แบบพร้อมสรรพแล้ว โดยเฉพาะเพื่อรองรับการเลือกตั้งครั้งหน้า
** แต่นาทีนี้ต้องเร่งสร้างผลงานเพื่อเอาใจ “รากหญ้า” ให้เต็มพิกัดก่อน !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...