xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านจะยังหวังพึ่งใครได้...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ผ่านไปแล้วสำหรับพิธีกรรมแถลงนโยบายของรัฐบาลผสมระหว่างคณะ 3 ลุงและนักเลือกตั้ง ลากยาวไปถึง 3.33 น. เป็นเวลาลักหลับ แต่ละฝ่ายอภิปรายน้ำลายแตกฟองในช่วงที่ชาวบ้านเข้านอนแล้ว แต่ต้องทำเพื่อให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญฉบับลุงหมวก

รัฐธรรมนูญระบุว่า “รัฐมนตรีต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์” ทุกวันนี้พวกที่ลอยหน้าลอยตาอยู่ยังไม่มีใครกล้ายื่นหน้า ยืดอกประกาศว่า “ตัวข้านี่แหละ เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต” พิสูจน์ได้ อะฮ้า! ชาวบ้านไม่ได้ยินแม้แต่ข่าวลือว่าคนนั้นคนนี้สุจริต

ดูหน้าตาองคาพยพพวกเด่นดังหัวแถวแล้ว มีแต่เข้าตำรา “โหงวเฮ้งโจร” ทั้งนั้น!

ใคร ติ่งคนไหน มีข้อพิสูจน์พร้อมหลักฐานแก้ข้อสงสัย ข้อกล่าวหา เชิญป่าวร้องมาได้ เพราะเดี๋ยวนี้มีวาทกรรมคำว่า “พวกชังชาติ” สำหรับพวกติ่งเอาไว้ใช้เล่นงานขวัญใจ โดยไม่ลืมหูลืมตาลืมโลก ก็ไม่ว่ากัน เพราะในโลกนี้มีคนบ้องตื้นลืมตามาดูโลกทุกนาที

พวกติ่งลืมนึกคิดไปว่า ถ้าพวกพล่ามโวโม้บ้า หรือพวกงาบเงียบ งาบหนัก งาบยาว มุ่งทำงานด้วยความใจซื่อมือสะอาด บ้านเมืองคงไม่อยู่ในสภาพน่าอนาถดังเช่นทุกวันนี้ ชาวบ้านอกไหม้ไส้ขม บ้านเมืองสะสมหนี้สิน ทั้งหนี้สาธารณะ หนี้ส่วนตัว หนี้ครัวเรือน

อะไรที่เขียนอย่างสวยหรูเอาไว้ให้ลุงป็อปปูลาร์ห้าวเป้งอ่านลวกๆ รัวๆ ให้นักเลือกตั้งและชาวบ้านฟังเพื่อให้ครบพิธีกรรมนั้น อย่าไปหวังว่าจะเกิดขึ้น อย่างเช่นคำประกาศว่าจะกำหนดราคาพลังงานให้สะท้อนกับต้นทุนความเป็นจริง

ต้องถามว่า กว่า 5 ปีที่ผ่านมาทำไมไม่ทำ และที่ว่าจะทำนั้น เมื่อไหร่กันแน่!

อีกประเด็นน่าหัวร่อจนอ้วกแตกอ้วกแตนก็คือนโยบายจะยกเลิกการใช้สารพิษเคมีเกษตร 3 ตัว ที่ทำให้ชาวบ้านตายผ่อนส่งมานานแสนนาน อ้างว่า “ถ้ามีสารตัวอื่นทดแทนที่เกษตรกรพอใจ” ถ้ายังไม่มี ก็ให้ชาวบ้านกินพืชผักเสี่ยงตายผ่อนส่งอีก ใช่มั้ย?

ราคาพลังงานใช่ว่าจำกัดเฉพาะน้ำมันเติมรถยนต์ หรือก๊าซหุงต้ม อย่าลืม “ไฟฟ้า” ที่นักลงทุนเอกชนได้เพิ่มส่วนการผลิตการขาย ถ้าเป็นไปตามแผนฮุบกิจการผลิตไฟฟ้าแล้ว การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ จะเหลือสัดส่วนเพียง 24 เปอร์เซ็นต์ นักลงทุนเอกชนกินรวบเรียบ

ทุกวันนี้ก็ร่ำรวยจนแทบรากแตกรากแตน จากคำร่ำลือเรื่องการจ่าย “เมกะวัตต์ละล้านแลกกับโอกาสสร้างความมั่งคั่งในสัมปทานผลิตไฟฟ้าขายให้การไฟฟ้าฯ”

ถูกต้องแล้วกับคำกล่าวที่ว่า อะไรที่ดีในแผ่นดินนี้ ไม่ได้มีเพื่อประชาชนทั่วไป โอกาสรวย กอบโกยความได้เปรียบขึ้นอยู่กับเงินซื้อ และเครือข่ายคอนเนกชั่นเส้นสาย

คำพูดสวยหรู ลวงชาวบ้าน “ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย” ฟังดูดี แต่ที่ชาวบ้านต้องทนประสบมาโดยตลอดคือผู้มีอำนาจมีพฤติกรรม “อยู่ต่ำกว่ากฎหมาย” ใช่หรือไม่

ประเทศไทยที่เคยสมบูรณ์พูนสุข ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ไพร่ฟ้าหน้าใส หลังจากผ่านการพัฒนาตามแผนกว่า 10 เรามาอยู่ในสภาพเช่นนี้ได้อย่างไร ป่าไม้วอดวายเป็นภูเขาหัวโล้น ภัยแล้งเกิดเกือบทั้งแผ่นดิน ชาวบ้านมีหนี้ท่วมหัว ชาวนาไร้ที่นาทำกิน

มีปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ติดอันดับ 1 ของโลก เป็นแผ่นดินอินเตอร์ มีคนทุกชาติทุกภาษาแห่กันเข้ามาอยู่อาศัยทำมาหากิน เป็นสังคมนานาชาติมากกว่าทุกชาติในอาเซียน สมกับเป็น “หมูสยาม” ยุคดิจิตอล แรงงานต่างชาติรอค่าจ้างขั้นต่ำใหม่

คำถามที่ว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษที่แผนแถลงไปจะจัดตั้งทั่วประเทศนั้น คนไทยจะได้อะไร นอกจากการล้างผลาญทรัพยากรธรรมชาติในรูปแบบของการเอื้อกลุ่มทุนทั้งในและนอกประเทศ เพราะผู้บริหารบ้านเมืองสิ้นคิด สิ้นฝีมือ ต้องพึ่งพาทุนจากต่างชาติ

ในยุคของการสื่อสารโซเชียลมีเดีย มีทั้งข้อมูลจริง ข้อมูลเท็จ ข่าวลวง จริงครึ่งเท็จครึ่ง ชาวบ้านทั่วไปไม่มีเวลาคิดเยอะ ต้องตกเป็นเหยื่อของกระแส การยัดเยียดให้รับรู้

วาทกรรม “ชังชาติ” ต้องแยกให้ออกว่า “ชังชาติ” หรือ “ชังผู้บริหารชาติ” เพราะคนรักชาติแท้จริงไม่ “ชังชาติ” มีแต่ห่วงใยชาติบ้านเมืองถ้ามีกลุ่มกังฉินกินเมืองสุมหัวกับพ่อค้าร่วมกอบโกยความมั่งคั่งของแผ่นดิน ปล่อยให้ชาวบ้านอยู่ในความลำบากยากแค้น

แผ่นดินนี้ผ่านผู้บริหารชาติ “น่าชัง” หลายชุด เป็นพวกสร้างภาพ ร้อยลิ้นกะลาวน อ้างความรักชาติ จงรักภักดีต่อสถาบัน แต่รวมหัวกับพ่อค้ากลุ่มทุนกดขี่ขูดรีดประชาชน สิ้นหนทางทำมาหากิน ใช้เศษเงินสร้างโครงการประชานิยมอ่อยชาวบ้านไม่ให้โวย ลุกฮือ

รัฐบาล 3 ลุงและพวกนักเลือกตั้งโชคดีมีดวงช่วย เพราะฝ่ายค้านมือไม่ถึง ไม่จับประเด็นหลักคือ “ปัญหาเศรษฐกิจ” ซึ่งจะเป็นวิกฤตของชาติ ไม่มีพวกฝ่ายค้านสมุนเหลี่ยมตัวหลักที่มีน้ำลายพิษกัดกร่อนพวกมีจุดอ่อน ทำให้บ้านเมืองต้องลำบากต่อเนื่อง

วิกฤตเรื่องการสะสมหนี้แผ่นดิน ด้วยการกู้ทุกปี ใช้จ่ายเงินเกินตัว มือเติบ รู้ดีว่าถ้าไม่มีโครงการประชานิยมถมไม่เต็ม ปิดบังการเขมือบหนัก ไม่มีกฎหมายพิเศษเป็นตัวช่วย คงไม่ได้อยู่รอดมายาวนานด้วยความยโสโอหังลำพองในอำนาจเพราะมีกองทัพค้ำ

ทั้งๆ ที่กองทัพมีหน้าที่ปกป้องรักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ “และ” ประชาชน ไม่มีส่วนไหนที่บอกว่า “เพื่อรัฐบาล” แต่ก็ยังอ้างว่าเป็นส่วนเดียวกัน

จะให้เข้าใจว่าจะปกป้อง “รัฐบาล” ที่มีข้อครหาด้าน “ทุจริต ประพฤติมิชอบ” ด้วยหรือปกป้องรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารด้วยการใช้อำนาจของกองทัพเท่านั้น?!

จะปกป้อง “รัฐบาล” ที่มีเสนาบดีมี “โหงวเฮ้งโจร” พฤติกรรมกังฉินด้วยใช่หรือไม่ มีประเด็นให้คิดคือ ถ้าทำปกป้องบ้านเมืองจริง ประเทศไทยคงไม่อยู่ในสภาพเช่นนี้

“เขาพระวิหาร” ยังเป็นประเด็นแทงใจดำผู้มีอำนาจ ทำร้ายจิตใจคนรักชาติจนทุกวันนี้ หลังจากมีคนพูดว่าจะรบฆ่าฟันเพื่อที่ดินขนาดแมวดิ้นตาย ไม่มีประโยชน์ แต่ก็ซื้ออาวุธไม่จำเป็น มีปัญหาด้านคุณภาพราคาแพง สร้างหนี้สินผูกพันงบประมาณต่อเนื่อง

ดูสภาพแล้ว แผ่นดินนี้มีปัญหา จะก้าวไปสู่ความรุ่งเรืองหรือเสี่ยงวิกฤตรุนแรง!
กำลังโหลดความคิดเห็น...