xs
xsm
sm
md
lg

อนุทินปลดล็อกสธ. รับรองหมอพื้นบ้าน3,000คน ชงถอดสารCBDพ้นยาเสพติด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อนุทิน" หารือร่วม "อ.เดชา" ได้ข้อสรุป เตรียมแก้ระเบียบสธ. รับรองหมอพื้นบ้าน 3,000 คน รวมอ.เดชา โดยไม่ต้องพิสูจน์คุณสมบัติใหม่ เสนอถอดสารซีบีดี ออกจากยาเสพติด พร้อมให้คนไข้ อ.เดชาไปรับน้ำมันกัญชาสูตรใกล้เคียงใน รพ.ที่ไว้วางใจ ในช่วงเปลี่ยนผ่าน

จากกรณี คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ มีมติ เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่รับรองตำรับน้ำมันกัญชา สูตร อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี เพราะคุณสมบัติของ อ.เดชา ยังเป็นหมอพื้นบ้านตามระเบียบกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก แต่พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2562 กำหนดให้เป็น หมอพื้นบ้านตาม พ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2556 โดยให้ไปทำคุณสมบัติให้ถูกต้องก่อน โดยตัวตำรับไม่ได้มีปัญหา หากแก้คุณสมบัติแล้ว ก็พร้อมพิจารณาอนุญาตทันที

วานนี้ (21 ก.ค.) เวลา 09.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) ได้มีการหารือเป็นการส่วนตัว กับ อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เกี่ยวกับนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ. นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ น.ส.รสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการ และเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต และนายยืนยง โอภากุล หรือแอ้ด คาราบาว โดยใช้เวลาในการหารือราว 2 ชั่วโมง

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือว่า จากการหารือร่วมกันมีทางออก คือ จะมีการแก้ไขระเบียบกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการรับรองหมอพื้นบ้าน ฉบับวันที่10 มิ.ย.62 เพื่อให้หมอพื้นบ้านที่ผ่านการรับรองตามระเบียบกรมการแพทย์แผนไทยฯ ถือเป็นหมอพื้นบ้านตามพ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทยโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมีการตรวจสอบหรือรับรองใหม่ โดยให้ดำเนินการทันที เพราะเป็นอำนาจ รมว.สธ. ที่สามารถลงนามแก้ไขระเบียบสธ.ได้ และไม่ก่อให้เกิดปัญหา แต่จะเป็นประโยชน์กับหมอพื้นบ้านอีกราว 3,000 คน รวมถึง อ.เดชา ที่ได้รับผลกระทบจากระเบียบฯ ฉบับวันที่ 10 มิ.ย.62

ทั้งนี้ ได้กำชับในการแก้ระเบียบให้ดูข้อความให้รัดกุม ไม่ให้ถูกโจมตีว่าทำเพื่อประโยชน์ของคนใด กลุ่มใด หลังจากนั้นจะได้หาวิธีการรับรองตำรับยาจากสารซีบีดี ที่เป็นสารที่เป็นประโยชน์จากกัญชา หรือกัญชง และผลักดันให้คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ กรุณายกเลิกสารซีบีดี ออกจากยาเสพติด ทั้งนี้ หลังนายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว จะดำเนินการเรื่องนี้ทันที

"นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการซึ่งถือเป็นข้อสั่งการแรกมายังกระทรวงสาธารณสุข ผ่านเลขาธิการคณะรัฐมนตรีว่า ให้เตรียมการชี้แจงการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และรักษาโรคให้ดีและเรียบร้อย" นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจหรือไม่ ที่ฝ่ายค้านเตรียมซักฟอกนโยบายนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่หนักใจ เรื่องนี้อยู่ที่ความตั้งใจ สามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจนว่า เรื่องนี้ไม่ได้เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจ หรือคนใด กลุ่มใด แต่ทำเพื่อส่วนรวมให้ได้ประโยชน์ในทางการแพทย์ เพิ่มรายได้ให้ประเทศ และความอยู่ดีกินดีขึ้นของประชาชน ซึ่งก็จะต้องตอบให้ได้ และเชื่อว่าหากทุกฝ่ายเข้าใจถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น ก็จะสนับสนุนนโยบายนี้

ด้าน อ.เดชา กล่าวว่า เรื่องอื่นตนไม่กังวล ที่เป็นห่วงคือ ผู้ป่วยของตนที่มีกว่า 4 หมื่นคน และทยอยเสียชีวิตวันละ 1 คน รวมแล้ว 60 คน เพราะตนยังไม่สามารถแจกน้ำมันกัญชาอย่างถูกกฎหมาย จากการที่ตนยังไม่ถือเป็นหมอพื้นบ้าน ตำรับน้ำมันกัญชา ยังไม่ได้รับการรับรอง และไม่มีวัตถุดิบมาผลิตทำนำมันกัญชา อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 เดือนนี้ ที่ถือเป็นช่วงรอยต่อ ตนจะต้องหยุดแจกน้ำมันกัญชาก่อน เพื่อไม่ให้เป็นการทำผิดกฎหมาย โดยคนไข้ทั้ง 4 หมื่นคนนั้น รมว.สธ.ได้สั่งการให้ สธ.รับไปดูแลรักษาตามความสมัครใจของผู้ป่วย เพื่อให้ได้รับน้ำมันกัญชาในสูตรที่ใกล้เคียงกับของตน และในสถานพยาบาลที่ผู้ป่วยไว้วางใจ

ทั้งนี้ ตนจะเป็นที่ปรึกษาในการนำคนไข้เข้ารับการรักษา เพื่อให้คนไข้ผ่านช่วงรอยต่อนี้ไปได้ หลังจากนั้นหากตนได้เป็นหมอพื้นบ้าน ตำรับน้ำมันกัญชาผ่านการรับรองแล้ว คนไข้จะเลือกกลับมารักษากับตนอีก ก็เป็นสิทธิของผู้ป่วย วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ถูกต้อง และดีที่สุดที่ทำได้แล้ว

นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ในการแก้ไขระเบียบฯ ฉบับวันที่ 10 มิ.ย.62นั้น จะต้องพิจารณาแก้ไขในส่วนของบทเฉพาะกาล โดยอาจจะระบุในลักษณะที่ว่า ให้หมอพื้นบ้านที่ผ่านการรับรองตามระเบียบกรมฯ ปี 2555 ที่มีอยู่ราว 3,000 คน ถือเป็นหมอพื้นบ้านตามระเบียบสธ.นี้ โดยไม่ต้องมีการตรวจพิสูจน์ใหม่ เนื่องจากหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของหมอพื้นบ้านตามระเบียบสธ.นี้ไม่ได้เปลี่ยนจากที่กำหนดไว้ในระเบียบกรมฯ แต่จะต้องมีการพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...