xs
xsm
sm
md
lg

“ฟ้า”กับ“เหว” ของ“ราชสีห์”กับ“เป็ดง่อย”?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

คนดี-จะทำความดี! คนเลว-จะทำความเลว! ทุกระบอบ“การเมือง”จึงเหมาะกับ “คนดี” ทุกระบอบ “การเมือง” จึงไม่เหมาะกับ “คนเลว”!

หาก “คนเลว ”ได้ครองเมือง การเมืองย่อมไร้ธรรม ชาติต้องหายนะแน่นอน!

การเมือง “ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” แบบตะวันตก เดินทางเข้ามาในชาติไทยโดยคนกลุ่มหนึ่ง บนความฉับพลันและความไม่พร้อมในหลากหลายมิติ ทั้งของชาติและประชาชน

คงจะดี ถ้า “การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม” เพราะสนามเลือกตั้งจะมี “คนดี” มากกว่า “คนเลว” และจะดีอย่างยิ่งยวด ถ้า “คนดี” เป็นผู้ใช้อำนาจประชาธิปไตย ได้ขึ้นบริหารชาติด้วยคุณภาพและมากด้วยคุณธรรม โดย “คนเลว” ถูกกีดกันให้พ้นไปจากวงจรการเมืองเลือกตั้ง

หากประชาธิปไตยเป็นเช่นนั้น ชาติและประชาชนคงจะอยู่ร่วมกัน ด้วยการเมืองและเศรษฐกิจที่ดีเปี่ยมธรรม รวมทั้งค่านิยมทางสังคมที่เปี่ยมด้วยคุณงามความดี

แต่การณ์หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ ด้วยสังคมการเมือง “ประชาธิปไตยเลือกตั้งไทย” ที่ผ่านมานาน 80 กว่าปี-มิได้ดีดังควร ทั้งนี้เพราะส่วนใหญ่ “คนเลวได้ครองเมือง” ผ่านการเลือกตั้งที่ไร้ความบริสุทธิ์ยุติธรรม จนทำให้การเมืองไทยเป็น “ประชาธิปไตยจอมปลอม”

บริบทจากการเลือกตั้งที่ไร้ความบริสุทธิ์ยุติธรรม ทำให้ชาติได้ “นักการเมือง” กับ “การเมือง” เลว ที่ไร้ทั้งคุณภาพและคุณธรรม อันนำมาซึ่ง “ประชาธิปไตยกำมะลอ” ของทุนสามานย์ ที่ก่อร่างสร้างสังคม “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” จนชาติไทยกลายเป็นสังคม “คนกินคน-ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” อย่างเสรี

สังคมไทย ณ วันนี้ จึงยึดติดในหลักการ “กำไรสูงสุด” เป็นสรณะ จนสังคมไร้ความเป็นธรรมและสิ้นความเอื้ออาทรต่อกัน เพราะผู้คนหลงยึดถือ “เงินคือพระเจ้า” โดยเฉพาะ“คนเลว” จะตั้งหน้าตั้งตาแสวงหาและกอบโกยแต่ผลประโยชน์ในลาภ-ยศ-เงินทองชนิดไม่รู้จักพอ ให้ตนเองและพวกพ้อง โดยไม่สนใจในเรื่องถูก-ผิด-ดี-ชั่ว..แม้แต่น้อย

การเลือกตั้ง-ที่ใช้เงินซื้อเสียงและโกงสารพัดวิธี แถมในยุคหลัง การหาคะแนนเสียงยังมีการใช้โครงการประชานิยมล่อหลอก โดยไร้ความรับผิดชอบต่อชาติในอนาคตอีกด้วย นั่นทำให้ประชาธิปไตยกำมะลอที่ผ่านมาของชาติไทย ได้ “นายกฯ” และ“คณะรัฐมนตรี” บางคน ไร้คุณภาพและไร้คุณธรรมความดี มุ่งแต่จะใช้อำนาจรัฐโกงชาติมาโดยตลอด

ดังนั้น จึงสรุปแบบ “ฟันธง” ได้เลยว่า ชาติไทยยังไม่เคยมีประชาธิปไตยที่แท้จริง ของประชาชน-โดยประชาชน-เพื่อประชาชนเลย รวมทั้งชาติไทยยังไม่เคยมี “นักการเมืองดี” ที่ทำเพื่อชาติและประชาชนอย่างแท้จริงอีกด้วย

“ปราชญ์การเมืองบางคน” เคยบอกไว้ว่า การเมืองระบอบประชาธิปไตยนั้น เหมาะกับ “ผู้นำชาติดี” อีกทั้งเหมาะกับ “ประชาชนส่วนใหญ่ดี” เท่านั้น

โดยเริ่มต้นจากประชาชนส่วนใหญ่ ต้องคิดดีและทำดีก่อน จึงได้ “ผู้นำชาติดี” อันจะนำไปสู่การเมืองที่ดี เศรษฐกิจที่ดี การศึกษาที่ดี คุณภาพชีวิตที่ดี สังคมที่ดีและดีอื่นๆอีกมากมายตามมา..จริงไหม?

แต่สำหรับชาติไทย..มันน่าเศร้านัก! ประชาชนยังไม่พร้อมในหลากมิติ แต่ “คนกลุ่มหนึ่ง” กลับนำเอาประชาธิปไตยมา “ยัดเยียด” ให้ชาติกับประชาชน จนได้การเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม! อีกทั้งทำให้ชาติได้ “นักการเมืองเลว” ส่วนใหญ่เข้าสภา! แถมชาติกับประชาชนยังได้ “ผู้นำชาติ” และ “รัฐบาลเลว” มาบริหารชาติบ้านเมืองอีกด้วย!

นั่นทำให้ชาติกับประชาชน ได้ “รัฐบาลเลือกตั้ง”ที่ เลวทรามต่ำช้า เที่ยวใช้อำนาจอธรรมโกงชาติบ้านเมือง และก่อความไม่เป็นธรรมให้เกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า มาโดยตลอดไงล่ะ!

โชคดีนะที่มีประชาชนผู้รักชาติและกล้าหาญ ได้ออกมาชุมนุมขับไล่ “รัฐบาลเลือกตั้งเลว” ที่โกงชาติแถมบางรัฐบาลเลือกตั้งยังบังอาจปฏิบัติการ “ล้มเจ้า” อีกด้วย

ทั้งนี้เพราะชาติไทยไม่เคยเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ดังที่ “ปรีดี พนมยงค์” อยากให้เป็น ในห้วงทำรัฐประหาร “ล้มเจ้า” ในนาม “คณะราษฎร” นั่นคือ

หนึ่ง-พัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นรากฐานของมนุษย์สังคม ให้เป็นเศรษฐกิจประชาธิปไตย-จนวันนี้ยังไม่เป็นดัง “ปรีดี” คิด! ทว่าเศรษฐกิจไทยกลับ “รวยกระจุกจนกระจาย” ยิ่งขึ้น!

สอง-พัฒนาการเมือง ในการเมืองประชาธิปไตยสมานกับรากฐานเศรษฐกิจประชาธิปไตย-จนวันนี้ยังไม่เป็นดัง “ปรีดี” คิด! เพราะชาติไทยยังเป็นการเมือง “ประชาธิปไตยทุนสามานย์ผูกขาด”!

สาม-พัฒนาคติธรรมของมนุษย์ ให้เป็นคติธรรมประชาธิปไตย-จนวันนี้ยังไม่เป็นดัง“ปรีดี”คิด! เพราะชาติไทยยังเต็มไปด้วยคตินิยม “เศรษฐกิจ-การเมือง” เพื่อ “กลุ่มทุนผูกขาด” ของคนส่วนน้อยในชาติ!

สี่-พัฒนาวิธีประชาธิปไตย ในการพิทักษ์เอกราชอธิปไตยสมบูรณ์ของชาติไทย-จนวันนี้ยังไม่เป็นดั

“ปรีดี” คิด! เพราะประชาธิปไตยชาติไทยที่ผ่านมากว่า 80 ปี การเลือกตั้งยังไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม จึงเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม ที่ได้นักการเมืองในสภาส่วนใหญ่เลว และได้รัฐบาลเลวโกงชาติมาตลอด ฯลฯ

คิดในแง่ดีแล้ว “ปรีดี” คงไม่ต้องการเลือกตั้งเลว นักการเมืองในสภาส่วนใหญ่เลว รัฐบาลส่วนใหญ่เลว และประชาธิปไตยกำมะลอเลวๆอย่างนี้แน่นอน

เพราะสุดท้าย ในยุค “ปรีดี” นั่นเอง ระบอบประชาธิปไตยไม่สมประกอบนี้ ได้กลายเป็นเวทีการเมืองที่แย่งชิง “อำนาจรัฐ” กันอุตลุด ก่อเกิดเหตุการณ์ “รัฐบาลเผด็จการรัฐประหาร” อันเป็นบริบทแรกแห่ง “อำนาจเผด็จการทหาร” ของชาติไทย

ที่ไร้การปฏิรูปชาติ และใช้วิธีแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ แบบ “แก้ผ้าเอาหน้ารอด” ชั่วครั้งชั่วคราว โดยไร้จิตสำนึกรับผิดชอบต่อชาติและประชาชน ด้วยหวังเพียงต้องการ “ยึดอำนาจรัฐ” กับ “สืบทอดอำนาจรัฐ” ด้วยการจัดให้มีการเลือกตั้งเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

นั่นทำให้ชาติไทยเกิด “วงจรอุบาทว์ทางการเมือง-สมบัติชาติผลัดกันโกง” มาจนวันนี้ไงล่ะ

หลังจากนั้น แทบทุกครั้งที่มี “รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ” จึงมักเป็นข้ออ้างให้ “คณะนายทหาร” ฉวยโอกาสยกกำลังพลพร้อมอาวุธ ออกมาทำรัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติครั้งแล้วครั้งเล่า โดย “คณะรัฐประหาร” ไม่เคยปฏิรูประบอบการเมือง ให้สอดคล้องเหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงของชาติ และประชาชน ทั้งทางเศรษฐกิจ-การเมือง-วัฒนธรรม-จารีตประเพณี-ค่านิยมทางสังคม ฯลฯ

แถม “คณะรัฐประหาร” บางคณะบางคน ยังมีพฤติกรรมโกงชาติยิ่งกว่ารัฐบาลเลือกตั้งเสียอีก จนประชาชนต้องออกมาชุมนุมขับไล่ รัฐบาลเผด็จการทหาร ดังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เป็นต้น

ครั้งนั้น ประชาชนถูกรัฐบาลเผด็จการทหาร ใช้กำลังทหารและอาวุธสงคราม เข่นฆ่าปราบปราม จนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ประชาชนมีเพียงสองมือเปล่า

โชคดีที่ชาติไทยมี “พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9” ผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม ทรงคลายวิกฤตเหตุการณ์อันเลวร้ายทางการเมืองทั้ง 2 ครา จนชาติกลับคืนสู่ความสงบศานติได้

แม้จะมีประวัติศาสตร์ให้เห็นจะๆ รัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” กลับเดินซ้ำรอยความล้มเหลว ด้วยการไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง!

ประชาชน-จึงเกลียดการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ที่ได้สภาเลว-รัฐบาลเลว-ประชาธิปไตยเลว!

ประชาชน-จึงเกลียดรัฐประหารเลวไร้การปฏิรูปชาติ ที่แก้ปัญหาชาติด้วยวิธีเลือกตั้งสกปรก!

ประชาชน-จึงต้องการการเมืองระบอบอะไรก็ได้ ที่ได้ “นักการเมืองดี-รัฐบาลดี” เข้ามาบริหารชาติ!

วันวาน! สำหรับประชาชน..รัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ไม่คุ้มค่าต่อชาติ เพราะมีแค่ผลงานทั่วไปมากมาย แต่กลับไร้ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ อีกทั้งไร้ฝีมือแม้แต่จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง!

วันนี้-วันหน้า! รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” เสียงปริ่มน้ำ อ่อนแอไร้พลังที่จะสร้างผลงานปฏิรูปชาติให้สำเร็จ! อ่อนแอไร้พลังที่จะปราบปรามขบวนการโกงชาติ! อ่อนแอไร้พลังที่จะลดความเหลื่อมล้ำในเรื่อง “รวยกระจุกจนกระจาย”! ฯลฯ

โลกแห่งความจริงของ “บิ๊กตู่” เคยได้เป็นถึง “รัฐบาลราชสีห์” แต่..ยังไร้ฝีมือแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติเลย!

โลกแห่งความจริงของ “บิ๊กตู่” ยามเป็น “รัฐบาลเป็ดง่อย” จะแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติได้จริงเหรอ?

โลกแห่งความจริงของ “นายกฯราชสีห์”กั บ “นายกฯเป็ดง่อย” นั้น “อำนาจ”ต่างกันราว “ฟ้า” กับ “เหว” เลยนะวุ้ย..!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...