xs
xsm
sm
md
lg

เด้ง"ณัฏฐ์"พ้นรองเลขากกต. เซ่นเลือกตั้งผิดพลาด-มีผล22ก.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้ลงนามในคำสั่ง สำนักงานกกต. เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายพนักงานประเภทบริหารระดับสูง และ คำสั่งเรื่องมอบอำนาจของ เลขาธิการ กกต. ให้รองเลขาธิการกกต. และผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง ปฏิบัติหน้าที่แทน และได้มีหนังสือแจ้งคำสั่งทั้ง 2 ฉบับ ไปยังสำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดทุกจังหวัด และกรุงเทพมหานครแล้ว โดยให้คำสั่งดังกล่าว มีผลนับตั้งแต่ วันที่ 22 ก.ค. เป็นต้นไป
ประเด็นที่น่าสนใจของคำสั่งทั้ง 2 ฉบับ คือ การปรับย้าย นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการกกต. ที่รับผิดชอบงานการเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.สถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง แล้วเลื่อน นายไพบูลย์ เหล็กพรหม ผอ.สถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง ขึ้นดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการ กกต. รับผิดชอบงานด้านการมีส่วนร่วมฯ โดยให้ นายเมธา ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการ กกต. ที่รับผิดชอบงานด้านการมีส่วนร่วมฯ ไปรับผิดชอบงาน ด้านบริหารการเลือกตั้ง และการออกเสียงประชามติแทน
ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งส.ส.ที่ผ่านมา กกต. ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าผิดพลาดในการจัดการเลือกตั้ง ตั้งแต่การแบ่งเขตเลือกตั้ง การกำหนดวันเลือกตั้ง ว่าเอื้อประโยชน์ต่อคสช. และพรรคพลังประชารัฐ การจัดส่งบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์มาไม่ทัน จนไม่สามารถนับเป็นคะแนนได้ ความผิดพลาดในระบบการรายงานผลการนับคะแนน การรวมคะแนน การประกาศผลคะแนนการเลือกตั้ง หรือ สูตรการคิดคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ค้านสายตาประชาชน รวมถึงการไม่สามารถชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ และเชื่อมั่นในการจัดการเลือกตั้งของกกต.ได้ ซึ่งภารกิจเหล่านี้ขณะนั้นอยู่ในความรับผิดชอบของ นายณัฏฐ์ และ มีการคาดการณ์ว่า หลังการเลือกตั้งอาจมีการย้าย นายณัฏฐ์ พ้นจากตำแหน่งดังกล่าว
แต่ที่ทำให้การปรับย้ายครั้งนี้ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหมู่พนักงาน เจ้าหน้าที่กกต. ว่า สำนักงานอาจดำเนินการไม่ถูกต้อง เนื่องจากเห็นว่า แม้ตำแหน่ง ผอ. สถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง จะมีชื่ออยู่ในระนาบเดียวกับ ตำแหน่งรองเลขาธิการกกต. คือบริหารระดับสูง แต่ก็เป็นตำแหน่งเทียบเท่า ที่รู้กันว่ามีศักดิ์ต่ำกว่า รองเลขาธิการ กกต. โดยในอดีตที่เคยปฏิบัติ หากมีการปรับย้าย รองเลขาธิการ กกต. จะเป็นการเลื่อนขึ้นตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิ แต่ปัจจุบันตำแหน่งดังกล่าวตามระเบียบบริหารงานบุคคล ของสำนักงาน กกต. ปี 61 ถูกกำหนดเป็นตำแหน่งวิชาการที่ยังไม่มีการออกหลักเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่ง ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า กกต. มีแนวคิดที่จะให้ สำนักงาน เปิดตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักงานขึ้นมารองรับ แต่สำนักงานฯ ยังเห็นว่า อาจจะมีปัญหาข้อกฎหมายไม่รองรับ และงบประมาณไม่เพียงพอ จึงยังไม่มีการดำเนินการ
ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ยอมรับว่า ได้ลงนามในคำสั่งย้าย นายณัฏฐ์ จริง ซึ่งได้สลับสับเปลี่ยนใน 3-4 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นเรื่องภายในของสำนักงาน แต่ได้ฟังความเห็นจาก กกต.ด้วย
"ปัญหาการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นประเด็นหลัก ทุกอย่างพิจารณาตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม สำหรับตำแหน่ง ผอ.สถาบันพัฒนาการเมืองนั้น ถือว่ามีงานใหญ่ที่รออยู่ เพราะสำนักงานกำลังจะจัดตั้งสถาบันวิทยาการการเมือง" เลขากกต. กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...