xs
xsm
sm
md
lg

“รัฐธรรมนูญ”ไม่ใช่ของเล่นนะ“บิ๊กตู่”!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ..ใครจะละเมิดไม่ได้เด็ดขาด..!!!

นายกฯ และรัฐมนตรีของชาติไทยทุกคนที่ผ่านมา ไม่ว่ามาจากเลือกตั้งและรัฐประหาร ล้วนต้องปฏิญาณตนเฉพาะหน้าพระพักต์พระมหากษัตริย์ ให้ครบถ้วนทุกกระบวนความ..จริงไหม?

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” หัวหน้าคณะรัฐประหาร ก็เคยกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตน ก่อนเป็น “นายกรัฐมนตรี” ตามถ้อยคำที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้เช่นกัน

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 161 ก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณเฉพาะหน้าพระพักต์พระมหากษัตริย์ ด้วยถ้อยคำที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ดังนี้

“ข้าพระพุทธเจ้า (ชื่อผู้ปฏิญาณ) ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”

ถ้า“นายกฯบิ๊กตู่”นำ ครม.หน้าใหม่ผสมหน้าเก่า ถวายคำสัตย์ฯตามข้อความในรัฐธรรมนูญเป๊ะๆ ทางการเมืองจะจบลงด้วยมาดแมนสไตล์“นายกฯบิ๊กตู่”แน่นอน โดยไม่มีใครหน้าไหนจะกล้ามาตอแยกับ“บิ๊กตู่” ให้ต้องปวดเศียรเวียนเกล้าดังขณะนี้..จริงไหม?

ทว่า..การถวายคำสัตย์ฯเฉพาะหน้าพระพักต์พระมหากษัตริย์ครั้งนี้ “นายกฯบิ๊กตู่”บังอาจชนิดที่ปวงชนชาวไทยให้อภัยไม่ได้จริงๆ ด้วย“นายกฯบิ๊กตู่”มิได้กล่าวตามถ้อยคำทั้งหมด ที่ระบุอยู่ในรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด เพราะ“บิ๊กตู่”ทำเสมือนรัฐธรรมนูญนี้เป็น“ของเล่น” ที่นึกจะ“ลด”จะ“เพิ่ม”จะ“แถม”ถ้อยคำอะไรก็ได้ ฯลฯ

งานนี้..“บิ๊กตู่”กล่าวข้อความสำคัญตกไป“หนึ่งบรรทัด” และแถมเพิ่มมาอีก“สองคำ”ว่า..

ข้าพระพุทธเจ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนตลอดไป

แหม..ข้อความสำคัญที่ว่า ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”ทั้งบรรทัดนี้หายวับไป แต่“บิ๊กตู่”ทะลึ่งใจดีเพิ่มคำว่า“ตลอดไป” มาปิดท้ายคำถวายสัตย์ฯแทน(ว่ะ)

ขนาดรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 “ยังไม่ตาย”นะ “บิ๊กตู่”ยังกล้าทำตามอำเภอใจ แบบเสมอต้นเสมอปลายเฉยเลยนะเว้ยเฮ้ย..!

“บิ๊กตู่”ฉลาดเป็นกรดไร้ด่างผสม ดังนั้น คงไม่แกล้งโง่หรือสมองนิ่มนวลจนไม่รู้ว่า การเป็นนายกฯต้องพูดปฏิญาณตน ด้วยถ้อยคำตามที่รัฐธรรมนูญได้ระบุไว้..จริงไหม? การทำตามกฎหมายรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ว่าใครหน้าไหน จะเป็นนายกรัฐมนตรี-รัฐมนตรี-ประธานสภาผู้แทนราษฎร-ประธานวุฒิสภา-สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร-สมาชิกวุฒิสภา รวมทั้งข้าราชการ-พ่อค้าวาณิช-ประชาชนทุกชั้นชน ฯลฯ

ทุกคนล้วนต้องปฏิบัติตาม“กฎหมายรัฐธรรมนูญ” ที่เรียกกันว่า “กฎหมายแม่บทของชาติ”ทั้งสิ้น!

ทว่ามาเกิดเรื่อง“ปากพาจน” ก็ในห้วง “บิ๊กตู่”นายกฯรัฐประหารกำลังจะเปลี่ยน ไปเป็น“บิ๊กตู่”นายกฯเลือกตั้งครั้งนี้นี่เอง..เฮ้อ..เวรกรรม..

ขนาด“ชวน หลีกภัย”ประธานรัฐสภา ยังพูดหลัง“ปิยะบุตร แสงกนกกุล”เลขาฯพรรคอนาคตใหม่ เรียกร้องให้รัฐสภาตรวจสอบกรณีนี้ เพราะ“ประธานฯชวน”ยังไม่ได้ดูคลิป “นายกฯบิ๊กตู่”นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายคำสัตย์ฯ โดย“ประธานฯชวน”ถือเป็นเรื่องร้ายแรงจนถึงกับระบุให้“ปิยะบุตร”ต้องรับผิดชอบในคำพูด เพราะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ..

คณะรัฐมนตรีใหม่ถวายคำสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน-ยังไม่จบ! ก็ดันมีเรื่องรัฐบาล“บิ๊กตู่”ไม่ได้แถลงนโยบาย ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ นั่นคือ ทุกโครงการที่รัฐบาลหาเสียงและจะทำ ต้องมีที่ไปที่มาของเงินลงทุนอย่างชัดเจน ทั้งยังต้องชี้ให้เห็นว่า จะเป็นประโยชน์เช่นไรต่อชาติและประชาชนอีกด้วย

ขณะที่ฝ่ายค้าน“เจ็ดพรรคร่วม”และผู้คนในสังคม กำลังเรียกร้องให้“นายกฯบิ๊กตู่”รับผิดชอบต่อข้อผิดพลาดในครั้งนี้ ด้วยการขออภัยโทษจากพระมหากษัตริย์! ด้วยการนำ ครม.เข้าเฝ้าถวายคำสัตย์ฯให้ครบถ้วนอีกครั้ง! ให้“นายกฯบิ๊กตู่”และ ครม.ลาออกทั้งคณะ เพื่อให้รัฐสภาเลือกนายกฯและตั้งรัฐบาลใหม่ ฯลฯ

แม้รัฐธรรมนูญปี 2560 เกิดจากรัฐบาลรัฐประหาร ในยุค“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”เป็นนายกฯ แต่ก็เป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านการลงมติโดยประชาชน และ“ในหลวงรัชกาลที่ 10”ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยแล้วด้วย ดังนั้น

แม้จะเป็นรัฐธรรมนูญที่มิได้ดีงามเท่าที่ควร แต่รัฐธรรมนูญนี้ก็มิใช่“ของเล่น” ที่นายกฯ“บิ๊กตู่”หรือนายกฯหน้าไหน จะไม่ทำตามแบบ“ตามใจฉัน”..ใช่ไหม?

วันนี้..เรื่อง“นายกฯบิ๊กตู่”ทำผิดรัฐธรรมนูญยังอื้อฉาว! “นายกฯบิ๊กตู่”โดนประชาชนแจ้งความฐานทำผิดต่อรัฐธรรมนูญ! “นายกฯบิ๊กตู่”ถูกนักกฎหมายหลายคน ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในเรื่องละเมิดรัฐธรรมนูญ! “นายกฯบิ๊กตู่”กำลังจะโดน สส.ฝ่ายค้านซักถามในสภาฯ! และกำลังจะโดนผู้เกี่ยวข้องทำอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย ฯลฯ

ความวัวไม่ทันหาย-ความควายโผล่เข้ามาแทรก ขณะที่เรื่อง“บิ๊กตู่”ไม่ทำตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ยังยุ่งอีรุงตุงนังอุตลุด ก็เกิดการวางเพลิงและวางระเบิดหลายจุดพร้อมกันใจกลางกรุง ในห้วงมีการประชุมรมว.ต่างประเทศอาเซียน ซึ่งมี รมว.ต่างประเทศจากมหาอำนาจหลายชาติ มาร่วมประชุมกันอยู่ที่โรงแรมในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด

โดยเฉพาะจุดวางระเบิดแรกที่ป้าย“สตช.”นั้น เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของตำรวจไทย ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับสถานที่ประชุม รมว.ต่างประเทศอาเซียน นั่นยังไม่รวมการวางระเบิดที่กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งอยู่ในบริเวณที่ทำงานหลายหน่วยราชการไทยอีกด้วย

แม้ตำรวจไทยจะโชว์ฝีมือตามจับ“กลุ่มคนใต้” ที่ต้องสงสัยจะเกี่ยวพันกับการวางเพลิงและวางระเบิดได้เกือบ 10 คน แต่ข่าวก่อการร้ายทางการเมืองครั้งนี้ ก็ถูกกระพือไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วเรียบร้อยแล้ว..

ปฏิบัติการร้ายกลางเมืองหลวงครั้งนี้ ถือเป็นการเหยียบยอดอก“บิ๊กตู่” ที่เป็น“ประธานอาเซียน”เข้าจังเบอร์ ซึ่งมิใช่เรื่องจะปล่อยให้ผ่านเลยไปง่ายๆได้ เพราะมิใช่“นายกฯบิ๊กตู่”เท่านั้นที่เสียหน้าอย่างแรง แต่ชาติและชาวไทยก็พลอยเสียหายไปด้วยเช่นกัน

แต่ทั้งฝ่าย“ฝ่ายค้าน”และ“รัฐบาล” ก็อย่าได้มั่วซั่วส่งเดช“จับแพะชนแกะ” ว่ารัฐบาลเป็นผู้สร้างสถานการณ์ขึ้นมา เพื่อปกปิดเรื่องที่“บิ๊กตู่”มิได้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญนะเฟ้ย เพราะขืนรัฐบาลทำชั่วถึงขั้นทำร้ายชาติเช่นนี้..พวกรัฐบาลจะไม่มีแผ่นดินให้ยืนแน่นอน!

เอ๊ะ..แล้วถ้า“ฝ่ายค้านบางพรรค”ทำร้ายชาติล่ะ? ถ้าทำก็จะไร้แผ่นดินให้เหยียบให้ยืนเช่นกันแน่นอน!

ที่แน่ๆต้องปล่อยให้“ตำรวจไทย”สืบสาวราวเรื่องต่อไปว่า “กลุ่มคนใต้”ที่เดินทางมาวางเพลิง และวางระเบิดในเมืองหลวง พร้อมกันหลายจุดครั้งนี้ มี“ใครหน้าไหน”เกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลังบ้าง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน หรือผู้มีอิทธิพลหน้าไหนทำ ก็ต้องจับตัวมาลงโทษให้ได้..จริงไหม“บิ๊กแป๊ะ-จักรทิพย์”?

เรื่องถวายสัตย์ฯและแถลงนโยบายรัฐบาลของ“บิ๊กตู่” ที่มิได้ทำตามรัฐธรรมนูญนั้น “บิ๊กตู่”รู้ตัวว่าทำผิดพลาดไปแล้ว..และประกาศจะแก้ไขปัญหานี้ด้วยตนเองให้ได้..!

แน่นอน..ฝ่ายค้านและองค์กรอิสระต่างๆที่เกี่ยวข้อง คงต้องเดินหน้าพิจารณาเรื่อง“บิ๊กตู่”ไม่ทำตามรัฐธรรมนูญต่อไป ส่วนเรื่องจะจบลงเช่นไรนั้น..ต้องตามไปดูจนเรื่องจบ

งานนี้“เนติบริกร-วิษณุ เครืองาม”พูดซี้ซั้วไม่ได้เลย เพราะเคยเขียนไว้ในหนังสือ“หลังม่านการเมือง” มีเรื่องการถวายคำสัตย์ปฏิญาณของรัฐมนตรีไว้ในทำนองว่า ..ต้องเอากฎหมายเข้ามาจับ..จะพูดสั้นพูดยาวกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ไม่ได้เด็ดขาด..ว้าว!โป๊ะเชะ!!!

เฮ้อ..ดูเถอะว่า “บิ๊กตู่”เคยเป็นนายกรัฐประหารมีอำนาจล้นฟ้า-ยังแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติไม่ได้!

อืม..เชื่อหรือว่า “บิ๊กตู่”นายกฯเลือกตั้งที่เป็นรัฐบาล“เป็ดง่อย”-จะแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติได้?

ยามมีอำนาจล้นฟ้า“ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”ให้เสร็จ! พอมีอำนาจ“เป็ดง่อย”..หนอยแน่ะ! จะปฏิรูปชาติเลย..แหม“บิ๊กตู่”ช่างกล้าฝันกลางวันนะ..?


กำลังโหลดความคิดเห็น...