xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนอ่านฎีกาบุกบ้าน"ป๋า" "วีระกานต์"เข้ารพ.-นัดใหม่23ก.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เวลา 11.00 น. วานนี้ (31ก.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้มีคำสั่งเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีชุมนุมล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 50 หมายเลขดำ อ. 3531/2552 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายนพรุจ หรือ นพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 , นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน, นายวันชัย นาพุทธา , นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานนปช. , นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ , นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้า หรือผู้มีหน้าที่สั่งการ , ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังขู่เข็ญ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้ที่มั่วสุมเลิกไป แล้วไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 วรรคสอง , 215 , 216 , 297 , 298 ประกอบ มาตรา 33 , 83 , 91
กรณีเมื่อวันที่ 22ก.ค.50 แกนนำและแนวร่วมนปช. นำผู้ชุมนุมหลายพันคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่ สนามหลวงไปยังบ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อกดดัน ให้ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังขู่เข็ญ ซึ่ง นายนพรุจ จำเลยที่ 1ได้ใช้ ไม้เสาธง ตีประทุษร้ายร่างกาย ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ นามจันทร์เจียม เป็นเหตุให้กระดูกข้อมือแตก เป็นอันตรายสาหัส โดยวานนี้ นายนพรุจ จำเลยที่ 1 , นายณัฐวุฒิ จำเลยที่ 5 , นายวิภูแถลง จำเลยที่ 6 , นพ.เหวง จำเลยที่ 7 เดินทางมาศาล โดยมี แกนนำ นปช. หลายคน เดินทางมาให้กำลังใจด้วย
ส่วนนายวีระกานต์ จำเลยที่ 4 ไม่ได้มาศาล คงมีเพียงทนายความ มายื่นคำร้องขอให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาฎีกา ออกไปก่อน เนื่องจากนายวีระกานต์ มีอาการป่วย เวียนศีรษะ เดินเซ ปัสสาวะไม่ออก โดยแพทย์ให้พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลาดพร้าว ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง นำใบรับรองแพทย์ส่งศาลด้วย
ขณะที่ "ศาล" ได้ตรวจสำนวนแล้ว ทราบจากรายงานของเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 23 ก.ค. และวันนี้ว่า ส่งหมายแจ้งวันฟังคำพิพากษาฎีกาให้ นายวีระกานต์ จำเลยที่ 4 และนายณัฐวุฒิ จำเลยที่ 5 ไม่ได้ แต่วันนี้จำเลยที่ 5 มาศาล ถือว่าทราบนัดแล้ว ส่วนจำเลยที่ 4 ยังไม่ได้รับหมายไม่ทราบนัด แต่วันนี้ทนายความจำเลยที่ 4 ยื่นคำร้องขอเลื่อนประกอบใบรับรองแพทย์มา กรณีมีเหตุให้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาออกไปก่อน โดยนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาอีกครั้ง ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น. โดยกำชับให้นายประกันของจำเลยที่ 1,ที่ 4-7 พาตัวจำเลยทั้งห้าคน ตามวันนัดดังกล่าวด้วย
คดีนี้ ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อ วันที่ 16 ก.ย.58 ให้จำคุก นายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ฯ ส่วนนายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายวิภูแถลง นพ.เหวง 4 แกนนำ นปช. จำเลยที่ 4-7 คนละ 4 ปี 4 เดือน และให้ยกฟ้อง นายวีระศักดิ์ กับ นายวันชัย จำเลยที่ 2-3
นายนพรุจ ยื่นอุทธรณ์ ต่อสู้ว่าไม่อยู่ในวันที่เกิดเหตุ ส่วนจำเลยที่ 4-7 ยื่นอุทธรณ์ ต่อสู้ว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดเพียงกรรมเดียว และเป็นการกระทำลักษณะจำเลยเพื่อปกป้องการถูกคุกคาม ซึ่งเป็นข้อยกเว้นในการลงโทษ
ต่อมาเมื่อ 9 ม.ค.60 ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ ว่า "4 แกนนำ นปช." จำเลยที่ 4-7 มีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ ให้จำคุกคนละ 1 ปี และมีความผิดฐานมั่วสุม ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายโดยเป็นหัวหน้าสั่งการ ซึ่งเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ให้จำคุกคนละ 3 ปี รวมจำคุกคนละ 4 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีอยู่บ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 1 คงจำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยจำเลยทั้ง 5 คน ได้ยื่นฎีกาสู้คดี และยื่นประกันตัวระหว่างฎีกา ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...