xs
xsm
sm
md
lg

“เรือลำแรก”กับ“เรือลำที่สอง”ของ“แป๊ะตู่”?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


เมื่อ “บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติ...ประชาชนจึงได้นักการเมืองและการเมืองไร้คุณภาพไร้คุณธรรม!

“เรือเหล็กลำแรก” แข็งแรงมั่นคงเกินใครจะเจาะ “แป๊ะตู่-กัปตัน” จึงควบคุม “พังงาเรือ” บังคับหางเสือแล่นฉวัดเฉวียนทั่วทะเลไทยได้ตาม “อำเภอใจ” สบายใจเฉิบนานกว่า 5 ปี โดยไร้คลื่นลมพายุใดๆ กล้ำกรายกวนจิตกวนใจ “แป๊ะตู่” กับพวกแม้แต่น้อย

แต่ “เรือเหล็กลำที่สอง” ของ “แป๊ะตู่” นี่สิ...น่าเป็นห่วง! เพราะเป็น “เรือเหล็กลำใหม่” แต่ไม่แข็งแรงมั่นคงดัง “เรือเหล็กลำแรก” เพราะเต็มไปด้วยสนิมเขรอะ แต่ถูกทาสีใหม่พรางตาไว้ แถมยังเป็น “เรือปริ่มน้ำ” ที่ต้องเผชิญพายุฝนโถมกระหน่ำใส่ระลอกแล้วระลอกเล่าชนิดไม่ปรานีปราศรัยและพายุร้ายก็ไม่มีทีท่าจะสงบลงเสียด้วยสิ…

ทำเอาผู้คนทั่วทั้งพาราเชื่อว่า “รัฐนาวาแป๊ะตู่” ลำที่สองอันไม่สมประกอบนี้ คงลอยลำอยู่ได้ไม่นาน ร่ำๆ จะจมดิ่งสู่ก้นทะเล โดย “วงการนักเดินเรือสู่ฝั่งฝัน” ทำนายกันว่า “เรือแป๊ะตู่” ลำนี้จะต้องอับปางภายใน 6 เดือนบ้างล่ะ! ภายใน 1 ปีบ้างล่ะ!ภายใน 2 ปีบ้างล่ะ! เวลาสั้นยาวต่างกัน แต่ที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นตรงกันโดยมิได้นัดหมาย คือ

“รัฐนาวาแป๊ะตู่ลำใหม่นี้” ต้อง “อับปางก่อนครบสี่ปี” แน่นอน...!

เพราะ “รัฐนาวาแป๊ะตู่ลำแรก” ผลงานติดลบส่งผลเสียหายใหญ่หลวงต่อเนื่องมายัง “รัฐนาวาแป๊ะตู่ลำปัจจุบัน” นี้ไงล่ะ

ตลอดเวลานานกว่า 5 ปี ภายใต้อำนาจรัฐเผด็จการนั้น “แป๊ะตู่ทำผิดคำพูด” ที่ให้ไว้กับประชาชนมาตลอด ด้วยการ ขยัน “พูด” ขยัน “ทำ” แต่ผลงานทั่วไปเท่านั้น! ส่วนผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาชั่วร้ายต่างๆ ของชาติ “บิ๊กตู่” ขยัน “พูด” แต่ไม่ขยัน “ทำ” เท่าที่ควร(ว่ะ) แถมหลายเรื่องที่ชี้เป็นชี้ตายต่อชาติ “บิ๊กตู่” ไม่ได้ทำด้วยซ้ำ! เช่น ไม่ปราบคนโกงชาติจริงจัง! ไม่แก้ต้นเหตุปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” จริงจัง! แถมจัดให้มีเลือกตั้งโดยไม่มีการปฏิรูปชาติ! ฯลฯ

อ้อ...กรุณาอย่าเอ่ยปากถามใครๆ นะว่า “ทำไมบิ๊กตู่จึงไม่ทำตามคำพูด” จน “เสียชื่อชายชาติทหาร” ทั้งนี้เพราะ “คำถาม” นี้มีแต่ “บิ๊กตู่” คนเดียวเท่านั้นที่ตอบได้...จริงไหม?

เมื่อผลงานของรัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ห้วงมีอำนาจเผด็จการนานกว่า 5 ปี ไม่เข้าตาประชาชนเท่าที่ควร จึงส่งผลให้ผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด พรรคหนุน “บิ๊กตู่” กับพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” แพ้ชนะกันในสภาแบบก้ำกึ่งไม่ขาดลอยเรียกว่า...ถ้าไม่มี “พรรค ส.ว. 250 เสียง” ยกมือให้ “แป๊ะตู่” ล่ะก็... ป่านนี้ “แป๊ะตู่” คงอยู่บ้านง่วนกับการเลี้ยงหลาน...ไม่ได้เป็น “นายกฯ คนใหม่หน้าเก่า” หรอก!

ที่สำคัญ...ณวันนี้ “บิ๊กตู่” มิใช่ “นายกฯ ราชสีห์” ดังที่เป็นมากว่า 5 ปี แต่ได้กลายเป็น “นายกฯ เป็ดง่อย” ไร้สง่าราศีไปแล้ว ดังนั้น พ่อแม่พี่น้องโปรดอย่าได้หวังเชียวนะ ว่า “นายกฯ แป๊ะตู่” จะนำ “รัฐนาวาลำใหม่” พาประชาชนในเรือ เดินทางสู่ฟากฝั่งแห่งคำขวัญ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ได้จริง...

เพราะขนาดวันที่ “บิ๊กตู่” เป็น “นายกฯ ราชสีห์” มีอำนาจเผด็จการมาตรา 44 จะทำ จะบันดาลอะไรในชาติไทยก็ได้ แต่ “บิ๊กตู่” ก็ยังปราบคนโกงชาติไม่ได้เท่าที่ควรดังที่คุยโม้! เรื่องลดความเหลื่อมล้ำมิติสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะมิติกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจอย่างเป็นธรรม ให้ผู้มีรายได้น้อยและคนจน “บิ๊กตู่” ล้มเหลวจริงๆ! จนสังคมไทยทวีปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” ติดอันดับต้นๆ ของโลกไปแล้ว!

ที่สำคัญ “บิ๊กตู่” ยังจัดการเลือกตั้ง โดยไม่มีการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ไม่มีแม้กระทั่งมิติปฏิรูปการเมืองชาติอีกด้วย

จึงอย่าแปลกใจที่เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้ ส.ส.เขตมากกว่า ส.ส.ของพรรคหนุน “บิ๊กตู่” แถมความเบื่อหน่าย “การเมืองน้ำเน่าไม่ปฏิรูป” ของ “บิ๊กตู่” ยังทำให้ประชาชนหลงไปเลือกพรรค “อนาคตใหม่” ซึ่งก็เป็นพรรคในเครือข่ายเดียวกับ “บิ๊กเหลี่ยม” จำแลงแปลงร่างมาในคราบ “คนรุ่นใหม่” ซึ่งได้ ส.ส.เข้าสภามากถึง 80 คนนั่นเชียว!

5 ปีมีอำนาจเต็มร้อย “บิ๊กตู่” ยังเอาชนะนักการเมืองเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ไม่ได้ แถมมี “บิ๊กเอก” มาเป็นกองกำลังเสริมของ “บิ๊กเหลี่ยม” เสียอีกเอ๊ะ...แสดงว่า “บิ๊กตู่” พ่ายแพ้สงครามการเมืองแล้วสินะ?

อืม...งั้น...ถ้า “บิ๊กตู่” ไม่ไหว ลองให้คนอื่นมาทำแทนดีกว่าไหม?

“คอการเมือง” ที่ไม่แกล้งโง่รู้อยู่แก่ใจว่า ถ้า “บิ๊กตู่” ไม่ได้สิทธิ์ตั้ง ส.ว. 250 คน ตามรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย ฤชุพันธุ์” บรรจงเขียนไว้ให้ “แป๊ะตู่” ก็คงไม่ได้เป็น “ไต้ก๋ง” นำรัฐนาวาลำใหม่นี้เข้าเทียบท่า “ทำเนียบฯ ตึกไทยคู่ฟ้า” แน่นอน...

“คอการเมือง” ที่ไม่เชลียร์ “บิ๊กตู่” ยังรู้อีกว่า “รัฐนาวา” แล่นปริ่มน้ำเผชิญพายุร้ายเช่นนี้ของ “แป๊ะตู่” ย่อมลอยลำอยู่เหนือผิวน้ำได้ไม่นานเท่าที่ควรแน่นอน...

ที่ผ่านมา...แค่การแก่งแย่งตำแหน่ง รมต.ใน ครม.ก็บอกให้ผู้คนรู้จนหมดเปลือกแล้วว่า นั่นมิใช่แย่งกันเป็น รมต.เพื่อจะทำประโยชน์ให้ชาติและประชาชน แต่เป็นการแก่งแย่งชิงกัน “ถอนทุน-บวกกำไร-สะสมทุน” เพื่อรอการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมีขึ้นในอีกไม่นานต่างหาก...

งานนี้...จะหวังฝากผีฝากไข้กับรัฐบาลใหม่ของ “บิ๊กตู่” ได้อ๊ะป่าว? ในเมื่อเห็นชัดๆ ว่าเสียงในสภาปริ่มน้ำแบบนี้ รมต.กับข้าราชการส่วนใหญ่ย่อมไม่มีใจจะทำงานเพื่อชาติและประชาชนกันแล้วล่ะ เพราะบรรยากาศเหมาะกับสภาพ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” มากกว่า อันจะนำความเสียหายมาสู่ชาติและประชาชนแน่ๆ...ข้อยเว้าแม่นบ่...?

อย่างไรก็ตาม...ก็ต้องอดใจรอดูโฉมหน้า ครม.ใหม่ “บิ๊กตู่” ก่อน เพราะถ้าเป็น “ครม.ยี้แห่งชาติ” เรือเหล็กลำที่สองก็คงจมลง...เร็วกว่าที่ใครๆ คิด...!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...