xs
xsm
sm
md
lg

"ธนาธร"กลับบ้านไม่ถูก มะกันเลือกข้างรัฐบาลลุงตู่ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ในทางการเมืองต้องเรียกว่า "หน้าแตกยับ" สำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่อุตส่าห์นำคณะเดินสาย ทัวร์อเมริกา-ยุโรป ระหว่างวันที่ 9-15 กรกฎาคม ตามกำหนดการที่พวกเขายืนยันออกมาอย่างนั้นในก่อนหน้านี้ และยังมีการแถลงยืนยันออกมาจากปากของคนในพรรค ทำนองว่า ธนาธร จะกลับไทยภายในวันที่ 15 กรกฎาคม นี้แน่นอน ไม่มีทางหนีหายไปไหนเด็ดขาด
แม้ว่าในกำหนดการทัวร์ต่างประเทศในแถบประเทศตะวันตกในคราวนี้ หลายคนมองออกไปในแนวที่ว่าเป็นความพยายามสร้างแรงกดดันต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในช่วงพิจารณาคดีถือหุ้นสื่อฯ หลังจากถูกร้องเรียนว่าขาดคุณสมบัติไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ก็ถือเป็นวันสุดท้ายที่ศาลกำหนดให้ต้องยื่นเอกสารหลักฐานชี้แจง หลังจากไม่อนุญาตให้ขยายเวลาออกไปตามคำร้องของเขา
ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากวันเดินทางออกนอกประเทศของ ธนาธร ที่เดินทางออกไปก่อนหน้านั้น โดยมีการระบุว่าต้องการไปพักผ่อนกับครอบครัว โดยตอนนั้นเขาได้โพสต์ภาพภรรยา และลูกๆในต่างประเทศมาให้เห็นด้วย จนนำไปสู่การตั้งคำถามว่า "หนีกันทั้งครอบครัว" หรือเปล่า ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่าพวกเขาจะเดินทางกลับมาวันไหน เพราะในทางคดีนั้น ถือว่ายังมีขั้นตอนอีกสักพักหนึ่ง แต่ก็คงไม่นานเกินไปนัก
การเดินสายไปอเมริกาและยุโรป คราวนี้ หากพิจารณาตามคิวที่พยายามเผยแพร่ออกมาให้เห็นจะพบว่ามีการ "ขอเข้าพบ" นักการเมือง เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป หรืออียู เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชน รวมไปถึงการให้สัมภาษณ์สื่อที่ถูกมองว่า"คนกันเอง" ขณะที่เข้าหน้าที่ที่เข้าพบก็เป็นเพียระดับล่างเท่านั้น หรือเป็นเพียงยืนถ่ายรูปหน้าอาคาร
สำนักงานมาโชว์ให้เห็นเท่านั้น ซึ่งที่เป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะว่าเวลานี้สถานะของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ได้เป็น ส.ส. เนื่องจากถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่เอาไว้ชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี
ขณะเดียวกัน อาจมองว่าเขาไม่ได้มีความน่าสนใจ เนื่องจากไม่ได้มีฐานะเป็น "ผู้นำทางความคิด" ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นในทางการเมืองระหว่างประเทศแม้แต่น้อยก็เป็นได้ ภาพจึงออกมาจึงเป็นเพียงระดับ "พื้นๆ" ธรรมดามาก แม้จะพยายามสร้างกระแสในโลกโซเชียลฯแค่ไหนก็ตาม และในทางตรงกันข้าม กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมาใน ทางลบมากกว่าทางบวก ในกรณีที่ถูกมองว่าเป็นการเดินสายทำร้ายประเทศตัวเอง ทำนอง "ชักศึกเข้าบ้าน"หรือเป็นพวก "ชังชาติ" อะไรประมาณนั้น
**เพราะการให้สัมภาษณ์ หรือการพยายามให้ข้อมูลกับบุคคลต่างๆ ที่เขาเข้าพบ ล้วนยืนยันว่าประเทศไทยมีประชาธิปไตยจอมปลอม ยังเป็นเผด็จการสืบทอดแอบแฝง รวมทั้งมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงนั้น ถือว่าเป็นการพูดแบบให้ร้ายประเทศตัวเองแบบบิดเบือนความจริงมากเกินไปหน่อย จนทำให้กระแสทางลบมากกว่าทางบวก
แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับกรณีที่ล่าสุด ทางสหรัฐอเมริกาโดย "ไมค์ ปอมเปโอ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ส่งสารแสดงความยินดีและสนับสนุนรัฐบาลไทย ที่นำโดย "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยเนื้อหาในสารดังกล่าวต้องการเป็นหุ้นส่วน และกระชับความเป็นพันธมิตรให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และสนับสนุนรัฐบาลไทยในความเป็นผู้นำในภูมิภาค และในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ของไทยอีกด้วย
เอาเป็นว่าในสารของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ย้ำถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน และบอกว่าสหรัฐฯ รอคอยช่วงเวลาแบบนี้มานานแล้ว
แม้ว่านั่นคือลีลาทางการทูต แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงการยกระดับความสัมพันธ์กับไทยในแบบปกติ และแน่นแฟ้นดังเดิม และที่สำคัญ นี่คือการยอมรับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามระบอบประชาธิปไตยแล้ว ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งนี่คือการ "ตบหน้า" อีกฝ่ายหนึ่งที่พยายามประโคมว่า เป็นรัฐบาลเผด็จการสืบทอดอำนาจ และไม่เป็นประชาธิปไตย โดยเฉพาะ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่กำลังเดินสายโจมตีประเทศตัวเองในเวลานี้
อย่างไรก็ดี แม้ว่าหลายคนจะรู้ดีว่าคำว่า "ประชาธิปไตย" เป็นเพียงข้ออ้างของบรรดาประเทศมหาอำนาจตะวันตกเท่านั้น เพราะเชื่อว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ระหว่างประเทศเป็นตัวกำหนด เหมือนกับที่ผ่านมาที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์กับหลายประเทศในภูมิภาคที่บางประเทศเป็นเผด็จการเต็มขั้น และมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง แต่สหรัฐฯ ก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดี
และกรณีสารของ ไมค์ ปอมเปโอ ที่แสดงความยินดีและสนับสนุน รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก และที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯ ก็หันมาให้ความสัมพันธ์ที่ดี มีการเปิดเนียบขาวต้อนรับอย่างดี หลังจากมั่นใจแล้วว่า ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ไม่กระทบกระเทือน และก่อนหน้านี้มีการยืนยันจาก ไมค์ ปอมเปโอ ว่าจะ เดินทางมาเยือนไทยในปลายปีนี้ และร่วมประชุมกับผู้นำกลุ่มประเทศอาเซียน ที่ไทยเป็นประธานในช่วงเวลาเดียวกันด้วย
**ดังนั้นในเรื่องดังกล่าวหรือเปล่า ที่มีส่วนสำคัญทำให้ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความสุข ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งก็ยังเป็นการตบหน้า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าอย่างจัง จนแทบกลับบ้านไม่ถูก กลายเป็นว่าการเดินสายเที่ยวนี้ไร้ประโยชน์ ได้แต่ผลลบกลับมา !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...