xs
xsm
sm
md
lg

"อุตตม"แนะผู้ประกอบการเตรียมตัวก้าวสู่สังคมไร้เงินสด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (4ก.ค.) นายอุตตม สาวนายน อดีตรมว.อุตสาหกรรม และว่าที่ รมว.คลัง กล่าวระหว่างการเปิดงาน "Smart SME EXPO 2019" ว่าโลกยุคดิจิทัลได้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ SME ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจและสังคม SMEไทย จึงจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่าน เพื่อก้าวเข้าสู่เวทีการค้าในโลกยุคใหม่ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และหน่วยงานพันธมิตร จึงต้องร่วมมือช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย เพื่อนำ SME เชื่อมโยงเพื่อมุ่งไปสู่การ "Transforms"การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อก้าวสู่การแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน
นายอุตตม กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ผู้ประกอบการ คาดว่ารัฐบาลชุดใหม่ จะสานต่องานในการดูแลผู้ประกอบการ SME ที่รัฐบาลชุดที่ผ่านมาได้ปูพื้นฐานเอาไว้หลายด้าน โดยเฉพาะการทำตลาดยุคดิจิทัล การปรับตัวค้าขายแบบไร้เงินสด เนื่องจากทิศทางกระแสโลกกำลังก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสด หาก SMEไม่ปรับตัวจะอยู่ลำบาก จึงพร้อมผลักดันทั้งผู้ประกอบการระดับ Micro SME และ Startup
ขณะเดียวกัน SMEจะต้องเปิดใจรับการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ด้วยการหาพันธมิตรหุ้นส่วนเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจ ทั้งเงินทุน ความรู้ การบริหารจัดการ เพื่อให้ธุรกิจอยู่และแข่งขันได้ ทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งพยายามดึงจุดเด่นของธุรกิจขึ้นมาเน้นทำจุดขายเพื่อให้ตลาดยุคใหม่ยอมรับและขยายตลาดออกไปได้
สำหรับการจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ผู้ประกอบการ SME จะได้พบกับโอกาสใหม่ๆ ในขณะที่โลกกำลังปรับเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัล จึงของฝากให้ผู้ประกอบการ SME ได้ปรับตัวดังต่อไปนี้
1. ประกอบการต้องเปิดโลกทัศน์ให้กว้างว่า วันนี้ตลาด SMEไทย คือระดับโลก วันนี้เรามีเครื่องมือที่พร้อมแล้วบางส่วนเช่น ระบบ E-payment ซึ่งประเทศไทย และประเทศอื่นๆ กำลังก้าวไปสู่ระบบ Cashless Societyหรือ สังคมไร้เงินสด ซึ่งผู้ประกอบการต้องพร้อมที่จะเปิดกว้างปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบดังกล่าว
2. ให้ความสำคัญกับการทำงานแบบเป็นทีม หรือ เครือข่าย โดยไม่จำเป็นต้องทำคนเดียวทั้งหมดในกระบวนการ เราอาจจะเป็นผู้ผลิตและคิดค้นผลิตภัณฑ์ และอาจจะมีเครือข่ายที่ทำด้านการขยายตลาด
3. ค้นหาจุดแข็งของตัวเรา และพัฒนาจุดแข็งนั้นอย่างต่อเนื่อง
"วันนี้เรื่องการเมืองเราก็เดินหน้า เรื่องเศรษฐกิจ ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายทั้งรัฐบาลและภาคเอกชน เห็นพ้องกันว่าต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ให้ก้าวหน้า โอกาสการเติบโตของ SMEต่อจากนี้ ผมเชื่อว่ารัฐบาลใหม่ จะให้ความสำคัญต่อยอดกับการพัฒนา SME" นายอุตตม กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...