xs
xsm
sm
md
lg

ล้มช้างที่อิสตันบูล

เผยแพร่:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร

นายเอเกรม อิมาโมกลู นายกเทศมนตรีคนใหม่ของอิสตันบูล
เป็นชัยชนะอย่างถล่มทลายของนายเอเกรม อิมาโมกลู นักการเมืองฝ่ายค้านอายุ 49 ที่สามารถท้าทายและได้รับชัยชนะคู่แข่งที่ส่งเข้าประกวดโดยปธน.แอร์โดอัน แห่งตุรกี

นั่นคือการเลือกตั้งรอบ 2 ชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรีเมืองใหญ่สุดของตุรกีก็คือ อิสตันบูล ที่มีประชากร 1/5 ของประเทศ และมีส่วนสร้างเศรษฐกิจถึง 1/4 ของ GDP

ความจริงนายอิมาโมกลูได้รับชัยชนะไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อ 31 มีนาคม และเขาได้เข้าสาบานตนรับตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองอิสตันบูลไปเรียบร้อยแล้วในเดือนเมษายน

แต่ปรากฏมีการร้องเรียนว่า มีความบกพร่องในการนับคะแนน โดยกกต.ของเขาลงมติเสียงข้างมากกว่าครึ่งเล็กน้อย ประกาศการเลือกตั้งเป็นโมฆะ

นายอิมาโมกลูเข้าไปทำงานได้เพียง 18 วัน ก็ถูก กกต.ประกาศถอนใบรับรองว่าเขาชนะการเลือกตั้ง และได้เป็นนายกเทศมนตรี
ช่วงที่ประกาศผลในคืนวันที่ 31 มีนาคมต่อเช้าวันที่ 1 เมษายนนั้น ทาง กกต.ประกาศว่าเขาชนะด้วยเสียง 2 หมื่นกว่าคะแนน แต่ต่อมา กกต.ก็ขอนับคะแนนใหม่ แล้วประกาศว่า เขาชนะอยู่เพียง 12,300 เสียงซึ่งนับว่าเฉียดฉิวมาก

แน่นอนว่า คู่แข่งของนายอิมาโมกลูจากพรรคอ๊าค (ARK) ของปธน.แอร์โดอัน ก็คืออดีตนายกรัฐมนตรีบินาลี ยิลดิริม
นายเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน ประธานาธิบดีของตุรกี
พรรคอ๊าคได้ครองอำนาจมาถึง 25 ปี โดยปธน.แอร์โดอัน เป็นทั้งอดีตนายกรัฐมนตรี และล่าสุดได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีถึง 2 สมัย (โดยได้แก้รัฐธรรมนูญให้อำนาจบริหารมาอยู่ในมือของตำแหน่งประธานาธิบดี-จากเดิมที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดด้านบริหาร)

สิริรวมที่ปธน.แอร์โดอัน อยู่ในอำนาจในตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด (จากนายกรัฐมนตรี-ต่อมาเป็นปธน.) ยาวนานถึง 16 ปี

เป็นช่วง 16 ปีที่แอร์โดอันบริหารรัฐแบบโอนเอียงไปทางด้านศาสนามากกว่าฆราวาส; และฝ่ายทหาร (ซึ่งถูกถ่ายทอดมาจากปฐม Young Turks ที่ได้ปรับเปลี่ยนประเทศตุรกีให้แยกส่วนเด่นชัด ระหว่างฝ่ายการเมืองและฝ่ายศาสนจักร โดยให้ฝ่ายการเมืองมีฆราวาสเป็นผู้นำการบริหารบ้านเมือง และไม่ให้ศาสนจักรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริหารบ้านเมือง) ได้พยายามทำรัฐประหารโค่นแอร์โดอันมาหลายครั้ง แต่ก็เป็นรัฐประหารที่ล้มเหลว และนายพลแม่ทัพถูกนำขึ้นพิจารณาคดีในศาล-ถูกประหารชีวิต-และหลายคนถูกจองจำอยู่ในคุกขณะนี้
ก่อนหน้าแอร์โดอันจะขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี เส้นทางการเมืองของเขาเริ่มที่ชนะการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองอิสตันบูล เป็นติดต่อกันสองสมัย แล้วจึงสมัครในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งทำให้ชัยชนะครั้งนี้ (อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน) ของนายอิมาโมกลู จะเป็นใบเบิกทางสำคัญที่นายอิมาโมกลูจะไต่เต้าไปสู่การเมืองระดับชาติ-วัดรอยนายแอร์โดอันนั่นเอง

เมื่อนายอิมาโมกลูถูกฉีกใบรับรองว่าชนะการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เขาก็ลงสมัครใหม่ในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีอิสตันบูลเป็นครั้งที่ 2 คราวนี้ เขาประกาศว่า เขาถูกปล้นชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งแรก และเขาถูกปิดกั้นจากสื่อของฝ่ายรัฐบาลแอร์โดอัน และสื่อเอกชนที่เกรงกลัวอำนาจเผด็จการของแอร์โดอัน เรียกว่า แทบไม่มีภาพการหาเสียงของนายอิมาโมกลูให้เห็นในจอทีวีหรือหน้านสพ! เลย มีแต่ภาพและเนื้อหาข่าวของคู่แข่งคือ อดีตนายกฯ ยิลดิริม เต็มจอไปหมด

นายอิมาโมกลูก็แหวกแนวปิดกั้น โดยใช้โซเชียลมีเดียช่วยอย่างมาก และเขาทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย โดยออกพบประชาชนทั้งเคาะประตู และปราศรัยในกลุ่มเล็กๆ

และเขามีป้ายใหญ่ที่ย้ำคำพูดที่ให้กำลังใจประชาชนว่า “ทุกอย่างจะเรียบร้อยดีแน่ (Every Thing Will be Fine)” หมายถึง เขามั่นใจว่า ประชาชนจะมาให้คะแนนเขาชนะอย่างไม่ต้องสงสัย เป็นการหาเสียงค่อนข้างบวกมาก คือ ไม่สาดเรื่องโกหกให้กับฝ่ายรัฐบาล แต่ชาวอิสตันบูล ก็ประจักษ์แล้วว่า เศรษฐกิจทั้งประเทศกำลังร่อแร่ มีคนว่างงานสูงเกือบ 20% และความไม่โปร่งใสในการบริหาร เกิดข้อครหามากมายถึงการฉ้อราษฎร์บังหลวง โดยเฉพาะกับโครงการใหญ่ๆ ที่ปธน.แอร์โดอัน จัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้รัฐบาลสร้างหนี้สินมากมาย จนอาการหนักขนาดอาจจะต้องไปพึ่งไอเอ็มเอฟ

ที่สำคัญคือ ปธน.แอร์โดอัน ได้ปราบปรามทั้งฝ่ายค้านและสื่ออย่างหนักแน่น มีการจับกุมคนเป็นเรือนแสนในข้อหาสมคบกันพยายามโค่นรัฐบาล-สื่อถูกจับเข้าคุก และปิดทั้งสถานีโทรทัศน์และนสพ.

เมื่อมีการเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 23 มิถุนายน ปรากฏว่า ชาวอิสตันบูลไปลงคะแนนถึง 85% ของผู้มีสิทธิ และนายอิมาโมกลูชนะขาดลอยได้เกือบ 55% ขณะที่อดีตนายกฯ ยิลดิริมได้แค่ 45%-ชนะกันแบบถล่มทลายถึง 8 แสนคะแนน

ตอนที่คะแนนอย่างไม่เป็นทางการของนายอิมาโมกลูเริ่มชนะ ปรากฏการรายงานคะแนนเสียงทางหน้าจอของฝ่ายรัฐบาล และ กกต.เริ่มล่าช้ามาก คือ มีการดึงการรายงานไว้ก่อน (เพื่อจะมีการแก้ลำ-เช่น ยังไม่สามารถประกาศคะแนนได้ ขอนับคะแนนใหม่-หรือจะรอไพ่ไฟก็เป็นได้) จนในที่สุด อั้นการรายงานผลไม่ไหว เพราะเขาชนะแบบถล่มทลายนั่นเอง

อดีตนายกฯ ยิลดิริมต้องออกมายอมรับความพ่ายแพ้ หลังจากมีประกาศทางการว่า เขาแพ้จริงๆ...รอกันนานหลายชั่วโมง

และปธน.แอร์โดอัน ต้องใช้เวลาทำใจอยู่ถึง 2 วัน ก่อนจะออกมายอมรับความพ่ายแพ้...คงมัวไปพยายามหาเหตุผลมาแก้หน้า...เขาพูดว่า...พรรคอ๊าคได้ฟังเสียงของปชช.แล้ว และเราจะพยายามทำหน้าที่อย่างดีที่สุด!!! ต่อไป

บางช่วงของการประกาศชัยชนะของนายอิมาโมกลู ผู้ล้มช้างครั้งนี้ นอกจากเขาจะย้ำว่า-พร้อมไปหาปธน.แอร์โดอัน เพื่อร่วมกันทำงานเพื่อปชช.-เขายังพูดว่า

“เราหยุดนาฬิกาไม่ให้เดินได้ แต่เราหยุดเวลา-ไม่ได้”
นายบินาลี ยิลดิริม อดีตนายกรัฐมนตรีของตุรกี


กำลังโหลดความคิดเห็น...