xs
xsm
sm
md
lg

สารพัดปัญหาหนักๆ รอการแก้ไข...

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"โสภณ องค์การณ์"

คณะเสนาบดีทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ได้เริ่มเข้าทำงานตาม ฤกษ์บน ฤกษ์ล่าง ตามที่ผู้รู้ให้ชี้แนะ บางรายต้องจัดแต่งห้องทำงานเพื่อให้มีฮวงจุ้ยดี ทำงานสำเร็จ แต่จะดีเพื่อตัวเองหรือบ้านเมือง ยังเป็นประเด็นสงสัย ยกผลประโยชน์ให้พวกทั่นๆ ชั่วคราว

เห็นแต่ละคนตีสีหน้ากระหยิ่มยิ้มย่อง ชื่นชมวาสนาและโอกาสที่ได้เป็นเสนาบดี มีโชคลาภซึ่งต้องแสวงหาตามสิทธิพึงได้พึงมีและช่องทาง ได้ยากหรือง่ายขึ้นอยู่กับการวางเกม ลีลา ความกล้าเสี่ยง ประสบการณ์ด้านตามน้ำ ทวนน้ำ หักดิบ

แข่งกันส่งเสียงเจื้อยแจ้ว เปี่ยมวิสัยทัศน์ให้สื่อฟังว่าจะเร่งทำนั่นทำนี่ มีแผนใช้จ่ายเงินงบประมาณเพื่อความสุขของชุมชนเสพติดโครงการประชานิยมถมไม่เต็ม ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เปี่ยมด้วยเจตนาดี โดยเฉพาะพวกที่ร้างรางวงการเมืองกว่า 5 ปี

มาบัดนี้เป็นการสร้างความพิสดาร พิลึกพิลั่นให้ปรากฏในแผ่นดินสยาม เมื่อนักรัฐประหารจับมือกับนักเลือกตั้งร่วมเป็นรัฐบาลในรูปแบบที่ชาวบ้านสงสัยว่าเป็นการจัดสรรปันส่วนอะไรที่ประชาชนไม่ได้รับการบอกเล่า ได้เพียงเศษเนื้อข้างเขียง

บางรายจัดลำดับงานต้องเสนออนุมัติ เป็นโครงการใหญ่โตระดับหมื่นล้าน แสนล้านบาท ที่ค้างจากคณะจากการรัฐประหาร เป็นโอกาสเพื่อต่อรองอีกรอบเพื่อให้ทุกฝ่ายมีแต่ได้กับได้ บ้านเมืองและประชาชนไม่ได้อย่างไรเหมือนอย่างเคย

มัวแต่ตื่นเต้นดีใจกับลาภยศ สรรเสริญและผลประโยชน์สารพัด แต่...

พวกเสนาบดีรู้หรือไม่ว่าบ้านเมืองกำลังเผชิญปัญหาภัยแล้งรุนแรง ซึ่งทำท่าว่าจะเป็นวิกฤต เมื่อน้ำในเขื่อนกว่า 10 แห่งเหลือน้ำเพียงติดก้นอ่าง และยังไม่มีวี่แววว่าจะมีมรสุมหอบน้ำเข้ามาในแผ่นดิน ทั้งๆ ที่เป็นช่วงกลางของฤดูฝน ต้องมีน้ำมาก

มีเพียงแค่เสียงข้าราชการประจำบอกว่า “มีโครงการจะทำฝนหลวง” ทั้งๆ ที่ควรได้ทำนานแล้วเมื่อมีความชื้นในบรรยากาศเพียงพอ เมื่อผู้มีอำนาจไม่สั่ง ไม่รู้หรือมีใครรายงานก็ตาม ถือว่าประชาชนต้องเผชิญทุกข์หนักถ้าน้ำดื่มน้ำใช้ขาดแคลน

คนอินเดียตอนใต้ เช่นเมืองเชนไน ต้องขอดน้ำโคลนไปใช้เพราะเขื่อนไม่มีน้ำเหลือ คนอินเดียตอนใต้กว่า 100 ล้านคนขาดน้ำ ขณะที่ภาคเหนือมีปัญหาหนักด้านอุทกภัย ถ้าไทยถึงจุดนั้น จะเผชิญหายนะด้านการเกษตร อุตสาหกรรมและอื่นๆ
ปีนี้ถ้าประเทศไทยเคราะห์ร้าย อาจเผชิญกับภัยแล้งสาหัส มีเสียงเตือนแล้ว ช่วงเปลี่ยนผ่านรอรัฐบาลใหม่ งานแก้ไขปัญหาเพียงอย่างเดียวคือรอน้ำฝนจากฟ้า รอพายุจะพลัดหลงนำน้ำเข้ามาเติมให้เขื่อนซึ่งบางแห่งเหลือน้อยกว่าขอดติดอ่าง

โทษเทวดาดินฟ้าอากาศไปก็ได้ แต่ไม่เคยโทษตัวเองว่ามีปัญหาด้านวางแผนการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ก็ได้แต่หวังว่าแผ่นดินไทยจะไม่ถูกลงโทษเป็นการซ้ำเติมประชาชน เกษตรกรมากนักเพราะ 5 ปีที่ผ่านมาก็สะสมทุกข์เกินทนแล้ว

ค่ายสะตออาจหาญมากที่ต่อรองเอากระทรวงเกษตรและพาณิชย์ ซึ่งเสี่ยงกับความล้มเหลวในการจัดการปัญหาที่พอกพูน ช่วงนี้มีปัญหาด้านประมง มีข่าวร้ายว่าปลาทูกำลังจะหมดอ่าวไทย เพราะนโยบายยอมให้จับปลาไม่เลือก ไม่เข้มงวด

เป็นเรื่องเหลือเชื่อว่าผู้รับผิดชอบบริหารบ้านเมืองจะยอมให้เกิดสภาพเช่นนี้ ทั้งๆ ที่มีอำนาจเต็มที่ มีโอกาสได้คุยโม้พล่ามโวทุกวัน แต่ผลงานกลับปรากฏแต่ความเลวร้ายสำหรับประชาชนทุกอาชีพ ซึ่งทั้ง 2 กระทรวงจะทำให้ค่ายสะตอเดี้ยง

แรงกดดันเรื่องเคมีเกษตรเจ้าปัญหา 3 ตัวนำโดย พาราควอต จะเป็นการพิสูจน์กึ๋นและเจตนาของรัฐมนตรีเกษตรคนใหม่ว่าจะกล้าขัดผลประโยชน์ของพ่อค้านายทุน แล้วปล่อยให้ประชาชนทั้งแผ่นดินเสี่ยงตายผ่อนส่งกับสารพิษตกค้างหรือไม่

แอ๊ด คาราบาว ร้องเพลงจนคอแหบคอแห้ง หลังจากองค์กรอื่นๆ เรียกร้องมานานหลายปี แต่คณะรัฐประหารที่อ้างว่าทำงานเพื่อบ้านเมืองปล่อยให้ผ่านไป 5 ปี รวมทั้งปาหี่ลิเกโดยอดีตเสนาบดีพ้นเก้าอี้ไปหมาดๆ มาป่าวร้องให้คนหวังลมๆ แล้งๆ

โธ่! พ่นลมเป็นวรรคเป็นเวร อ้างนั่นอ้างนี่ สุดท้ายก็เหลวเป๋ว แต่ชาวบ้านไม่ได้คาดหวังว่าอดีตเสนาบดีจะกล้ายกเลิกแบบทิ้งทวน ผลสุดท้ายแม้แต่ซากหอกก็ไม่มีให้เห็น ชาวบ้านต้องฟังแอ๊ด คาราบาว ร้องต่อไป ไม่เข้าหูคนที่แอ๊ดถามว่าจะเอาไง!

บอกว่าอะไรก็ตามที่ชาวบ้านทั่วไปจะได้ประโยชน์ นายทุนใหญ่เสียประโยชน์ รับรองไม่เกิดขึ้น ผลงานของการอวยทุนใหญ่ มีอะไรดีๆ ประเคนให้ตลอด 5 ปีมีให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ยกเว้นความซื่อสัตย์สุจริตตามกฎหมายรัฐธรรมนูญนั่นแหละ

เรื่องขยะพิษ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่รัฐบาลนักรัฐประหารปล่อยให้เข้ามาในประเทศหลายแสนตันช่วง 5 ปี เป็นการประจานว่าแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์กลายเป็นที่ทิ้งขยะอุตสาหกรรมจากต่างประเทศ ทำมาหากินเหมือนคนสิ้นโอกาสดังพวกซาเล้ง

ใครจะเชื่อว่ารัฐบาลปากอ้างว่ารักประชาชน จะยอมให้สารพิษสารพัดเข้ามาในประเทศ คนไทยรู้สึกอายผู้นำกัมพูชามากเมื่อวันก่อน นายกฯ ฮุน เซน สั่งให้นำขยะอิเล็กทรอนิกส์ 1,600 ตันส่งคืนกลับสหรัฐ และแคนาดา ไม่ยอมให้เอาไว้

ประกาศชัด “แผ่นดินกัมพูชาไม่ใช่ที่ทิ้งขยะจากต่างประเทศ” ผู้นำประเทศเพื่อนบ้านจะรู้สึกอายหรือไม่ ยังไม่มีสัญญาณปรากฏ มีใครในแผ่นดินไทยต้องอายมั้ย หรือต้องให้ทนกับสารพิษเคมีเกษตรและขยะอุตสาหกรรมตลอดไป

ถ้าไม่ทำอะไรเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มั่นคง ปลอดภัยของประชาชน แล้วจะอยู่เพื่ออะไร หรือทู่ซี้ ซังกะตายอยู่ เพราะถ้าลงไปแล้วมีปัญหาโดนขุดคุ้ยของเน่าเฟะสะสมไว้พร้อมกับความมั่งคั่งในรูปแบบ “รัฐประหารแล้วรวย” อย่างที่ร่ำลือกันแซ่ด!

ระวังให้ดีเถอะ มีเสียงเตือนแล้วว่าความอดทนของประชาชนผู้ลำบากทุกข์ยากมีจำกัด ถ้าก๊วนใหม่มุ่งแต่เร่งโครงการเอาใจทุนใหญ่ ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง อาจมีการแสดงออกเต็มที่โดยที่ใครหรืออะไรก็เอาไม่อยู่ เพราะประชาชนขอสู้เพื่อให้อยู่รอด

ถ้าจ้องแต่สะสมหนี้สินให้บ้านเมือง อวยทุนใหญ่ ระวังจะไม่มีที่ไปนะ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...