xs
xsm
sm
md
lg

แผน"ธนาธร"ทัวร์ยุโรป แค่กดดันศาลรอดคดีหุ้นสื่อ !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**หลายคนคงรู้สึกงงงวยกับการเดินทางไป ยุโรป-อเมริกา ของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และคณะที่มี "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ร่วมคณะ ระหว่าง วันที่ 9-15 กรกฎาคมนี้ ว่าไปใน "ฐานะอะไร" ตามกำหนดการที่พวกเขาเปิดเผยออกมา ว่าจะเข้าหารือหลากหลายเรื่อง ทั้งสถานการณ์การเมืองไทยที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ภาวะเศรษฐกิจโลก และยังมีการอ้างว่า จะมีการหารือกับเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู) ในเรื่องที่เป็นเงื่อนไขด้านสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตยในประเทศไทยหากต้องมีการเจรจาเรื่องเขตการค้าเสรี หรือ เอฟทีเอ กับไทย ที่หยุดชะงักหลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา
ที่งงก็คือ เวลานี้หากพิจารณาจากรูปถ่ายและการเคลื่อนไหวที่ "ทีมงาน" ของพรรคอนาคตใหม่ และเครือข่ายพวกเดียวกันพยายามกระพือ ดูแล้วก็ราวกับว่าเป็นการไปเยือนของคณะนายกรัฐมนตรีของไทย หรือผู้นำประเทศก็ไม่ปาน เพราะตามคิวที่ปล่อยออกมา มีการพบกับนักวิชาการ เจ้าหน้าที่ของ อียู มีการไปบรรยายทางวิชาการ ในมหาวิทยาลัย มองเผินๆ ก็ดูแล้วว่า เออเข้าท่า แต่เมื่อพิจารณาให้ละเอียด จะพบว่าส่วนใหญ่ล้วนเป็นรายการ "ขอเข้าพบ" ไม่ใช่ "รับเชิญ" และการพบดังกล่าวก็เป็นเพียงระดับล่างๆ ธรรมดาๆ มาก ซึ่งก็อาจจะจริง เพราะเวลานี้ "สถานะ" ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ได้เป็นส.ส. เนื่องจากถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว จากกรณีถือหุ้นสื่อฯ
แน่นอนว่า การเดินทางไปเยือนยุโรปและอเมริกาเที่ยวนี้ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีข้อสงสัยมากมายตามมา โดยเฉพาะ "ช่วงเวลา" ที่เดินทางไป และเป้าหมายที่ต้องการ เพราะหากพิจารณาจากโพสต์แรกๆ ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในช่วงที่เดินทางไปว่า เป็นการ "พาลูก-เมียไปเที่ยวพักผ่อน" แต่หลังจากนั้น ก็เริ่มมีข้อสังเกตตามว่า กำลัง "จะหนี" หรือไม่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ครบกำหนดที่เขาต้องส่งเอกสาร หลักฐาน ชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ภายในวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา หลังจากไม่ได้รับอนุญาตให้ยืดเวลาออกไปอีก
แม้ว่าในวันที่ 8 กรกฎาคม ดังกล่าวไม่ใช่วันชี้ขาด ยังมีขั้นตอนที่ศาลฯ จะนัดวันเวลาพิจารณาในขั้นตอนต่อไปว่า จะไต่สวนพยานเพิ่มหรือไม่ เป็นต้น แต่ในเมื่อคดีดังกล่าวมันมีผลต่ออนาคต ทั้งทางส่วนตัวและทางการเมือง บางครั้งก็ไม่อยากเสี่ยงก็เป็นได้ ขณะเดียวกันพิจารณาจากช่วงวัน เวลา การเดินทางไป ซึ่งตามข่าวระบุว่า ได้เดินทางล่วงหน้าไป ตั้งแต่ก่อนวันที่ 8 กรกฎาคมแล้ว
**อย่างไรก็ดี เมื่อมีการตั้งข้อสังเกตแบบนี้มากขึ้นก็มีการยืนยันจากคนใกล้ชิด ว่าจะกลับมาใน วันที่ 15 กรกฎาคมนี้ แน่นอน ซึ่งก็ต้องรอดูจะเป็นไปตามนั้นหรือเปล่า
หากพิจารณากันตามสถานการณ์ ที่สอดคล้องในช่วงเวลาที่ต่อเนื่องกัน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงไปถึงการเดินทางไปเยือนยุโรปในเวลานี้อีกด้วยหรือไม่ เพราะหากดูตามตารางเวลา หรือกำหนดการในการ "ขอเข้าพบ" เจ้าหน้าที่ของอียู และ พวกฮิวแมนไรท์วอทซ์ ที่นั่นด้วย รวมไปถึงการใช้เวทีทางวิชาการ และการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ แม้ว่าจะถูกมองว่าล้วนเป็นพวก "คนกันเอง" ก็ตาม แต่น้ำหนักก็คือ การกล่าวหาในทางลบกับรัฐบาลไทย และความไม่เป็นประชาธิปไตย ที่โหมกระพือหนักมากเป็นพิเศษ
ขณะเดียวกัน เมื่อรับรู้ถึงสถานะในเวลานี้ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ถูกสั่งห้ามปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว มันจึงไม่มีความหมายอะไร ไม่ได้มีน้ำหนักอะไร จากการได้พบกับเจ้าหน้าที่ในยุโรป และอเมริกาในระหว่างการเดินทางไปที่นั่น
แต่หากพิจารณาจากความหมายที่อาจจะพอเข้าใจได้ก็คือ เป้าหมายเพื่อสร้างแรงกดดันจากภายนอกต่อศาลรัฐธรรมนูญ ที่กำลังพิจารณาคดีถือ "หุ้นสื่อฯ" ของเขาหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ที่ส่งผลต่ออนาคตทางการเมือง มิหนำซ้ำยังเสี่ยงคุกตามมาอีกด้วย
**ดังนั้นความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่เกิดขึ้น มันก็ช่วยไม่ได้ที่ทำให้มองแบบนั้นได้ เพราะเมื่อพิจารณาจากวาระในการพบกับบุคคล หรือหน่วยงานต่างๆ ที่ว่านั้น หากมองกันแบบลงลึกในรายละเอียด ก็ต้องบอกว่าธรรมดามาก อีกทั้งยังเป็นการ "ขอเข้าพบ" แทบทั้งนั้น แทบไม่มีความหมายใดๆ แม้จะพยายามตีปี๊บให้ดังแค่ไหนก็ตาม !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...