xs
xsm
sm
md
lg

ทุบหัว"จ่านิว"ต้องจับให้ได้ กระชาก"ไอ้โม่ง"จ้องป่วน !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**ต้องยอมรับว่ารู้สึกสลดใจกับการลงมือทำร้ายร่างกาย "สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "จ่านิว" นักเคลื่อนไหวการเมือง โดยเกิดเหตุเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีอาการค่อนข้างสาหัส
กรณีที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่อง "เลวร้าย ป่าเถื่อน" อย่างที่ไม่สมควรให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง แม้ว่าเขาจะเป็นนักเคลื่อนไหวที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับอำนาจรัฐ ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยเคลื่อนไหวในแนวทางเดียวกันกับเครือข่ายพรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดง มาตลอดหรือว่ากับใครก็ตาม แต่ถึงอย่างไร เหตุการณ์ดังกล่าวก็ยังไม่สมควรสรุปว่าเป็นฝีมือของฝ่ายไหน หรือคาดการณ์เปะปะว่า ใครอยู่เบื้องหลัง จนกว่าจะมีการสืบสวน จับกุม ทำความจริงให้ปรากฏ
แน่นอนว่าที่ผ่านมามีนักเคลื่อนไหวหลายคนที่ถูกทำร้าย ซึ่งทุกคนไม่ว่าจะเป็น เอกชัย หงส์กังวาน รวมทั้ง อนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" ก็ถูกลอบทำร้ายในลักษณะเดียวกัน โดยเฉพาะ เอกชัย เขาย้ำว่า ถูกลอบทำร้ายมาสองสามครั้งแล้ว รวมไปถึงถูกเผารถยนต์ส่วนตัวที่จอดเอาไว้บริเวณหน้าบ้าน จนได้รับความเสียหาย เพียงแต่ว่าการทำร้ายร่างกายบุคคลดังกล่าว ยังไม่ถึงขั้นอาการสาหัส เมื่อเทียบกับกรณีการทำร้ายร่างกาย สิรวิชญ์ ครั้งล่าสุด
ขณะเดียวกันทั้งสองคน ไม่ว่าจะเป็น เอกชัย หงส์กังวาน และ อนุรักษ์ เจนตวนิชย์ แม้ว่าจะเป็นนักเคลื่อนไหวการเมืองใน "เส้นทางเดียวกัน" นั่นคือเป็นฝ่ายต่อต้าน คสช. และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และเคลื่อนไหวในแนวทางเดียวกับ เครือข่ายของ ทักษิณ ชินวัตร มาก่อน แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังไม่อาจสรุปฟันธงแบบทันทีฝ่ายเป็นฝีมือของฝ่ายไหน เพราะบางครั้งสิ่งที่เราคิด หรือคาดคะเน มันอาจเป็นตรงกันข้าม หรือหากมองอีกมุมหนึ่ง มันก็อาจเป็นไปได้ว่า "คนบงการอาจต้องการให้คนคิดว่าเป็นฝีมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้" ความหมายก็คือ การลงมือครั้งนี้ก็มีวัตถุประสงค์ทางการเมือง เพื่อต้องการให้เกิดความวุ่นวายตามมา
** เหมือนกับในเวลานี้ ที่มีหลายกลุ่มการเมืองออกมากดดัน หรือสร้างกระแสทางการเมือง โดยเฉพาะเท่าที่เห็นในเวลานี้ ที่กำลังออกมาเคลื่อนไหวล้ำหน้าไปไกลกว่าใครก็เห็นจะเป็น "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รวมไปถึงบรรดาแกนนำในพรรคเพื่อไทย และครือข่ายเดียวกัน ต่างออกโรงกดดันไปในทางเดียวกัน แม้จะยังไม่มีการระบุออกมาตรงๆ ว่าเป็นฝีมือของฝ่ายไหน
แต่ลักษณะท่าที ถึงไม่ต้องบอกก็พอจะมองออกแล้วว่า ต้องการให้สังคมมองว่า "ฝ่ายรัฐบาล หรือ คสช.เป็นคนทำ" หรือเป็นฝีมือของคนพวกนี้ ภายใต้สมมุติฐานเบื้องต้นว่า ทั้ง "จ่านิว" และทั้งสองคนดังกล่าว ล้วนเคลื่อนไหวเป็นฝ่ายตรงข้ามกับฝ่ายรัฐบาล และต่อต้าน "บิ๊กคสช." เหมือนกับกรณีของ เอกชัย หงส์กังวาน ที่มักเคลื่อนไหวมุ่งไปที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากกรณี "นาฬิกาหรู" เป็นหลัก
แน่นอนว่า เมื่อเกิดเหตุกับบุคคลทั้งสามคนดังกล่าว ก็มีหลายคนสรุปทันทีว่าต้องป็นฝีมือฝ่ายอำนาจรัฐ ที่ถือว่าเป็นฝ่ายตรงข้าม รวมไปถึง "มีบางคนบางกลุ่ม" ที่จงใจต้องการสื่อให้มองแบบนั้น เหมือนกับที่ได้เห็นความเคลื่อนไหว เร่งเร้าพยายามให้เป็นแบบนั้นอยู่ในเวลานี้
ขณะเดียวกันหากพิจารณาในอีกมุมหนึ่ง มันจะเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะต้องเป็นฝีมือของฝ่ายอำนาจเสมอไป เพราะในเมื่อพอเกิดเหตุแล้ว คนจะต้องชี้มาที่นี่ทันที แล้วจะทำไปทำไม มีประโยชน์อะไรเกิดขึ้นกลับมาบ้าง เพราะถ้าทำจริง มันก็มีผลกลับมาทางลบ ไม่มีผลบวกใดๆ อีกทั้งหากให้พิจารณาจากความเป็นจริง ก็ต้องยอมรับว่า คนอย่าง "จ่านิว" คนอย่าง "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" อะไรนั่น รวมทั้ง เอกชัย หงส์กังวาน มันก็ไม่ได้มีพลังทางการเมืองมากมายนัก พิจารณาจากการเคลื่อนไหวแต่ละครั้ง ก็มีคนหน้าเดิมๆไม่กี่คนที่มาร่วม ดังนั้น หากฝ่ายอำนาจรัฐอยู่เบื้องหลังจริงๆ ก็ต้องถือว่า "ไม่ฉลาดเลย (หากใช้คำว่าโง่อาจจะแรงไป) "
ดังนั้น นาทีนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้องอย่างยิ่งที่บรรดาผู้มีอำนาจในรัฐบาล ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ดูแลฝ่ายความมั่นคง และคุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งกำชับว่าต้องจับกุมคนร้ายให้ได้ จนทำให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ต้องแอ็กชั่นเรียกประชุมด่วน เพื่อการนี้โดยเฉพาะ
**กรณีที่เกิดขึ้น มีทางเดียวก็คือ ต้องทำความจริงให้ปรากฏ ต้องจับคนร้ายมาให้ได้ เพื่อที่จะสืบสาวไปหาคนบงการต่อไป ซึ่งไม่แน่ว่า "สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่อย่างที่คิด และสิ่งที่คิดก็อาจไม่ใช่สิ่งที่เห็น"ก็เป็นได้ บางทีงานนี้อาจมีการกระชากหน้ากาก "ไอ้โม่ง" ตัวจริงที่คาดไม่ถึงก็ได้ !!
----------------
ใช้รูป -- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา- พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...