xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.เซ็นคิงเพาเวอร์3สัญญา กพท.ไฟเขียว"เซ็นทรัลวิลเลจ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทอท.เซ็น"คิงเพาเวอร์" 3 สัญญา รับแบงก์การันตี เร่งลุยปรับปรุงพื้นที่ ดิวตี้ฟรี-ร้านค้า "นิตินัย" เผย ร่อนหนังสือ แจ้งกพท.ตรวจสอบ "เซ็นทรัล วิลเลจ" หวั่นกระทบเขตปลอดภัยการบิน "สุวรรณภูมิ" ด้าน “การบินพลเรือนฯ” แจงไฟเขียวก่อสร้าง "เซ็นทรัล วิลเลจ" ตั้งแต่ ก.ค.61 ชี้อาคารสูง 23 เมตรไม่กระทบแนวร่อนสนามบิน

วานนี้ (4 ก.ค.) นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.ได้มีการลงนามกับ กลุ่มคิงเพาเวอร์ ในสัญญาให้สิทธิเอกชนประกอบกิจการ จำนวน 3 สัญญา เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ 1.การให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ลงนามกับ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด, 2. การให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ลงนามกับ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และ 3. การให้สิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดย ลงนามกับ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด ทั้งนี้ ก่อนลงนามสัญญาได้มีการตรวจสอบหลักประกันสัญญา หรือ แบงก์การันตี มูลค่าประมาณ 11,750 ที่คิงเพาเวอร์ต้องนำมาให้ทอท. ซึ่งมูลค่าดังกล่าว คิดจากวงเงินผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี (Minimum Guarantee) ที่เสนอ 3 สัญญารวมกัน ปีแรกมีมูลค่ารวม 23,548 ล้านบาท

"จากนี้จะเร่งส่งมอบพื้นที่ โดยเฉพาะที่ อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 เพื่อวางผังตำแหน่งร้านค้า โดยทั้ง 3 สัญญา คิงเพาเวอร์ต้องดำเนินการปรับปรุงตกแต่งพื้นที่ร้านค้าให้พร้อมบริการตามสัญญาวันที่ 28 ก.ย.63" นายนิตินัย ระบุ

จี้ กพท.ตรวจสอบ "เซ็นทรัล วิลเลจ"

นายนิตินัย เปิดเผยถึงกรณีมีการก่อสร้าง ศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ของ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิด้วยว่า เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 62 ทอท.ได้รับหนังสือจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เนื่องจาก มีการโอนที่ให้กรมทางหลวง (ทล.) เขตทางหลวงหมายเลข 370 ( ถนนเชื่อมระหว่างถนนมอเตอร์เวย์ และถนนบางนา-ตราด) ซึ่งเป็นพื้นที่กรมธนารักษ์ที่ ทอท.ครอบครอง ซึ่งก่อนยินยอม ทอท. ต้องตรวจสอบ ก่อน จึงพบว่า การก่อสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ได้วางรั้วสังกะสีเข้ามาในเขตพื้นที่สนามบินประมาณ 5 เมตร ซึ่งได้แจ้งให้รื้อถอนภายใน 15 วันตามระเบียบ หลังพ้น 15 วัน ยังไม่มีการรื้อถอนออก ทอท.จึงทำหนังสือแจ้ง กรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการ โดยขณะนี้ ทางโครงการได้รื้อแนวที่ล้ำมาออกหมดแล้ว จึงไม่มีประเด็นเรื่องการล้ำที่แต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ ในฐานะฐานที่ทอท.เป็นผู้ดูแลพื้นที่และให้บริการสนามบิน ได้ตรวจสอบกรณีมีการก่อสร้างโครงการในเขตแนวร่อน ที่เป็นเขตปลอดภัยทางการบิน ที่อาจจะกระทบต่อความปลอดภัยในการเดินอากาศ ดังนั้น จะต้องขออนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ก่อน จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบการอนุญาต กพท. ดังนั้น ทอท.จึงได้ทำหนังสือถึง กพท. ให้ตรวจสอบ กรณีดังกล่าว

"ก่อนหน้านี้ มีประเด็นเรื่องสนามกอลฟ์ที่อยู่ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งนักบิน แจ้งว่า แสงไฟจากสนามกอลฟ์ มีผลกระทบ ทำให้สับสนกับไฟรันเวย์ ทอท.ต้องประสานกับสนามกอล์ฟให้ปรับทิศทางแสง ไม่ให้รบกวนการบินดังนั้นกรณี มีโครงการขนาดใหญ่ อาจจะมีผลกระทบต่อนักบินได้ และในแผนการพัฒนาสนามบินบริเวณทิศใต้จะมีอาคารผู้โดยสาร อาจจะมีผลกระทบจากปัญหาจราจรได้อีกด้วย"

กพท.ยันไม่กระทบแนวร่อนสนามบิน

ทางด้าน นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า การก่อสร้างศูนย์การค้าดังกล่าวได้ยื่นขออนุญาตก่อสร้างกับ กพท. มาตั้งแต่ปี 60 โดยที่ผ่านมาบริษัท และ กพท. ได้ร่วมกันปรับแก้แบบก่อสร้างให้สอดคล้องเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินแล้ว และ กพท.ได้ลงนามอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างได้ตั้งแต่เดือน ก.ค.61ที่ผ่านมาแล้ว

“อาคารที่ก่อสร้างอยู่ในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ หรือแนวร่อนสนามบินจริง ซึ่งตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ 2497 กำหนดให้ต้องขออนุญาต กพท. ก่อนก่อสร้าง ซึ่งทางบริษัทผู้รับเหมาก็ได้ยื่นขออนุญาตมาแล้ว โดยอาคารมีความสูง 23 เมตร ซึ่งไม่เกิน 36 เมตรตามมาตรฐานที่กำหนด รวมทั้งยังอยู่ห่างจากทางวิ่งประมาณ 2 กิโลเมตร (กม.) ทาง กพท. จึงได้ลงนามอนุมัติให้ก่อสร้างได้ เพราะไม่กระทบต่อความปลอดภัยด้านการบิน” นายจุฬา ระบุ

นายจุฬา กล่าวอีกว่า ตามประกาศของ กพท. ได้กำหนดเขตความปลอดภัยในการเดินอากาศ หรือแนวร่อนสนามบินว่า มีระยะทางเป็นแนวตรงห่างออกไปจากหัวสนามบินเป็นระยะทาง15 กิโลเมตร และทำมุมเอียง 2% ของระยะทาง.
กำลังโหลดความคิดเห็น...