xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน"กรีดพท.เลือดสาด หาไม่เป็นกลาง-หวังกินงบเหลือจ่าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (11ก.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณา ต่อวาระที่ค้าง คือ ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภา เพื่อพิจารณา ร่าง ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของ น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมค่อนข้างตึงเครียด โดยมีส.ส.เพื่อไทยหลายคน กล่าวตำหนิ นายชวน ที่เสนอให้การพิจารณาตามชั้นกรรมาธิการวิสามัญ เหมือนกฎหมายทั่วไป ว่า เป็นการทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง และพยายามดึงเรื่อง เพราะมีผลประโยชน์แอบแฝง มองว่าเป็นการละเมิดสิ่งที่สมาชิกตัดสินใจ ทั้งที่ ประธานสภาฯ มีหน้าที่ต้องทำตามระเบียบ ข้อบังคับ
ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ได้ตั้งข้อสังเกต เรื่องงบประมาณในการตั้งคณะกรรมาธิการแต่ละคณะ เป็นเงินคณะละ 14 ล้านบาทว่า หากตั้งคณะกรรมาธิการไม่ทันในปีนี้ งบฯส่วนดังกล่าวจะเป็นงบฯเหลือจ่าย ซึ่งเป็นอำนาจของประธานสภาฯ พิจารณาว่า จะนำไปใช้อย่างไร
ด้านนายชวน ชี้แจงประเด็นนี้ว่า ตนไม่มีผลประโยชน์เรื่องงบประมาณอะไรทั้งสิ้น ตนไม่เคยรู้เรื่อง ตนมาจากโลกการเลือกตั้งที่ไม่ซื้อเสียง เรื่องของผลประโยชน์จึงไม่มี แต่อาจเป็นเรื่องที่สมาชิกอาจมีประสบการณ์แบบนั้น ทั้งนี้ สิ่งที่ตนเสนอแนะ ก็เพื่อประโยชน์ของสภาฯ ซึ่งเป็นเจตนาดี ทุกอย่างตนทำด้วยความปรารถนาดี ซึ่งไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และยืนยันว่า ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ทำให้รู้สึกเสียดายที่มองเจตนาดี เป็นเรื่องผลประโยชน์
จากนั้น นายชวนได้ให้สมาชิกลงมติในญัตติ ว่า เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาเพื่อพิจารณา ร่าง ข้องบังคับการประชุมสภาฯ ตามที่ฝ่ายค้านเสนอ หรือไม่ โดยแจกบัตรสีน้ำเงิน ซึ่งหมายถึง เห็นด้วย และ ใบสีแดง คือ ไม่เห็นด้วย ให้กับสมาชิกในที่ประชุม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่กำลังลงคะแนนอยู่นั้น นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่ฝั่งนั้นจะแจกใบแดงมากกว่า แล้วจะพิสูจน์ได้อย่างไร นายชวน กล่าวว่า คนที่คิดแบบนี้ได้ ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์พอสมควร ซึ่งนายอนุรักษ์ กล่าวว่า ถ้าพูดแบบนี้ แสดงว่าท่านประธาน ก็มีประสบการณ์แบบนี้เช่นกัน นายชวน กล่าวว่า ตนมีประสบการณ์ที่เชื่อในความสุจริตของทุกคน
จากนั้นนายชวน ได้ประกาศผลลงคะแนน เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภา 232 เสียง และไม่เห็นด้วย 247 งดออกเสียง 1 ทำให้พรรคฝ่ายค้าน ลุกขึ้นโวยว่า คะแนนเกินมาจากไหน เพราะประธานขานองค์ประชุม 457 คน แต่ทำไมคะแนนออกมา 480 คน เหมือนที่ตนพูดเอาไว้ เรื่องแจกบัตรแดงเกิน
ทำให้นายชวน ต้องพยายามอธิบายว่า จำนวนองค์ประชุมกับ ส.ส.ที่ลงคะแนน ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน เพราะบางครั้งตอนนับองค์ประชุม ก็มีสมาชิกบางคนยังไม่ได้เดินเข้ามาในห้องประชุม หรือบางคนก็เดินออกไป และเป็นเรื่องปกติที่ทำมาทุกครั้ง แต่ส.ส.พรรคเพื่อไทย หลายคนก็พยายามกล่าวตำหนิการทำงานของนายชวน อย่างรุนแรง แต่นายชวน ก็พยายามอธิบาย และขออย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะเกรงว่าประชาชนจะเข้าใจผิด ว่าสภาฯแห่งนี้ มีการทุจริต เพราะไม่เป็นความจริง
อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 39 คน โดยกำหนดวันแปรญัตติ 7 วัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...