xs
xsm
sm
md
lg

“ความเชื่อ” กับ “นักการเมืองไทย”?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ทำไม “บิ๊กตู่”ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง? “คำถาม” นี้..ต้องไปถาม “บิ๊กตู่” เองนะว้อย..จบข่าว!

เมื่อ “บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ชาติก็ “ซวย”น่ะสิ เพราะได้การเมืองไร้คุณภาพไร้คุณธรรมอีกแย้ว ด้วย “นักการเมือง” ไม่ยึดประโยชน์ชาติเป็นหลัก แต่ไปยึดประโยชน์ “ตัวกู-พวกกู” เป็นที่ตั้ง(ว่ะ)!

เรื่อง “ความเชื่อ” ของแต่ละคนนั้น อาจเป็นไปได้ทั้งเรื่อง จริง” กับ “ไม่จริง”! 

“ความจริง” กับ “ความไม่จริง” ในแต่ละเรื่องนั่นแหละ จะเป็นบทพิสูจน์ “ความเชื่อ” ว่า “ใครถูก-ใครผิด”

การเมืองไทย-มีทั้งเรื่องลับและเปิดเผย สลับซับซ้อน มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องไม่จริง โดยหวังผลทางการเมืองทั้งบวกและลบเสมอ นั่นทำให้ผู้คนในวงกว้างได้รับรู้ว่า “นักการเมือง”
มาจากเลือกตั้งและรัฐประหาร ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำเพื่อชาติและประชาชน จนเราหาคนที่น่าเชื่อถือ ในกลุ่ม “นักการเมือง” ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในชาติ ได้ยากมาก!

เรียกว่า..ในสายตาของประชาชน “ความน่าเชื่อถือ” ของนักการเมืองไทย มิใช่แค่เป็น “ศูนย์” ทว่าเลวร้ายขนาด “ติดลบ”เลยทีเดียว!
 
ผู้คนมี “ความเชื่อ”ว่า “นักการเมือง” ส่วนน้อยในสภาฯ เป็น “คนดี” ขณะที่ “นักการเมือง” ส่วนใหญ่เป็น “คนไม่ดี”

เพราะดูจากผลงานแต่ละเรื่อง ที่“นักการเมือง” ยุค“บิ๊กเหลี่ยม” ยัน “บิ๊กตู่” ทำนั้น บอกกันตรงๆ ว่า มีทั้ง “เชื่อผิด” กับ“ เชื่อถูก ”ผสมปนเปกันไป เช่น

นักการเมือง“บิ๊กเหลี่ยม” ก่อเกิด “ความเชื่อเบื้องแรก” ให้ผู้คนดีใจกันใหญ่ว่า..ชาติไทย “โชคดี” จะได้นักการเมืองที่ดี-เด่น-ดัง-เก่ง เข้ามาทำงานการเมืองให้ชาติแล้ว(นะเว้ย!)

ด้วยคนไทยเชื่อในหลักธรรม “เงินทอง-ตายเอาไปไม่ได้” ดังนั้น ผู้คนจึงเชื่อว่ า“เหลี่ยมรวยแล้วจะไม่โกงชาติ” แน่นอน ทว่า..“คนทั้งชาติเชื่อผิด”(ว่ะ)..!!

เพราะพอ “บิ๊กเหลี่ยม” มาเป็น “นักการเมือง” ก็เผยสันดานโลภ “รวยไม่รู้จักพอ” ทันที ทำให้การบริหารชาติไม่โปร่งใส จน “บิ๊กเหลี่ยม” ได้ฉายา “นายกฯ รวยแล้วยังโกง” ส่วนรัฐบาลก็ได้ฉายา “โคตรโกง” นั่นทำให้ผู้มี “ปัญญา” และ “รู้ถูก-รู้ผิด” สิ้นความเชื่อถือ เพราะรู้แล้วว่า “บิ๊กเหลี่ยม” เป็นนักการเมืองสามานย์

ส่วน “ความเชื่อ” เรื่อง “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือญาติบางคน เป็นพวก “รวยแล้วยังโกง”นั้น ได้ผ่านการพิสูจน์แล้วว่า..เป็น “ความเชื่อที่ไม่ผิด” แน่นอน

เพราะโอกาสของน้องสาวผู้ด้อยสติปัญญาของ “บิ๊กเหลี่ยม” ที่จะได้เป็น “นายกฯ” ชาติไทยนั้น-น้อยมากน้อยที่สุดกระทั่งไม่มีทางเลย! แต่ “บิ๊กเหลี่ยม ”ผู้พี่ ก็ลงมือ “ปั้นดินให้เป็นดาว” ด้วยการทุ่มเงินซื้อนักการเมืองและทุกอย่างที่ขวางหน้า จนนำพรรคชนะศึกเลือกตั้งได้ในที่สุด นั่นทำให้ “ปูจ๋า” นักการเมืองหน้าใหม่ได้เป็น“นายกฯ”

เมื่อโอกาสทำดีเพื่อชาติและประชาชนในฐานะนายกรัฐมนตรีอยู่ในกำมือ แทนที่ “พี่น้องมหาภัย” คู่นี้จะเปลี่ยนจาก “นักการเมืองเลว” เป็น “นักการเมืองดี” “นายกฯ ปูจ๋า” กลับเดินหน้าโกงชาติ เฉพาะโครงการ “พี่ชายคิด-น้องสาวโกง”อย่างจำนำข้าว ก็ผลาญและโกงเงินชาติวายป่วงไปกว่า 5 แสนล้านบาท

แถมนักการเมืองสมุน“เจ๊ซาลาเปาหมูแดง” น้อง “บิ๊กเหลี่ยม” ยังทุจริตโครงการจำนำข้าวอย่างหน้าด้านๆ ด้วยการ “ซื้อถูก-ขายแพง” ข้าวสารในโครงการฯ ทำ “จีทูจี.ปลอม” หลอกรัฐ โกยเงินส่วนต่างเข้ากระเป๋าตัวเองและพวกพ้อง โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ลงท้ายรัฐมนตรีพาณิชย์ “บุญทรง” ต้องเดินคอตกไปอยู่ในคุกจนทุกวันนี้

หลังมีข่าว “บุญทรง” ยอมเปิดปากแฉ ว่า “ใครบ้าง” ที่มีเอี่ยวโกงชาติในโครงการ “จีทูจี.เก๊”..

ทำเอา “สองนายหญิงตระกูลโกงจนชิน”เตลิดหอบเงินสกปรก หนีคุกไปเสวยสุขในต่างแดน ลอยแพ “บุญทรง” ลูกน้องผู้(เคย)ซื่อสัตย์ ให้ตรอมใจในคุก

บทพิสูจน์“ความเชื่อ” ของผู้คนที่ว่า “นักการเมืองส่วนใหญ่” ในสภาเลวมากกว่าดี ก็เป็น “ความเชื่อถูก” ในยุค “นายกฯ ปูจ๋า” นั่นแหละ เพราะ “สภาทาสเหลี่ยม” ใช้มติเสียงข้างมาก ออกกฎหมาย “นิรโทษกรรมสุดซอย” ยกความผิดการโกงชาติให้ “บิ๊กเหลี่ยม” และพวกพ้องทั้งหมด

อ้อ..ผู้คนยังมี “ความเชื่อถูก” อีกเรื่องหนึ่ง นั่นคือ เชื่อว่า “บิ๊กเหลี่ยม” หลงตนหลงอำนาจ จนคิดว่าคนไทย “รักตน”เหนือใครทั้งปวงในชาติ จึงบังอาจเหิมเกริม ปล่อยให้พวกพ้องปฏิบัติการทำลายโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อสร้างรัฐไทยใหม่ดังชาติตะวันตก

นั่นเป็นความสามานย์ที่คนไทยผู้รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ยอมไม่ได้ จนเกิดการชุมนุมขับไล่รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” และเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง..

จนกองทัพจำต้องทำรัฐประหาร เพื่อคืนความสงบสู่ชาติถึง 2 ครั้ง!

ความเชื่อ ”ที่ว่า..นักการเมือง “บิ๊กเหลี่ยม” และเครือข่าย เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จึงมิใช่ “ความเชื่อที่ผิด” แม้แต่น้อย..จริงไหม?

ห้วงนี้มีข่าวว่า “บิ๊กเหลี่ยม” จะวางมือทางการเมือง! เอ๊ะ..ก็ “บิ๊กเหลี่ยม” เคยประกาศวางมือทางการเมืองมาตั้ง 7 ครั้งแล้วนะ แต่คำพูดของ “บิ๊กเหลี่ยม” ทุกครั้ง ล้วนเป็น “ลมปาก” ไร้ความจริงทั้งสิ้น!

งานนี้ ถ้าจะเชื่อ “บิ๊กเหลี่ยม” สู้เชื่อเรื่อง “งาช้างงอกจากปากหมา” ดีกว่า เพราะเทคโนโลยีล้ำยุคทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์อาจทำให้ “งาช้างงอกจากปากหมา” เป็นจริงขึ้นมาก็ได้นะ!

แต่ถ้า “บิ๊กเหลี่ยม” ยุติบทบาททางการเมืองได้จริงละก็.. ตัว “บิ๊กเหลี่ยม” กับครอบครัวนั่นแหละที่จะได้ผลดีเป็นหลัก..

ส่วน “บิ๊กตู่” ที่ครองอำนาจรัฐมานานกว่า 5 ปี แต่กลับไร้ปัญญาและฝีมือ เอาชนะนักการเมืองเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ไม่ได้จนทุกวันนี้

“ความจริง” จากการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ที่พรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กับพรรคหนุน “บิ๊กตู่” แพ้ชนะกันในสภาแบบก้ำกึ่ง หากไร้พรรค ส.ว.250 เสียงยกมือหนุน “บิ๊กตู่” แล้วล่ะก็.. วันนั้นอาจได้นายกฯ ชื่อ “ธนาธร” ก็ได้?

ทั้งนี้เพราะ “บิ๊กตู่”ไม่ได้ปราบคนโกงชาติจริงจังเท่าที่ควร! อีกทั้งยังทำให้ชาติทวีปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” เพิ่มขึ้นอีก! อ้อ..แถมยังปฏิรูปการเมืองชาติก่อนเลือกตั้งไม่ได้อีกด้วย!

เมื่อไม่มีการปฏิรูปฯ คนเลวก็ยังอยู่ในแวดวงการเมือง การเลือกตั้งก็ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ทำให้สภาเต็มไปด้วยนักการเมืองไร้คุณภาพและไร้คุณธรรม อันจะนำความเสียหายอย่างใหญ่หลวง มาสู่ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชน ชนิดที่ยากจะหลีกเลี่ยงอย่างแน่นอน

ขณะนี้ผู้คนล้วนมี “ความเชื่อ” ว่า ด้วยคะแนนเสียงปริ่มน้ำในสภา ย่อมทำให้ “รัฐบาล” ของ “บิ๊กตู่” เป็น “เป็ดง่อย” จึงอย่าหวังว่า “บิ๊กตู่” จะแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญให้ชาติและประชาชนได้จริง

วันนี้..จึงต้องรู้ทัน “ความเชื่อ” ด้วยปัญญา เพราะผู้คน “เคยเชื่อ” และผิดหวังมาแล้ว ในห้วง “บิ๊กตู่” ทำรัฐประหารและเป็นรัฐบาลนานกว่า 5 ปี ซึ่ง “บิ๊กตู่” เคยประกาศจะแก้ต้นเหตุปัญหาทั้งหลายให้ชาติ โดย เฉพาะจะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

แต่ “สัจจะวาจา” หลายเรื่องของ “บิ๊กตู่” ได้กลายเป็น “ลมปากไร้ค่า” เพราะ “บิ๊กตู่” ใช้อำนาจทำแค่ผลงานทั่วไป มิได้แก้ต้นเหตุปัญหาหลายเรื่องให้ชาติเลย

ส่วน “ความเชื่อ ”ที่ว่า “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำไม่มีปัญหา” น่ะ ความเชื่อเช่นนั้นถ้าไม่แกล้งโง่ ก็แสดงถึงอาการเชลียร์ “บิ๊กตู่” จนไม่ลืมหูลืมตา ถ้าประชุมรัฐสภามี สว.250 คนเข้าร่วมด้วย-ก็ไร้ปัญหา แต่เมื่อไหร่ประชุมสภาฯที่ สว.ไปยุ่งเกี่ยวด้วยไม่ได้ล่ะก็.. โอกาสที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” จะล้มทั้งยืน เกิดได้ทุกเวลา!

รัฐบาลผสมร้อยพ่อพันแม่เสียงปริ่มน้ำเช่นนี้ ภายในรัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้องเกิดความขัดแย้ง ต้องเกิดการต่อรองผลประโยชน์กันอุตลุด ฯลฯ

ดังนั้น ที่ “บิ๊กตู่” ประกาศจะเป็น “นายกฯ ของประชาชนทั้งชาติ- รัฐบาลไม่ถือพรรคใครพรรคมัน” นั้น “กูรูการเมือง” รู้ว่า นั่นเป็น “คำพูด”ไม่จริง เป็นแบบ “นักการเมืองน้ำเน่า” เด๊ะๆ เพราะธาตุแท้ของพรรคการเมืองนั้น ต้องแข่งขันกันอย่างเต็มที่ ทั้งก่อนเลือกตั้ง-ขณะเลือกตั้ง-หลังการเลือกตั้ง ทุกพรรคต้องถอนทุน-บวกกำไร-สะสมเงิน ฯลฯ เตรียมไว้สำหรับการหาเสียงเลือกตั้งครั้งใหม่เสมอ..จริงไหม?

“ความเชื่อ” ดังกล่าวข้างต้น คือ “ความจริง” ของประชาธิปไตยเลือกตั้งแบบตะวันตก ที่ยึดถือ “เงินเป็นพระเจ้า” ด้วยสูตร “มือใครยาวสาวได้สาวเอา”

“บิ๊กตู่” เป็น “นักการเมือง” มานานแล้ว ส่วนจะเป็น “นักการเมือง” ส่วนน้อยที่ “ดี” หรือเป็นส่วนใหญ่ที่ “เลว” นั้น..แล้วแต่ “ความเชื่อ” ของแต่ละคนนะครับ!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...