xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**“ลุงป้อม”เจอเองจะจะ ตีปิ๊บแก้หนี้นอกระบบ ชาวบ้านบุกร้องทุกข์ ร่วมพิธีคืนโฉนด พอลงจากเวทีกลับบ้านโดนริบคืนเฉย แถมบางรายโดนสวมสิทธิ อ้างชื่อ งานนี้ตั้งใจจะสยบข่าว “สร้างภาพ-แหกตา”ดันกลายเป็นยืนยันว่ามีอยู่จริง

ช่วงนี้“ลุงป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม งานเข้าถี่ๆ แต่ก็ต้องชม"ลุงป้อม" ที่ก้มหน้าก้มตาทำงาน เมื่อวาน (27มิ.ย.)ก็ไปเป็นประธานในพิธิมอบคืนโฉนดที่ดิน และทรัพย์สิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 12 ภายใต้ยุทธการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองให้น่าอยู่”ที่ห้องประชุมพระนารายณ์ อาคารรัตนเทพสตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี...
งานนี้ได้รับความสนใจจากสังคมมากเป็นพิเศษ เพราะ ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีกระแสแฉขบวนการ “ปาหี่”สร้างภาพ-แหกตา หลอก"ลุงป้อม" และสังคม ว่ากันว่า การได้มาของโฉนดที่ดินมาทำพิธีมอบคืนโดยเชิญ "ลุงป้อม"ไปเป็นประธานแจกนั้น มีคนสร้างภาพขึ้นโดยเน้นโฉนดที่ดินให้ได้คราวละมากๆ เบื้องหลังมาจากการเจรจาบีบเจ้าหนี้ หรือ นายทุน ให้ไปหาโฉนดที่ดินมาเพิ่ม แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี หรือ อาจจะ"มีนอก-มีใน" เรียกรับผลประโยชน์ไว้เสียเอง อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย... กระแสข่าวผ่านมาหลายวัน กระทั่งวันนี้ "ลุงป้อม" ก็ยังไม่เชื่อว่ามีขบวนการนี้อยู่จริง งานนี้จึงตั้งใจโชว์เพาเวอร์ สยบข่าวลือ"สร้างภาพ-แหกตา" แต่ดันมีเรื่องไม่คาดคิด... เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างที่ "ลุงป้อม"จะเดินเข้าไปในงานเพื่อทำพิธีแจกโฉนด ก็มีชาวบ้านกว่า 30 ราย ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดในภาคอีสาน นครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น และ เลย มาร้องเรียนถึงตัว... บอกว่าพวกเขาเป็นผู้เสียหายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการที่ถูกริบโฉนดที่ดินคืน มาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม ทั้งหมดเรียกร้องให้"ลุงป้อม"สั่งการตรวจสอบความโปร่งใสในการดำเนินโครงการนี้
เรื่องของเรื่อง มีตัวอย่างชัด เช่นรายของ"นางแสงจันทร์ บุตรเขียว" ชาวชัยภูมิ นำโฉนดที่ดินไปจำนองกับนายทุนเงินกู้ ในพื้นที่ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ซึ่งมี"สุพล ผลสมบูรณ์สุข" เป็นนายทุนเงินกู้ โดยได้เงินจากการจำนองโฉนดที่ดินมากว่า 300,000 บาท และตนเองก็พยายามที่จะไถ่ถอน แต่นายทุนให้นำเงินกว่า 1.7 ล้านบาท มาไถ่ถอน ต่อมาได้มีการดำเนินการเจรจาประนอมหนี้ ในการไถ่ถอน และเข้าสู่กระบวนการในการคืนโฉนดของทางจังหวัดเมื่อครั้งที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่ จ.นครราชสีมาโดยจัดคู่ขนานกับที่ จ.พิษณุโลก...
"ไฮไลต์" มาอยู่ตรง ภายหลังจากได้รับการคืนโฉนดปรากฏว่าระหว่างที่เดินทางกลับจนถึงที่ จ.ชัยภูมิ ก็ถูกริบโฉนดคืน กลายเป็นไม่ได้อะไรเลย... อีกรายหนึ่ง ในงานพิธีการคืนโฉนดที่ จ.นครราชสีมา เช่นกัน พบว่าชื่อของตนเองถูกนำไปสวมอ้างในการรับโฉนด ทั้งที่ความเป็นจริงตนเองไม่ได้รับโฉนดคืนแม้แต่ครั้งเดียว .. ."โป๊ะแตก" กันเลยคราวนี้
ก็ตัวอย่างที่"ลุงป้อม" เจอจังๆ กับตัวเองอย่างนี้ ยืนยันชัดเจนว่า งานนี้ต้องมีปัญหาแน่ ได้โฉนดแล้วไปริบในภายหลัง ก็ดี หรือ สวมรอยอ้างสิทธิ์ชาวบ้านก็ดี ไม่เรียกว่า "ปาหี่ สร้างภาพ และ แหกตา" จะเรียกว่าอะไร... หนี้นอกระบบ ถือเป็น “วาระแห่งชาติ” โครงการแก้หนี้นอกระบบ คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ย้ำอีกทีว่าเป็นโครงการดี ต้องชม เพราะ มีประโยชน์ต่อประชาชน แต่ในความดี เมื่อมีขบวนการปาหี่ “สร้างภาพ แหกตา”หลอก ลุงป้อม หลอกสังคม ...แทนที่จะโกรธ หรือ ขู่ฟ้องคนนำเรื่องนี้มาปูด "ลุงป้อม" ต้องเข้าใจว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องโจมตี หรือ ไม่เข้าใจในเจตนาที่ดีของการทำโครงการนี้ การสร้างภาพ แหกตา ทำให้ประชาชนทุกข์หนักเข้าไปอีก และ สังคมก็สงสัยในความโปร่งใสในกระบวนการทำงาน
"ลุงป้อม"ต้องสั่งการไปเลย เร่งตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าปัญหาเกิดขึ้นจุดใด จะได้แก้ปัญหาให้ตรงจุด โดยเฉพาะต้องกระชากคนที่อยู่เบื้องหลังกระบวนการสร้างภาพ แหกตานี้ออกมาให้สังคมได้รู้ คนเขาจะได้ไม่ครหาว่า นี่ไง การทำงานแบบ “ป้อมๆ”ปล่อยให้คนบางคนทำงานเอาใจนายโดยไม่เลือกวิธีใช้ จนงานเละ“เป็นโจ๊ก”อย่างที่เห็นหลายงาน ก็ไม่สนใจ
ไฟต์บังคับแล้ว เพื่อชาวบ้าน และ วาระแห่งชาติ "ลุงป้อม" ต้องจัดการจริงจัง เว้นเสียแต่"ลุงป้อม" จะยอมรู้ว่าเขาหลอก แต่เต็มใจให้หลอก นั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง.

**ตรวจ"โผครม.ลุงตู่" ที่วันนี้นิ่งแล้ว "เสี่ยหนู" ยิ้มออก ประชาธิปัตย์ โล่งอก ขณะที่ "สุวัจน์" ต้องทำใจ ส่วนในพรรคพลังประชารัฐ ทั้งสายที่ติดสอยห้อยตามลุงตู่ และสายนักการเมืองก็หยุดกระเพื่อม ... เหลือเพียงด่านต่อไป คือ "รบกับฝ่ายค้าน"

ถึงวันนี้ มีสัญญาณบอกเหตุว่า"โผครม."น่าจะนิ่งแล้ว หลังจาก"ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีบอกว่า มีบางคนที่ต้องหลุดไป เพราะมีการเสนอชื่อมากว่า 40 คน แต่เก้าอี้รัฐมนตรีมีเพียง 30 เก้าอี้เท่านั้น ...
ก่อนหน้านี้ ที่ลุ้นหนักกว่าใคร ก็คงจะเป็น"พรรคภูมิใจไทย" ที่มีกระแสข่าวว่ารายชื่อว่าที่รัฐมนตรีที่ส่งไปอาจถูกตีกลับ อาทิ "มนัญญา ไทยเศรษฐ์" น้องสาว "ชาดา ไทยเศรษฐ์" ที่จะไปเป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" ว่าที่ รมช.มหาดไทย และ "วีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล" ว่าที่ รมช.พาณิชย์ เพราะถูก "ไอโอ"ของฝ่ายที่ต้องการเขย่าเก้าอี้ ได้พยายาม"เปิดแผลเก่า" ขุดเบื้องลึกเบื้องหลัง มาดิสเครติด ...ล่าสุด"เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ก็ยิ้มร่าให้สัมภาษณ์สื่อว่า "ลุงตู่" ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อมา เพื่อให้คนที่มีชื่อจะเป็นรัฐมนตรี ที่พรรคเสนอไป ได้กรอกรับรองเอกสาร รายละเอียดเกี่ยวกับ คุณสมบัติ และ ตรวจทานเอกสารของตัวเองให้เรียบร้อย และตอนนี้ก็ส่งกลับไปให้นายกฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้วทุกคน
รวมทั้ง "มนัญญา ไทยเศรษฐ์" ก็ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าฯอุทัยธานี เพื่อขอลาออกจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว... เป็นอันว่า ว่าที่รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย คงไม่มีใครตกหล่น... เช่นเดียวกับ "ประชาธิปัตย์" ที่นิ่งเงียบ ไม่มีเสียง เอะอะ โวยวาย ส่วน"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" หัวหน้าพรรค ก็ลงพื้นที่ภาคใต้ เตรียมตัวแก้ปัญหาราคายาง ราคาปาล์ม อย่างสบายใจ ... ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ได้โควตา มา 2 เก้าอี้ ก็มี “เสี่ยท๊อป”วราวุธ ศิลปอาชา นั่ง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ประภัตร โพธสุธน เป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ ก็นิ่งดี
ส่วนพรรคชาติพัฒนาของ "สุวัจน์ ลปตพัลลภ" ที่มีส.ส.อยู่ 3 เสียง และได้ส่งชื่อ "เทวัญ ลิปตพัลลภ"ไปเป็นว่าที่ รมช.อุตสาหกรรม นั้นคงจะ"ปิ๋ว" เพราะถ้าพรรคชาติพัฒนาได้เก้าอี้รมช. แล้วทางพรรคพลังท้องถิ่นไท ของ"ชัช เตาปูน" ชัชวาลย์ คงอุดม ที่มีส.ส.อยู่ 3 เสียงเหมือนกัน ก็คงต้องออกมาขยับบ้าง ...ไหนจะกลุ่ม 10 พรรคเล็ก ที่เงียบเสียงลงไปแล้ว ก็คงออกมาส่งเสียงเจี๊ยวจ้าวอีก... ยังมีพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ของ "ดำรง พิเดช" ที่อยากคุมกระทรวงทรัพยยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ... ถ้าจะให้ ก็ต้องไปเจียดเอาจากโควตาในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ที่แทบจะไม่พอแบ่งกันอยู่แล้ว เห็นได้จากกลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ และ ส.ส.ภาคอีสาน ก็เพิ่งออกมาทวงเก้าอี้ กว่าจะเคลียร์กันได้ ก็ต้องให้ "ผู้กองธรรมนัส" ต้องออกแรงไปเจรจา ... ดังนั้น เพื่อเป็นการ”ตัดจบ” ปัญหาไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อม กลุ่มพรรคที่ว่านี้ คงไม่มีใครได้เก้าอี้รัฐมนตรี ...
ส่วนในพรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาล ที่ลงตัวชัดๆ แล้วในสายที่ติดสอยห้อยตาม" ลุงตู่" มา ก็มี "ลุงตู่" เป็นนายกฯ ควบรมว.กลาโหม ส่วน" ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ "ลุงป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นั่งรมว.มหาดไทย เหมือนเดิม "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ และ"วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย... คนที่จะมาเป็นรมช.กลาโหม ช่วยงานลุงตู่ และคอยรับมือฝ่ายค้านในสภาฯ ก็เป็น "บิ๊กช้าง" พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล
คราวนี้มาดู "โควตาพรรคพลังประชารัฐ" ในสายนักการเมืองดูบ้าง แกนนำตั้งรัฐบาล ประกอบด้วย "อุตตม สาวนายน" หัวหน้าพรรค เป็น รมว.คลัง "สันติ พร้อมพัฒน์" เป็นรมช.คลัง "เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย เป็นรมช.คลัง ส่วน"เสี่ยบี" พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อาจจะพ่วง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วน "เสี่ยตั้น" ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นั่ง รมว.ศึกษาธิการ "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" รมว.พลังงาน "สุวิทย์ เมษินทรีย์" รมว.การอุดมศึกษา วิจัย วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรม – ขณะที่ "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" เลขาธิการพรรค เป็น รมว.อุตสาหกรรม "สมศักดิ์ เทพสุทิน" รมว.ยุติธรรม “เสี่ยเฮ้ง”สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน "เสี่ยดม"อัครา พรหมเผ่า น้องชาย "ผู้กองธรรมนัส" เป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สายตะวันออก "เสี่ยติ๊ก" อิทธิพล คุณปลื้ม นั่ง รมว.วัฒนธรรม และ"เสี่ยแบงค์" อธิรัฐ รัตนเศรษฐ ลูกชาย "วิรัช รัตนเศรษฐ" เป็น รมช.คมนาคม
ส่วนคนที่ "อกหัก" ในตำแหน่งรัฐมนตรี ก็รับตำแหน่ง "ข้าราชการการเมือง" ที่ถือว่ามีบทบาทสูง อย่างเช่น ผู้แทนการค้าไทย กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี เลขานุการ หรือ ที่ปรึกษารัฐมนตรี กระทั่ง ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ต่างๆ คงพอประคับคองให้ "รัฐบาลมีเสถียรภาพ" ภายในกันไปก่อน ...ส่วนด่านต่อไป ที่ต้องไป "รบ"กับฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ค่อยว่ากันทีหลัง .

----------------
รูป - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
-มนัญญา ไทยเศรษฐ์ -ศักดิ์สยาม ชิดชอบ-เทวัญ ลิปตพัลลภ-ชัชวาลย์ คงอุดม
กำลังโหลดความคิดเห็น...