xs
xsm
sm
md
lg

จ่อยื่นของบฯกองทุนอนุรักษ์ฯ100ล. นำร่องโซลาร์ฯลอยน้ำเขื่อนคีรีธาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พพ. เตรียมเสนอยื่นของบฯกองทุนอนุรักษ์ งบประมาณปี 63 เพื่อติดตั้งโซลาร์ฯลอยน้ำ นำร่องในเขื่อนคีรีธาร จ.จันทบุรี 100 ล้านบาท ขนาด 1.5 เมกะวัตต์ ชี้เทรนด์โซลาร์ฯ มาแรง เตรียมกางผลศึกษาแนวทางการจัดการขยะจากซากแผงโซลาร์ ก.ค.นี้ แย้มเบื้องต้น กระจกและกรอบอะลูมิเนียมที่ใช้ สามารถรีไซเคิลได้ สารพิษต่ำ

นายยงยุทธ จันทรโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า พพ. อยู่ระหว่างเตรียมที่จะยื่นของบฯสนับสนุนจากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ 2563 ประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบลอยน้ำ (โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ) เพื่อเป็นการต่อยอดการผลิตไฟฟ้าจากอ่างเก็บน้ำ หรือเขื่อนขนาดเล็ก ที่อยู่ในความดูแลของพพ. ที่มีศักยภาพ 9 แห่ง โดยจะนำร่องที่โครงการพลังน้ำคีรีธาร จ.จันทบุรี ก่อน ด้วยขนาดกำลังผลิต 1.5 เมกะวัตต์

"ขณะนี้การผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำในเขื่อนคีรีธาร จะผลิตไฟอยู่แล้ว12 เมกะวัตต์ แต่เห็นว่าน้ำในเขื่อนแห่งนี้ มีพื้นที่มากจึงมีศักยภาพในการติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำเพื่อการผลิตไฟฟ้าเพิ่มนำร่องก่อน อย่างไรก็ตามเขื่อน หรืออ่างเก็บน้ำขนาดเล็กของพพ. มีศักยภาพการผลิตติดตั้งโซลาร์ฯลอยน้ำ มี 9 เขื่อน มีศักยภาพการผลิตไฟเพิ่มอีก 10 เมกะวัตต์ ซึ่งหากลงทุนทั้งหมดจะใช้เงินราว 750 ล้านบาท แต่เราขอทดลองนำร่องก่อน ซึ่งในเรื่องการลงทุนนั้นสามารถพิจารณาว่า จะใช้ได้ทั้งงบประมาณ และเงินกองทุนอนุรักษ์ฯ"

นายยงยุทธ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เอกชนเริ่มหันมาใส่ใจในการพัฒนาเทคโนโลยี และติดตั้งการผลิตไฟจากแสงอาทิตย์ทั้งรูปแบบติดตั้งบนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) และขณะนี้เริ่มมีการติดตั้งแบบโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ โดยตัวอย่างที่ พพ.ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำ และบนหลังคา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำประปา" ของ บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) นิคมอุตสาหกรรมหนองแค ซึ่งได้รับรางวัลดีเด่น Thailand Energy Awards 2019 ด้านพลังงานทดแทน ประเภทโครงการที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (Off-Grid)และเป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับการคัดเลือกเข้าชิงรางวัล ในเวทีประกวดอาเซียน เอเนอร์จี อวอร์ด (ASEAN Energy Awards 2019 )ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย.นี้ นอกจากนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)เอง ก็กำลังเปิดประมูลให้มีการติดตั้ง ที่เขื่อนสิรินธร

อย่างไรก็ตาม จากการลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์มากขึ้น โดยเฉพาะการผลิตเองใช้เอง (IPS)ทำให้หลายฝ่ายมองว่า เมื่อแผงผลิตไฟหมดอายุ จะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก ซึ่งต้องหาวิธีกำจัดนั้น เรื่องดังกล่าว พพ.ได้ว่าจ้าง บ. เพเนอร์จี จำกัด ทำการศึกษาถึงวิธีการกำจัดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ระยะ 6 เดือน ซึ่งจะมีการรายงานผลการศึกษาอย่างเป็นทางการภายในเดือนก.ค.นี้ แต่เบื้องต้นรายงานอย่างไม่เป็นทางการ พบว่าในส่วนของกระจก และกรอบอะลูมเนียม สามารถรีไซเคิลได้ และพบว่าสารพิษที่เกิดขึ้นจริงๆ ค่อนข้างต่ำ ซึ่งรายละเอียดของจะต้องรอสรุปอย่างทางการอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...