xs
xsm
sm
md
lg

ทหารลากตั้ง-กับ-ประชาชนเลือกตั้ง?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


“เข็มนาฬิกา” ไม่เคยเดินถอยหลัง...วันเวลาเปลี่ยน “คนเปลี่ยน” ส่วนจะเปลี่ยนดีขึ้นหรือเลวลง ขึ้นกับใครจะค้นพบ “สัจธรรมชีวิต” เช่นไร?

งานนี้...ต้องขอยกคำพูด “เนวิน ชิดชอบ” “อดีตคนการเมือง” ที่หันไปพัฒนาบ้านเกิดของตนเองอย่างจริงจัง แต่ยังคงยืนเป็น “เงาทะมึน” อยู่เบื้องหลังการเมืองไทย...

“เนวิน” ได้เตือน “นักการเมือง” ตรงๆ ชนิด “ไก่เห็นตีนงู...งูเห็นนมไก่” ไว้ตั้งแต่ตุลาคม 2555 แต่ดันมาตรงกับสถานการณ์การเมืองไทยยามนี้...

“...หากนักการเมืองรักบ้านเมืองจริง ช่วยกันชักฟืนออกจากไฟคนละท่อนเถิด ถ้าเรารู้ว่า เราเป็นฟืนที่เผาบ้านเมือง ชักมันออกเสีย”

“คำพูดเนวิน” ตรงกับต้นเหตุปัญหาชาติห้วงนี้ เพราะ “นักการเมืองดี” รู้ซึ้งถึงต้นเหตุที่แท้จริง แต่ “นักการเมืองเลว” จะแสร้งโง่และเฉไฉโยนความผิดทั้งหมดไปให้กับ “กองทัพ” ที่จำต้อง “ทำรัฐประหาร”! ทั้งๆ ที่ต้นเหตุปัญหาเกิดการรัฐประหาร ก็เพราะ “นักการเมืองเลว” โกงจนชนะในสนามเลือกตั้ง เมื่อได้เป็น “รัฐบาล” ยังโกงชาติต่อ...

เมื่อรัฐบาลโกงเลือกตั้งและโกงชาติถูกเปิดโปงประชาชนจึงต้องชุมนุมขับไล่อย่างต่อเนื่อง ทางออกของ “นักการเมือง” ที่เป็นรัฐบาลโกงชาติ มีหนทางแก้ปัญหาด้วยวิธีเปลี่ยน “นายกฯ” บ้าง! ปรับ “รัฐมนตรี” บางคนออกบ้าง! “ยุบสภา” จัดเลือกตั้งใหม่บ้าง! เพื่อจะได้ตั้ง “นายกฯ” และ “รัฐบาล” ใหม่ ด้วยข้ออ้างสามานย์...ประชาชนเลือกให้ “พวกเรา” มาบริหารชาติอีกครา...อีกครา...!

แต่ทางออกสุดท้ายที่น่ากลัว(ว่ะ)! นั่นคือมี “คณะนายทหาร” โผล่มา “ทำรัฐประหาร” โค่นรัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติโดย “หัวหน้า ครปห.” ไม่ได้ “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” แต่ใช้วิธีจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่...

เรื่องซ้ำซากน่าเบื่อชวนขยะแขยงเช่นนี้ ผู้คนเรียกว่า “วงจรอุบาทว์ทางการเมือง” ถือเป็นห้วงที่ “นักการเมืองเลือกตั้ง” กับ “นักการเมืองรัฐประหาร” จะสลับผลัดเปลี่ยนกันขึ้นครองบ้านเมือง นับเป็นปฏิบัติการ “สมบัติชาติผลัดกันโกง” นั่นเอง

“นักการเมืองเลว” ได้เป็น “รัฐบาลเลือกตั้ง” แล้วโกงชาติ จึงเป็นต้นเหตุให้ “คณะนายทหาร” ใช้เป็นข้ออ้างในการ “ทำรัฐประหาร”!

ส่วน “รัฐบาลรัฐประหาร” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง แถมหลงอำนาจมุ่งจะ “สืบทอดอำนาจ” ดึง “นักการเมืองเลว” มาเป็นพวกพ้อง ใช้เงินไม่โปร่งใสและอำนาจอธรรม แม้จะสืบทอดอำนาจได้สำเร็จ แต่อำนาจที่ได้มาโดยไม่ชอบธรรม...ย่อมไม่ยั่งยืนมั่นคง...

กว่าทศวรรษที่ผ่านมานี้เอง ที่ “รัฐบาลรัฐประหาร” จัดให้มีการเลือกตั้ง โดยไร้การปฏิรูปชาติ ทำให้ “บิ๊กเหลี่ยม” กับพวกหวนกลับมายึดอำนาจรัฐได้ซ้ำซาก...

“รัฐประหาร” ที่ไร้การปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง! จึงกลายเป็นการเพิ่มอีก “ต้นเหตุปัญหาหนึ่ง” ให้กับชาติ ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่แก้ไขได้แท้ๆ เพราะหากมีการปฏิรูปการเมืองชาติให้ดีก่อนเลือกตั้ง ย่อมกีดกัน “คนเลว” ส่วนใหญ่ให้พ้นไปจากการเมือง และเปิดทางให้ “คนดี” ส่วนใหญ่ ได้เข้าไปแข่งขันกันในสนามเลือกตั้ง

อ้อ...แต่ “ผู้มีอำนาจที่รักชาติจริง” จะต้องทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมด้วยนะเฟ้ย...!

ทั้งนี้ให้ชาติได้ “นักการเมืองดี” ส่วนใหญ่เข้าสภาฯ และได้รัฐบาลดีเข้าไปบริหารชาติสร้างคุณประโยชน์ให้ชาติและประชาชนเป็นหลัก อันถือเป็นการทำให้ “คนดี” ได้บริหารชาติอย่างแท้จริง!

ทว่า...วันนี้ชาติไทยยังไม่ได้ “คนดีแท้จริง” ขึ้นครองเมือง เพราะได้ “นายกฯ บิ๊กตู่” คนหน้าเดิม แต่อำนาจลดลงจนอยู่ในสภาพเป็น “เป็ดง่อย” ด้วยเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำในสภาฯ

นับจากนี้การทำงานของ “นายกฯ บิ๊กตู่” จะถูกตรวจสอบแทบทุกมิติจาก ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่ยังคงถูก “บงการ” โดย “บิ๊กเหลี่ยม” คนหน้าเดิม แถมมี “บิ๊กธร” นำพลพรรค “อนาคอนด้า” ตีกระหนาบด้วย

2 วัน 2 คืนในการแถลงนโยบายรัฐบาลใหม่ แม้ “นายกฯ บิ๊กตู่” ยืนปักหลักแลกหมัดกับฝ่ายค้านในรัฐสภาชนิดไม่ถอย แต่ “นายกฯ บิ๊กตู่” ติดมาดเผด็จการชี้โบ๊ชี้เบ๊บ่อยเกินแถมปรี๊ดแตกอีกหลายครั้ง ผลต่อสู้ยกแรกในสภาฯ ของ “นายกฯ บิ๊กตู่” จึงเสียคะแนนนิยมไปมิใช่น้อย...

เหตุการณ์ในรัฐสภาที่ผ่านไปมีทั้งเรื่องดีและเรื่องเลวเกิดขึ้นมากมายทั้งโดยนายกฯ-รมต.-ส.ว.-ส.ส.รัฐบาล-ส.ส.ฝ่ายค้าน บางคนอภิปรายได้ดีทีเดียว บางคนยังคงใช้วิธี “สาดน้ำเน่าใส่กัน” บางคนยังให้ร้ายป้ายสีทางการเมืองกันอุตลุด บางคนก็ประท้วงจนน่าเบื่อหน่าย ฯลฯ

เรียกว่า...ทั้งฝ่ายหนุนรัฐบาลและฝ่ายค้าน หักเหลี่ยมเชือดเฉือนทางการเมืองกันถึงขนาดประกาศ “ตัดพี่ตัดน้อง” กลางสภาฯ และตะโกนเปิดโปงกันและกันว่า “เอ็งเป็นขี้ข้าโจร...! เอ็งก็ไอ้เลียท็อปบูต...!” ว้าว...!

งานนี้...แม้ประชาชนจะได้ไม่มากเท่าที่ควร-แต่ก็ได้อยู่ดี! ได้รู้เช่นเห็นชาติทั้งนักการเมืองดีและนักการเมืองเลว-เต็มหูเต็มตา!

แต่ที่ได้เต็มๆ คือ ได้เห็นประธานรัฐสภา “ชวน หลีกภัย” ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหวด้วยหลักกฎหมายและหลักเหตุผล คุมเกม “นักการเมืองทุกฝ่าย” จน “อยู่หมัด”

ส่วน “พรเพชร วิชิตชลชัย” ที่ตั้งโดย “บิ๊กตู่” เป็นอดีตประธานสภาลากตั้ง “สนช.” และสภาฯ “ส.ว.ลากตั้ง” ในวันนี้ซึ่งเคยสั่งซ้ายหันขวาหันได้ดังใจมาตลอด พอมาเจอกลเกม “ส.ส.เลือกตั้ง” ป่วนเอา “พรเพชร” ก็เป๋ไปเป๋มาจนคุมเกมในรัฐสภาไม่อยู่หลายครา...

งานนี้...เฉพาะ “ประธานทหารลากตั้ง” กับ “ประธานประชาชนเลือกตั้ง” ...ก็ต่างชั้นกันจริงๆ...!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...