xs
xsm
sm
md
lg

อุ้มผู้มีรายได้น้อย ชงครม.ศก.รับลูกตรึงค่าไฟ-ก๊าซ เคาะ3.2ล้านล.งบฯปี63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯหัวโต๊ะประชุมร่วม 4 หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ พิจารณากำหนดวงเงินงบประมาณปี 63 เห็นชอบกรอบวงเงินฯ 3.2 ล้านล้าน ให้สำนักงบฯ นำเสนอ ครม. 6 ส.ค.นี้ "ชวน" คาด 18 ต.ค. เปิดสภาสมัยวิสามัญถกงบฯปี 63 ชี้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ร่วมโหวตได้ "สนธิรัตน์" เผยประชุม ครม.เศรษฐกิจ 5 ส.ค. จะหารือเรื่องช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนที่มีรายได้น้อย "สมคิด" ถก "มิตซูบิชิ มอเตอร์ส" ยันปักธงผลิต-พัฒนา รถยนต์ไฟฟ้าในไทย ทุ่ม 2 หมื่นล้านบาท ปรับปรุงโรงงาน คสรท.จี้ “รมว.แรงงาน” ทวงค่าจ้าง 400 บาทตาม รบ.หาเสียง “หม่อมเต๋า” ลั่นช่วงนี้ยังไม่ขึ้น "ถาวร" เร่งฟื้นฟูบินไทยปั้นกำไรปี 65 ไทยสมายล์ชงเพิ่มทุนล้างขาดทุน 8 พันล.

วานนี้ (1 ส.ค.) ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมพิจารณากำหนดวงเงินงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม

หลังการประชุม นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผอ.สำนักงบประมาณ แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมร่วม 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย มีมติเห็นชอบกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ให้สำนักงบฯ เสนอครม. ในวันที่ 6 ส.ค.นี้ ในวงเงิน งบประมาณรายจ่าย 3.2 ล้านล้านบาท ประกอบด้วย รายได้รัฐบาลสุทธิที่จะจัดเก็บได้ ที่เดิมทีประมาณการไว้ที่ 2.75 ล้านล้านบาท จะคงเหลือที่ 2.31 ล้านล้านบาท จากเดิมที่เคยเสนอ ครม. เมื่อตอนต้นปี ซึ่งสำนักงบฯ จะเสนอครม. พิจารณาเห็นชอบกรอบวงเงินเพื่อจะได้ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ตามปฏิทินงบประมาณที่เสนอไปเมื่อ วันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยสรุปคือ วันนี้มีการประชุม 4 หน่วยงานเพื่อที่จะเห็นชอบให้สำนักงบฯ นำกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เสนอครม. วันที่ 6 ส.ค.นี้ ซึ่งคำของบประมาณจะเข้ามาที่สำนักงบฯ วันที่ 9 ส.ค.62 โดยสำนักงบฯ คาดว่าจะสามารถนำเสนอสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา วาระที่ 1 ตามกำหนดการวันที่ 17 ต.ค.62 และวาระที่ 2-3 ประมาณ ต้นเดือน ม.ค.63 จากนั้นจึงเสนอวุฒิสภาพิจารณาประมาณกลางเดือน ม.ค.63 ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ขึ้นทูลเกล้าฯ ประมาณปลายเดือน ม.ค.63

"ชวน"คาดสภาฯถกงบฯ 18 ต.ค.

ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง การพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 63 ว่า คาดว่าจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุม พิจารณาวาระแรกได้ ในวันที่ 18 ต.ค.นี้ แต่เนื่องจากเป็นช่วงคาบเกี่ยวอยู่ระหว่างการปิดสมัยประชุมสภา จึงจำเป็นต้องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญทั่วไป เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ

ส่วนรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. มีสิทธิ์โหวตงบประมาณในส่วนของกระทรวงที่ตัวเองดูแลอยู่หรือไม่นั้น โดยหลักการทั่วไป คนที่เป็น ส.ส. มีสิทธิ์โหวตอยู่แล้ว ถ้าไม่ใช่เรื่องที่เป็นผลประโยชน์ส่วนตัว

เมื่อถามย้ำว่า ในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ สมัยที่เป็น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) การพิจารณาดูเหมือนผ่านไปได้โดยง่าย การพิจารณาในสมัยนี้จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า อย่าไปเปรียบเทียบกับยุคนั้น เพราะตอนนี้เป็นสภาปกติแล้ว มีส.ส. มีพรรคการเมือง ซึ่งทุกคนคงทำหน้าที่และอภิปรายอย่างเต็มที่

ครม.ศก.นัดแรก ถกมาตรการช่วยค่าครองชีพ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจนัดแรกว่า คาดว่าจะมีการประชุมได้ในวันที่ 5 ส.ค. เพราะมีเรื่องที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พอสมควร ซึ่งจะเป็นเรื่องเก่าที่ค้างมาจาก ครม.ในรัฐบาลที่แล้ว รวมถึงเรื่องใหม่ๆ เนื่องจากรัฐมนตรีเพิ่งเริ่มทำงาน

ส่วนเรื่องมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เช่น เรื่องราคาก๊าซหุงต้ม และตรึงค่าไฟฟ้านั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของกระทรวงพลังงานที่ได้ดำเนินการไปแล้ว ได้มีการประชุมในส่วนของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) และได้ส่งเรื่องให้ทาง บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) แล้ว ก็ดำเนินการไปตามขั้นตอน และอาจจะมีการแจ้งในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่จะเข้าไปช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนที่มีรายได้น้อย ทั้งเรื่องของไฟฟ้า แก๊ส เป็นต้น

มิตซูฯควัก 2 หมื่นล้านลงทุนเพิ่มในไทย

ขณะที่ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยภายหลังนายโอซามุ มาสุโกะ (Mr. Osamu Masuko) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น (Mitsubishi Motors Corporation: MMC) หารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ผู้บริหารมิตซูบิชิได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อเฉลิมฉลองการส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยได้ครบ 4 ล้านคัน และยืนยันแผนลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างชัดเจนเพื่อเป็นฐานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อส่งออกไปยังประเทศอื่นๆในภูมิภาค ทั้งนี้มิตซูบิชิ มอเตอร์สฯ ได้เตรียมวงเงินลงทุนเอาไว้ประมาณ 2 หมื่นล้านบาทเพื่อลงทุนเพิ่มเติมในประเทศไทย โดยในส่วนแรกวงเงินประมาณ 7,000 ล้านบาทจะใช้ในการปรับปรุงโรงงานและไลน์การผลิตเดิม ส่วนอีก 13,000 ล้านบาท จะลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 3 ประเภท ได้แก่รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าอีก 2 ประเภทคือรถยนต์ ยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEV) และรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) บริษัทมิตซูบิชิฯอยู่ระหว่างการขออนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ

“หม่อมเต่า” ลั่นยังไม่ขึ้นค่าแรงช่วงนี้

ที่กระทรวงแรงงาน นายสมพร ขวัญเนตร ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) พร้อมด้วยนายชาลี ลอยสูง รองประธาน คสรท. นำคณะผู้ใช้แรงงานประมาณ 40 คนเข้าพบ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ติดตามข้อเรียกร้องปัญหาแรงงาน โดยได้มีการยกป้ายข้อความทวงสัญญาปรับค่าจ้าง 425 บาท ที่รัฐบาลใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง

โดยม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ส่วนเรื่องค่าจ้าง 425 บาท เป็นข้อเสนอของพรรคการเมืองใหญ่ ตนเป็นพรรคเล็กมีแค่ 5 เสียง ถ้าปรับขนาดนี้อาจจะกระทบนายจ้าง มีคนตกงานมาก และจะมีผลกระทบมหาศาล คนที่ไม่มีทักษะฝีมือจะทำงานลำบาก จึงต้องหาทางที่พอดีพอเหมาะ เป็นหน้าที่ของบอร์ดค่าจ้างไตรภาคี ที่ปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธานไปดำเนินการ ตนจะไปกำหนดตามที่รัฐบาลอยากจะได้ไม่ได้

"ช่วงนี้คงไม่มีการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแน่ ต้นปีหน้าจะเหมาะสมที่สุด แต่ถ้าขึ้นมากเกินไปโรงงานอาจจะมีผลกระทบมากอาจจะปิดย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านทีค่าจ้างถูกกว่า หรือไปเวียดนาม ขณะนี้ไทยมีค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือถึง 800 บาท ได้ให้ไปดูตัวเลขค่าจ้าง 500-800 บาทมีกี่คน และที่ได้ 300 บาทมีกี่คน ส่วนคนต่างด้าวมี 8 แสนคนที่ได้รับค่าจ้างขั้นต่ำ อีก 3 ล้านคน ได้ค่าจ้างสูงกว่าขั้นต่ำไปแล้ว หากปรับค่าจ้างจะมีผลกระทบแค่ไหน ในช่วงนี้จึงต้องสร้างความเข้าใจ ส่วนจะได้ปรับแค่ไหนบอร์ดค่าจ้างก็ต้องไปคุยกัน อาจจะปรับ 2 ครั้ง ต้นปีกับปลายปีก็ได้" ม.ร.ว.จัตุมงคล ระบุ

"ถาวร"มั่นใจดันการบินไทยมีกำไรปี 65

ขณะที่ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมแนวทางการแก้ปัญหาขาดทุน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ว่า ปัจจุบัน การบินไทยอยู่ระหว่างดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ซึ่งมีเป้าหมายสร้างรายได้ ลดรายจ่าย และกำไรอย่างยั่งยืน ด้วยบริการที่ดีขึ้น ภายใต้โครงการมนตรา และเป็นสายการบินแห่งชาติ ที่มีบริการที่ดีเลิศด้วยเสน่ห์ความเป็นไทย กลับไปเป็นสายการบินยอดเยี่ยม 1 ใน 5 ของโลกเหมือนเดิม

สำหรับการจัดหาเครื่องใหม่ นั้น จะให้การบินไทยนำรายละเอียดมาหารืออีกครั้งในเร็วๆนี้ โดยมั่นใจว่า ทั้งการบินไทยและไทยสมายล์จะมีผลสำเร็จ มีกำไรยั่งยืนในปี 2565 ก่อนที่แผนฟื้นฟูกำหนดในปี 2567แน่นอน

ด้านนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวว่า การบินไทยอยู่ระหว่างทบทวน โครงการจัดหาเครื่องบิน ปี 2562 - 2569 จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท เนื่องจากมีการเปลี่ยนรัฐบาล เรื่องจึงถูกส่งกลับมา ซึ่งจะเร่งนำแผนเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาและเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป โดยยังคงแผนจำนวนและวงเงินเดิม แต่อาจจะปรับปรุงในเรื่องเครื่องยนต์สำรองให้สอดคล้องกับความเห็น สศช.
กำลังโหลดความคิดเห็น...