xs
xsm
sm
md
lg

“มี 3 ทางเลือกให้คุณในการทำอะไรสักอย่าง คือ ทางที่ถูก ทางที่ผิด และทางที่คุณเลือกทำ”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


“มี 3 ทางเลือกให้คุณในการทำอะไรสักอย่าง คือ ทางที่ถูก ทางที่ผิด และทางที่คุณเลือกทำ”

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เคยประกาศไว้สมัยเป็นนายกฯ เผด็จการเบ็ดเสร็จว่าจะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ เอาเข้าจริงได้ครองอำนาจรัฐนานถึง 5 ปีเต็ม กลับ“ทำผิดคำพูด” และเลือก “เดินทางผิด” มาแล้วส่งผลให้ชาติต้องจมปลักกับ “การเมืองน้ำเน่า” อยู่ในขณะนี้...

การ “เดินทางผิด” ของ “บิ๊กตู่” ได้นำความ “ผิดหวัง” มาสู่ผู้คนเป็นธรรมดา แต่ “บิ๊กตู่” ต้องไม่ทำให้ผู้คนผิดหวังในเรื่องเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่านะ เพราะนั่นเท่ากับ “บิ๊กตู่” เป็น “ตัวการ-ตัวต้นเหตุ-ตัวปัญหา” ที่ทำให้ชาติ “เสียเวลา-เสียหายใหญ่หลวง” นะว้อย..!!!

บัดนี้ “บิ๊กตู่” ได้เป็น “นายกฯ” อีกครั้ง! ซึ่ง “บิ๊กตู่” ต้อง “ทำตัว” ให้มีคุณค่ากับ “เวลา” ที่เหลืออยู่ “บิ๊กตู่” ต้อง “เดินหน้า” ไม่ใช่มัวแต่ “รอคอย” ผลงานจะ “ดีมาก” หรือ “ดีน้อย” ขึ้นอยู่กับตัว “บิ๊กตู่” จะรักชาติด้วย “ปาก” หรือด้วย “ใจจริง”...?

วันวาน...หนทางยาวนานถึง 5 ปี “บิ๊กตู่-ทำผิดคำพูด” ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ให้ชาติ

วันนี้ฉาก “นายกฯ รัฐประหาร” ปิดลงแล้ว...นับจากนี้เป็นต้นไป “นายกฯเลือกตั้งบิ๊กตู่” ต้องเปลี่ยนจาก “นายกฯ ราชสีห์ผู้ทรงอำนาจ” มาเป็น “นายกฯ เป็ดง่อยด้อยอำนาจ”

แต่ถ้า “บิ๊กตู่” รักชาติด้วยใจจริง แม้จะเป็นรัฐบาลผสมร้อยพ่อพันแม่ “เสียงปริ่มน้ำ” แต่นายกฯ “บิ๊กตู่” ก็ยังสามารถเดินหน้าบริหารชาติได้ด้วยวิธี...ก้าวสั้นๆ อย่างถูกต้อง ซึ่งจะไปเร็วกว่าก้าวยาวๆ...ที่ผิดทาง...!

สิ่งที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ในอดีตเดินผิดทาง คือ ไม่ได้ปราบการโกงชาติอย่างจริงจัง! ไม่กระจายรายได้ทางเศรษฐกิจให้คนส่วนใหญ่ในสังคมอย่างเป็นธรรมจริงจัง! ไม่ได้ปฏิรูปชาติก่อนการเลือกตั้ง! ฯลฯ

เรื่องที่จะทำให้รัฐบาลใหม่ “บิ๊กตู่” พังพาบลงได้ก็คือ แก้ปัญหาทางเศรษฐกิจให้ประชาชนไม่ได้ โดยยังปล่อยให้การ “รวยกระจุกจนกระจาย” ขยายตัวไปเรื่อยๆ ไม่ทำให้ผู้มีรายได้น้อยและคนจนมีความเป็นอยู่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม-รัฐบาลนี้พังแน่!

อีกเรื่องที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” จะพังลง คือ เกิดการโกงชาติเพื่อถอนทุน-บวกกำไร รวมทั้งแข่งกันสะสมทุนไว้สำหรับการเลือกตั้งในอนาคต เพราะรัฐบาล “ปริ่มน้ำ” ส่อแววอยู่ได้ไม่นาน รมต.จึงต้องแข่งกัน “ทำงาน”

ทว่ามิใช่ทำงานให้กับชาติและประชาชน! หากแต่บรรดา รมต.จะเร่งทำผลงานให้พรรคตนเองได้คะแนนนิยมทางการเมืองอันจะก่อความแตกแยกภายในรัฐบาลนี้โดยอัตโนมัติ ทั้งทางการเมือง การต่อรองผลประโยชน์ การปัดแข้งปัดขากัน ฯลฯ

ส่วนการโจมตีของพลพรรค “ฝ่ายค้าน” ต่อรัฐบาล “บิ๊กตู่” และ รมต.ชุดใหม่ ที่มี “แผลเก่า-แผลใหม่” มากมายติดตัวมาทำให้ “นายกฯ” และรมต.อีกนับ 10 คน กลายเป็น “วัวสันหลังหวะ” เปิดช่องให้ฝ่ายค้านใช้ “ฝีปาก” รุมชำแหละได้

ฉะนั้น “ฝ่ายค้าน” ไม่ให้รัฐบาลใหม่ “บิ๊กตู่” และคณะรัฐมนตรี มีเวลา “ฮันนีมูน” แน่นอน!

เริ่มจากวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 การโจมตีของ “ฝ่ายค้าน” จะเปิดฉากถล่ม “การแถลงนโยบายรัฐบาลบิ๊กตู่” เป็นเบื้องต้น โดยนายกฯ และรมต.เกือบทุกคนจะเสมือนโดนซ้อมการ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” ชนิดไม่เลี้ยงแน่นอน แม้แต่ “พี่ใหญ่-บิ๊กป้อมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ผู้ทรงอิทธิพลตัวจริงเสียงจริงในรัฐบาลของ “บิ๊กตู่” ก็หนีไม่พ้นต้องโดนถล่มจนหน้าแหกยับเยิน ก่อนที่ “ขีปนาวุธน้ำลาย” จะยิงมายัง “นายกฯบิ๊กตู่” เป็นเป้าหมายสุดท้าย...

เรียกว่า...“ฝ่ายค้าน” จะต้องรุมถล่มเต็มอัตราศึกกลางสภาเพื่อทำลาย “ความน่าเชื่อถือ” ของ “บิ๊กตู่” ให้เสื่อมลงไปอีก...!

หลังจากนั้นอีกไม่นาน เชื่อได้เลยว่า “ฝ่ายค้าน” จะต้องรวมพลกันอีกคราเพื่อรุม“อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลบิ๊กตู่” เป็นยกที่สองอย่างแน่นอน!

เรื่องของ “ฝ่ายค้าน” นั้น...บอกได้คำเดียวว่า “อย่าประมาท-อย่าดูแคลน”เด็ดขาด เพราะนอกจากรัฐบาลจะมีเสียง “ปริ่มน้ำ” แล้วทางพรรค “เพื่อไทย” กับ “พรรคอนาคตใหม่” มิได้เตรียมกองกำลัง “รบ” แค่ในสภาฯ เท่านั้นนะ แต่ทั้ง 2 พรรคได้เตรียมทำศึกการเมือง ประสานกันทั้งในสภาฯ และนอกสภาฯ ด้วยข้ออ้างสวยหรูว่า“ประชาชนคิด-เพื่อไทยทำ”

โดยเฉพาะ “บิ๊ก” แห่งพรรค “อนาคอนด้า” เป็น “หัวหอก” ในการนำแนวร่วมต่างชาติ ให้ยกพลเข้าร่วมโจมตีโค่นล้มรัฐบาล “บิ๊กตู่” แถมมีการเดินสายประสานกันทั้งลับและเปิดเผย ร่วมกับ “บิ๊กเหลี่ยม” เปิดยุทธการ “โลกล้อมประเทศ” อีกคราแล้ว

ด้วยการเสนอให้ทาง “มะกัน” กับ “อียู” กดดันบีบคั้นชาติไทยทุกวิถีทาง เพื่อทำให้รัฐบาล “บิ๊กตู่” อ่อนยวบลง ทั้งด้านเศรษฐกิจ-การเมือง-ความเหลื่อมล้ำต่างๆ ในสังคมไทย ฯลฯ

อืม...รัฐนาวาใหม่ “บิ๊กตู่” จะ “ลอยลำ” ได้ยาวนานแค่ไหน...น่าติดตาม! แต่ “คอการเมือง” บางคนเชื่อว่าอยู่ได้แค่ 6 เดือน! บ้างเชื่อว่าอยู่ได้ถึง 1 ปี-ก็เก่งแล้วล่ะ! บ้างเชื่อว่าอาจอยู่ยาวถึง 2 ปีขึ้นไปก็ได้! เฮ้อ...แต่แทบทุกคนเชื่อว่า...รัฐบาล “บิ๊กตู่” จะอยู่ยาวยืดนานถึง 4 ปีไม่ได้แน่นอน (ว่ะ)!

ที่สำคัญ “รัฐบาลบิ๊กตู่” ชุดใหม่เนี่ย...อยู่แล้วคุ้มค่าต่อชาติและประชาชนหรือเปล่า?

เพราะที่ผ่านมา...รัฐบาลรัฐประหาร “ราชสีห์ตู่” อยู่นานถึง 5 ปี แต่ทำผลงานไม่คุ้มต่อชาติมาแล้ว!

วันนี้...รัฐบาลเลือกตั้ง “เป็ดง่อยตู่” ยากจะสร้างผลงานดีๆ ให้ชาติ...ซึ่งคนไทยจะไปทำอะไรได้...? นอกจาก “ลุ้น”

เพราะประชาชนไม่มีทางเลือกนี่หว่า...จริงไหม “บิ๊กตู่”???


กำลังโหลดความคิดเห็น...