xs
xsm
sm
md
lg

ขีดเส้นสิ้นปี“เด็กแว้น”สูญพันธุ์ “บิ๊กแป๊ะ”งัด4มาตรการเชิงรุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผบ.ตร.งัด 4 มาตรการเชิงรุกทำงานแบบบูรณาการ ปราบเด็กแว้น มั่นใจสูญพันธ์แน่ ลั่นต้องเห็นผลภายใน 4-5 เดือนนี้ เข้มดำเนินคดี “บิดา - มารดา - ผู้ปกครอง” ตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯทุกราย

วานนี้ (1 ส.ค.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. นางจันทนี อัครเมฆินทร์ ผู้อำนวยการกองตรวจการมาตรฐาน 1 ผู้แทนสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และนางสาวกุลจิรา สาสุขวัฒน์ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย ผู้แทนกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงผลการปฏิบัติงาน ป้องกันและปราบปรามการแข่งขันรถในทาง และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการแข่งรถในทาง การขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น จึงได้กำหนดนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทาง การขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือปัญหาเด็กแว้น และให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มมาตรการความปลอดภัยทางท้องถนนโดยเฉพาะต้องทำทางม้าลายทั่วประเทศให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างแท้จริง จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาเด็กแว้นอย่างจริงจังและเข้มงวดมาโดยตลอด โดยมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เป็นผู้ควบคุม กำกับ ดูแล พร้อมมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง และมอบหมาย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และดำเนินการเป็น 4 มาตรการ ดังนี้

1.มาตรการป้องกันเชิงรุกก่อนเกิดเหตุ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหาข่าว เพื่อให้ทราบกลุ่มบุคคลผู้มีพฤติกรรมเกี่ยวกับการแข่งรถในทาง จากทุกเบาะแส เพื่อรวบรวมข้อมูลผู้แข่งรถ กองเชียร์ ร้านดัดแปลงสภาพรถ และผู้สนับสนุนต่างๆ ออกกวดขันจับกุมผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ในความผิดที่เกี่ยวเนื่อง และกวดขันยึดรถต้องสงสัย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบร้านจำหน่ายอะไหล่ ร้านซ่อมรถ และร้านดัดแปลงสภาพรถ จัดอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฎิบัติหน้าที่ โดยวิทยากรผู้มีประสบการณ์

2.มาตรการปราบปรามขณะเกิดเหตุ กวดขันจับกุมบุคคลขณะมั่วสุม หรือรวมตัวกันแข่งรถในทาง โดยวางแผนการทำงานอย่างรอบคอบ บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไว้เป็นพยานหลักฐาน เพื่อสืบสวนติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง

3.มาตรการสอบสวนขยายผล เมื่อมีการจับกุมผู้กระทำผิด ต้องสอบสวนขยายผลให้ทราบถึงสมาชิกในกลุ่ม และร้านแต่งรถ รวมถึงดำเนินคดีกับแอดมินเพจ ที่เชิญชวน หรือนัดหมายให้มีการรวมกลุ่มเพื่อแข่งรถในทาง กรณีผู้กระทำความผิดเป็นเด็ก หรือเยาวชน ให้ใช้มาตรการทางกฎหมายกับบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง

และ 4.มาตรการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จัดทำระบบฐานข้อมูลผู้ที่เคยถูกจับกุมและผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการแข่งรถในทาง ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยมีการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างสถานีตำรวจด้วยระบบ Crimes จัดอบรมความประพฤติเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้กระทำผิด และกลุ่มเสี่ยง

“จากนี้จะยังดำเนินการอย่างนี้ไปตลอด เพื่อให้การแข่งขันรถบนทางสาธารณะสูญพันธุ์ เชื่อว่าจะเห็นผลภายใน 4-5 เดือนจากนี้ ถ้าพบว่ายังมีการแข่งขันจักรยานยนตร์บนทางสาธารณะอีกก็จะขยายเวลาในการดำเนินการออกไป ยืนยันว่าจะไม่มีการดำเนินการแบบไฟไหม้ฟาง จะดำเนินการจนกว่าเรื่องนี้ไม่มีอีก แม้ในความเป็นจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีงานหลายหน้า แต่ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เราจะทำให้ดีที่สุด ที่ผ่านมากรณีการแข่งขันรถค่อยๆหายไปเหลือเพียงถนนบางเส้นทางเท่านั้น สำหรับพื้นที่ที่ยังปล่อยปละละเลยยังให้มีการแข่งขันรถ ผมพูดคำไหนคำนั้นจะดำเนินการอย่างเฉียบขาด ผมไม่เห็นกลัวเลยผู้กำกับโรงพัก เพราะมันเป็นหน้าที่ของพวกท่าน ไม่เห็นจะยาก หากยังปล่อยปละละเลยจะเอาตัวผบก.มาด้วย” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...