xs
xsm
sm
md
lg

คิดต่างของ “จ่านิว” ไม่ใช่ความผิด อย่าสร้างความชอบธรรมให้ความป่าเถื่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หนึ่งความคิด”
“สุรวิชช์ วีรวรรณ”

พูดกันตรงๆ เลยว่าฝ่ายเราอันหมายถึงกลุ่มที่มีอยู่ตรงข้ามกับระบอบทักษิณหลายคนรู้สึกสะใจที่ จ่านิว-นายสิริวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ ถูกทำร้ายปางตาย พอมีคนท้วงติงก็บอกว่า ฝ่ายตรงข้ามเคยทำความรุนแรงกับฝ่ายเราเจ็บหรือตายไม่น้อยเหมือนกัน และทุกครั้งฝ่ายเขาก็แสดงความสะใจเช่นเดียวกัน

สิ่งที่พูดนั้นเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน ตอนชุมนุมพันธมิตรฯ ผู้ชุมนุมถูกดักตีทำร้าย ถูกปาระเบิด ถูกยิงเอ็ม 79เสียชีวิตหลายคน มาถึงการชุมนุมของ กปปส.ก็ถูกกระทำเช่นเดียวกันตายเจ็บและพิการไปหลายคน

ตอนเสื้อแดงชุมนุมก็มีเอ็ม 79ไปยิงใส่ตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงวัดพระแก้ว อาคารสถานที่ก็รับเคราะห์ไปแทน โชคดีไม่มีใครยิงใส่ผู้ชุมนุม มีแต่ยิงออกมาจากที่ชุมนุมใส่ประชาชนบริเวณศาลาแดงจนมีผู้เสียชีวิต ซึ่งมันฟ้องชัดเจนว่า ผู้ชุมนุมมีอาวุธสงครามร้ายแรง

และก่อนหน้านั้นก็เกิดเหตุการณ์ชายชุดดำยิงใส่ทหารตายและบาดเจ็บที่แยกคอกวัว จน พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม นายทหารเสียชีวิต ทำให้ทหารต้องติดอาวุธและใช้กระสุนจริงในเวลาต่อมา

นำมาสู่โศกนาฏกรรมการสลายชุมนุมที่ทหารใช้อาวุธยิงเข้าไปสลายบริเวณราชประสงค์ เพราะหวั่นว่าจะเจอการตอบโต้ที่แยกคอกวัวอีก รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตทุกฝ่ายเกือบ100คน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าใจ และหดหู่มาก

วิสา คัญทัพ เขียนบันทึกว่า ถ้ายอมยุติหลังการเจรจากับรัฐบาลถ่ายทอดสดออกทีวีและรัฐบาลยอมยุบสภาตามข้อเรียกร้องเพื่อเลือกตั้งใหม่แล้วก็อาจจะไม่สูญเสียขนาดนั้น เขาบอกว่า มีแกนนำบางคนต้องการบางอย่างที่มากกว่านั้น แต่วิสากับวีระกานต์ มุสิกพงษ์ เดินออกจากการชุมนุมทันทีหลังการเจรจา

ไม่รู้ว่า “ความต้องการที่มากกว่านั้น” ของแกนนำคืออะไร วิสาเขียนทิ้งไว้เป็นปริศนาไม่ยอมเฉลย

แต่ความตายของผู้ชุมนุมก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือชวนเชื่ออย่างเป็นงานเป็นการ โดยเฉพาะเครือมติชนเอาเรื่องนี้มาตอกย้ำตลอดเวลา และมีหลายฝ่ายถูกนำไปขยายความเพื่อเรียกร้องความสนใจทั้งในและต่างประเทศ และพยายามดึงต่างชาติเข้ามาในประเทศเรา

แต่ชีวิตทุกชีวิตมีค่าไม่ว่าฝ่ายเขาหรือเราก็ไม่ควรยินดีกับการตายหรือเจ็บของอีกฝ่ายที่คิดต่างทางการเมืองแล้วถูกทำร้ายใช้ความรุนแรงเข่นฆ่าด้วยกำลังและอาวุธ และไม่ควรเอาคนตายมาหาประโยชน์จนเกินความเป็นมนุษย์

ผมท้วงติงเรื่องการสะใจจ่านิวก็เพราะถ้าเวลาเราถูกกระทำเราประณามว่า ป่าเถื่อนโหดร้าย แล้วถ้าฝ่ายเขาถูกกระทำมันไม่ใช่ความรู้สึกเดียวกันหรือ

การต่อสู้ทางความคิดเพราะเห็นต่างทางการเมืองก็สู้กันไปครับ เพราะนี่เป็นสิทธิเสรีภาพของมนุษย์ ถ้ารัฐบาลฉ้อฉลก็ออกมาชุมนุมขับไล่เลยครับ เพราะนี่เป็นความชอบธรรมในระบอบประชาธิปไตย

แต่ในบ้านเมืองที่ศิวิไลซ์แล้วไม่ควรมีอำนาจเถื่อนแบบบ้านป่าเมืองเถื่อน ถ้าเห็นด้วยกับความป่าเถื่อน วันหนึ่งที่เราถูกกระทำแบบเดียวกันมันจะกลายเป็นความชอบธรรมไปด้วย

เราอย่าไปยินดีกับความทุกข์ของฝ่ายตรงข้ามเลยครับมันจะเป็นบาปในใจเรา

ส่วนที่ฝ่ายเขาถือโอกาสใช้ความบาดเจ็บของจ่านิวมาปลุกระดมแล้วเรียกร้องให้บริจาคเงิน 247.5บาท เพื่อสร้างสัญลักษณ์ให้สอดคล้องกับการยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครอง2475นั้น ก็สะท้อนจิตใจด้านลบฉวยโอกาสใช้จ่านิวเป็นเครื่องมือปลุกระดมทางการเมือง ทั้งที่ยังไม่รู้เลยว่า จ่านิวถูกทำร้ายด้วยสาเหตุใดกันแน่

แต่ในแง่การบริจาคช่วยเหลือกันผมเห็นด้วยนะครับ เพราะนี่คือความงดงามของความเป็นมนุษย์ เพราะครอบครัวจ่านิวก็ลำบาก และจ่านิวแม้เรียนจบธรรมศาสตร์แล้วก็ยังไม่ชัดเจนหรือเคยปรากฏว่าทำงานทำการอะไร เพราะออกมาเคลื่อนไหวการเมืองตลอด ซึ่งผมก็แปลกใจอยู่มากว่า เมื่อครอบครัวมีความเดือดร้อนแสนเข็ญและจ่านิวเคยเล่าเองว่า ต้องคอยหลบย้ายบ้านเพื่อหลบหนีเจ้าหนี้ตลอดเวลา แม้นั่นจะเป็นเรื่องในอดีต วันนี้อาจมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแล้ว ทำไมไม่หางานทำ

โอเคนะครับ ถ้าสิ่งที่พูดผิดเพราะจ่านิวอาจมีงานทำอยู่ในตอนนี้ แต่เป็นงานอะไรก็อยากรู้ เพราะเห็นจ่านิวออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองตลอดเหมือนคนไม่มีงานประจำทำ

ที่เขียนมานี่ไม่ใช่อยากหล่ออะไร เพราะหล่อมาแต่เกิดจนชักเบื่อแล้ว แต่เราต้องช่วยกันหยุดความรุนแรงไม่ว่ากระทำโดยฝ่ายไหน และไม่ควรไปสร้างความชอบธรรมให้กับความรุนแรงความป่าเถื่อนแม้ว่าจะเกิดกับฝ่ายตรงข้ามก็ตาม

ถ้าเราเดินบนถนนแล้วเราสะดุดล้มลง อาจมีมือหนึ่งมาพยุงเราขึ้นมา เรารู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจและความมีเมตตาของเขา อีกคนหนึ่งส่งผ้าเช็ดหน้ามาให้เราเช็ดรอยเปรอะเปื้อน คนหนึ่งส่งน้ำมาให้ล้าง อีกคนส่งเสียงมาถามว่าเจ็บไหมครับ(คะ)

นี่คือโลกแห่งความจริง แต่รู้ไหมว่า คนเหล่านั้นอาจเป็นคนที่เราด่าสาดเสียเทเสียในโลกเสมือนจริง เพราะชิงชังกับทัศนคติทางการเมืองของเขาที่มีอุดมการณ์ต่างกับเรา

ทั้งที่อุดมการณ์ทางการเมืองไม่ว่าใครจะมีจุดยืนอย่างไร ไม่ใช่สิ่งที่ผิด เพียงแต่ในแต่รัฐจะมีกฎหมายปกป้องอุดมการณ์ของรัฐเอาไว้ ใครฝ่าฝืนก็มีความผิด แต่เป็นความผิดทางกฎหมายไม่ใช่ความผิดทางจิตวิญญาณ

ทุกคนมีเสรีภาพที่จะนิยมชมชอบอุดมการณ์ทางการเมืองแบบไหน แต่ถ้าเราจะเปลี่ยนแปลงอุดมการณ์ของรัฐ เราต้องช่วงชิงอำนาจรัฐเพื่อให้ตัวเองเป็นรัฏฐาธิปัตย์

การเข้าสู่การเมืองในฐานะนักการเมืองนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ เพราะอย่างไรเสียเขาต้องสู้ตามกรอบของอุดมการณ์รัฐกรอบที่กฎหมายขีดเอาไว้ให้เดิน ถ้าล้ำเส้นก็มีความผิด แม้แต่บางพรรคจะมีอุดมการณ์ทางการเมืองต่างกับรัฐก็ไม่สามารถแสดงอุดมการณ์นั้นออกมาได้

สำหรับผมการมีความเห็นทางการเมืองต่างกันนั้น ไม่ใช่การเป็นศัตรูกัน เราไม่ควรเกลียดกันเพราะมีความเห็นต่างกัน แต่เราต่อสู้กันทางความคิดได้ ยกเว้นว่า คนที่มีอุดมการณ์ต่างกับเรา แล้วเราเชื่ออุดมการณ์รัฐ ถ้าเขาต้องการต่อสู้เพื่อโค่นล้มระบอบยึดอำนาจปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองนั่นแหละอาจต้องต่อสู้กันด้วยกำลังกับเราที่อาจเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อปกป้องอุดมการณ์ของชาติ วันหนึ่งอาจถึงวันที่ต้องห้ำหั่นกัน แต่ไม่ใช่วันนี้

แม้วันนี้จะมีคนคิดจะเปลี่ยนแปลงอุดมการณ์รัฐ มีคนกล้าแสดงตัวมากขึ้นโดยเฉพาะในโลกเสมือนจริงทั้งใช้ชื่อจริงแต่แสดงออกด้วยลีลาที่ซ่อนเร้นทางภาษา คนที่ใช้นามแฝงอวตารแล้วแสดงท่าทีที่เด่นชัดออกมา แต่ยังไม่กล้าแสดงอะไรไปมากกว่านั้น

วันนี้เราเพียงแต่มีความแตกต่างด้วยสีเสื้อทางการเมือง เชื่อมั่นในพรรคการเมืองและผู้นำการเมืองต่างกัน ถ้าเราไม่ใช้กำลังเข้าห้ำหั่นกันไม่ใช้ความรุนแรงนี่เป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย เราควรจะประณามความรุนแรงที่ทำให้ความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยมัวหมอง

คนที่พยุงเราขึ้นมา คนที่ส่งผ้าเช็ดหน้ามาให้เราเช็ดรอยเปรอะเปื้อน คนที่ส่งน้ำมาให้ล้าง อีกคนที่ส่งเสียงถามว่าเจ็บไหมครับ(คะ) เขาอาจมีความคิดทางการเมืองต่างกับเรา นี่คือความมีน้ำใจของคนไทย

คนที่มีความเห็นต่างกับเรา ต่อสู้กันทางความคิด ยืนกันอยู่กันคนละฟากถนนกับเรา เหมือนเรากำลังวิ่งแข่งกัน แล้วมีคนเอาไม้มาฟาดที่ขาคู่ต่อสู้ พอสัญญาณดังขึ้นเราจะวิ่งโกยไปข้างหน้าเพื่อจะเอาชนะเลย ผมว่าไม่หรอกครับ เพราะเรามีน้ำใจนักกีฬาและสายเลือดของคนไทยที่มีจิตใจดีงาม

เรื่องของจ่านิวก็เช่นเดียวกัน

ผมจึงดีใจที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลุงตู่กำชับมาว่า จะต้องจับคนร้ายให้ได้ ซึ่งถ้าตำรวจเอาจริงสามารถจับคนร้ายได้แน่ จะได้รู้กันเสียทีว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลัง

ผมว่าไม่ผิดนะครับที่แต่ละคนจะคิดไปต่าง ๆนานาว่า อาจจะเกิดจากสาเหตุอะไร เป็นเรื่องนานาจิตตัง แต่อย่าถึงกับไปปักใจว่าคนนั้นฝ่ายนั้นแน่ๆ เพื่อประโยชน์อย่างนี้อย่างนั้น คือคิดในเชิงทฤษฎีก็คิดไปได้ แต่ตราบที่เรายังไม่รู้ข้อเท็จจริง ก็ไม่ควรยืนยันว่าคนนี้คนนั้นทำ

และอย่างที่ผมเขียนไว้ข้างบนก็คือ เราไม่ควรสะใจที่เขาถูกกระทำ เพราะเท่ากับเราไปสร้างความชอบธรรมให้กับคนที่ใช้ความรุนแรง แล้วถ้าวันหนึ่งเราถูกกระทำมันก็จะกลายเป็นความชอบธรรมไปด้วย ทั้งที่มันคือความป่าเถื่อน

ผมเชื่อว่า ถ้าตำรวจจะจับก็สามารถจับได้แน่ เพราะสามารถไล่ดูกล้องวงจรปิดในเส้นทางนั้นเป็นช่วงๆได้ ยกเว้นจะเจอตอ เหมือนกรณีของ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ที่กล้องวงจรปิดในแถวที่เกิดเหตุพร้อมใจกันเสีย แต่ไล่ไปเจอกล้องวงจรปิดในเส้นทางที่คนร้ายมุ่งไปได้ แม้สุดท้ายจะออกหมายจับเพราะรู้ตัวแล้ว แต่ พล.ต.อ.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ได้รับมอบหมายก็บอกว่าเจอตอ คนร้ายก็ลอยนวล ซึ่งฟ้องว่ามีผู้มีอำนาจที่เหนือกว่าอยู่เบื้องหลัง

กรณีจ่านิวถ้าไม่เจอตอก็ต้องจับคนร้ายได้ จะได้รู้เสียทีว่าฝีมือใคร ใครกลายเป็นเหยื่อโซเชียลใครคือคนร้ายตัวจริงแล้วใครอยู่เบื้องหลัง ใครคือคนขยายความแตกร้าวทางการเมือง หรือสุดท้ายจะเป็นเรื่องส่วนตัวของจ่านิวแม้ ณ เวลานี้ตามวิธีการของคนร้ายน่าจะยากที่จะเป็นเรื่องเช่นนั้น แต่สุดท้ายอะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

ลุงตู่กำชับหนักแน่นแบบนี้ถ้าตำรวจยังจับไม่ได้ มันก็ช่วยไม่ได้นะครับที่บางฝ่ายจะชี้นิ้วไปที่ผู้มีอำนาจ แม้จะมาจากเหตุผลของการมีจุดยืนทางการเมืองต่างกันแล้วต่างฝ่ายต่างชี้นิ้วกล่าวหากันก็ตาม

จับคนร้ายให้ได้นะลุงแป๊ะ จะได้รู้เสียทีว่าใครคือจอมบงการที่เติมเชื้อไฟแห่งความเกลียดชังในสังคม หรือสุดท้ายจะเป็นสนิมเนื้อในตัวของจ่านิวเสียเอง

แต่ไม่ว่าอะไรก็ตามความคิดต่างของ“จ่านิว ”ไม่ใช่ความผิด เราอย่าไปโห่ร้องดีใจสะใจที่เขาถูกรุมกระทำ เพราะนั่นเป็นการสร้างความชอบธรรมให้ความป่าเถื่อนที่เราอาจถูกกระทำเสียเองในวันหนึ่ง

ติดตามผู้เขียนได้ที่ https://www.facebook.com/surawich.verawan


กำลังโหลดความคิดเห็น...