xs
xsm
sm
md
lg

ก็แค่ Twitter Tiger

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร

โลกก็โล่งอกไปได้ระดับหนึ่ง เมื่อปธน.ทรัมป์ออกมาทวีตว่า เขาเปลี่ยนใจนาทีสุดท้าย ระงับคำสั่งให้บุกโจมตีทำลายฐานยิงจรวดของอิหร่าน ที่ได้โจมตียิงโดรนของอเมริกา (ที่ได้ส่งไปสอดแนมบริเวณชายแดนอิหร่าน) จนถูกยิงตก

ทรัมป์ทวีตว่า ในนาทีที่เกือบจะโจมตีแค่ 10 นาที เขาก็เกิดเอะใจและถามท่านผบ.ที่กำลังจะออกคำสั่งบุก คำถามของเขาคือ ถ้าสหรัฐฯ ยิงโจมตีครั้งนี้ จะทำให้คนอิหร่าน (ในฐานยิงจรวด) ตายกี่คน? เขาบอกว่า ได้รับคำตอบว่า ประมาณ 150 คน ทำเอาเขาฉุกคิดได้ว่า ทหารอิหร่านตาย 150 คน มันเป็นตัวเลขที่ไม่เหมาะสมกับโดรนที่สหรัฐฯ ถูกยิงตก เพราะตัวโดรนนั้นไม่มีคนขับก็ไม่มีเลือดตกยางออก แค่เสียโดรน (ลำละอย่างน้อย 1 ล้านเหรียญ) ไปลำเดียว แลกกับชีวิตทหาร 150 คนดูจะมากเกินไป!

เขาบอกว่า เขาคิดได้ในนาทีสุดท้าย (ด้วยความมีมโนธรรม, มนุษยธรรมอันสูงส่ง) จึงสั่งระงับการโจมตี (อย่างหวุดหวิด)

เขาพูดในลักษณะเอาบุญเอาคุณกับชาวอิหร่าน และกับชาวโลก ว่าคุณธรรมของเขาทำให้รักษาชีวิตทหารอิหร่านได้ตั้ง 150 คน!

เขารู้ด้วยว่า ที่เขาอธิบายความสูงส่งทางคุณธรรมของเขา จะทำให้ฐานเสียงของเขาชอบอกชอบใจว่า เขาก็มีหัวใจในนาทีวิกฤตที่จะออกคำสั่งบุกฆ่าคน!

ทันที เสียงจากฝ่ายเดโมแครตและปัญญาชนที่ไม่ชอบทรัมป์ก็ออกมาสวดว่า นี่เป็นกลเม็ดการแสดง (ploy) เพื่อให้ดูภาพลักษณ์ความมีคุณธรรมของเขา ทั้งๆ ที่เขาได้เคยออกคำสั่งให้แยกพ่อ แม่ ลูกเหล่าชาวลาติโนที่พยายามข้ามเขตแดนเม็กซิโกเพื่อมาขอทำงานที่สหรัฐฯ และตอนนี้เองเด็กๆ ก็ยังถูกกักขัง (แยกจากพ่อ แม่) โดยให้นอนกับพื้นซีเมนต์ (ที่หนาวมากตอนกลางคืนของเท็กซัส) มีแค่ผ้าห่มบางๆ (ทำด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์) 1 ผืน-ไม่มีแม้แต่สบู่หรือยาสีฟันให้อาบน้ำแปรงฟัง และอาหารก็ดูจะไม่ได้มาตรฐาน เพราะนโยบายของทรัมป์ที่จะสร้างความกลัวกับกลุ่มผู้อพยพคือ ถ้าพวกเขาข้ามชายแดนมาอยู่ฝั่งเท็กซัสได้ จะเจอกับความโหดร้ายแยกพ่อ แม่ ลูก แม้เด็กแบเบาะก็จะถูกแยกจากแม่ ทั้งนี้เพื่อจะได้สกัดไม่ให้มีผู้อพยพเข้ามาหางานทำในสหรัฐฯ

ที่ทรัมป์พูดเอาบุญคุณจากโลกคือ เขาหยุดยิงในนาทีสุดท้ายไม่ให้โจมตี เพราะมิฉะนั้นช่องแคบฮอร์มุซที่น้ำมัน 1/3 ของโลกจะผ่านออกมาจากอ่าวเปอร์เซียไปขายทั่วโลก จะเกิดความเสี่ยงสูงขึ้นมาก (ทั้งค่าประกันของเรือบรรทุกน้ำมัน ที่จะต้องหลบหลีกการถูกโจมตีจากทั้งฝ่ายอิหร่าน และสหรัฐฯ) ซึ่งจะทำให้น้ำมันวิ่งไปแตะที่ 100 เหรียญต่อบาร์เรลได้สบายๆ

แต่ฝ่ายเดโมแครตได้ประณามทรัมป์ ที่ตัดสินใจหุนหันพลันแล่นด้วยอารมณ์และต้องการเป็นผู้ชนะ ที่ได้สั่งโจมตี...และที่ต้องหมุน 180 องศามาระงับการสั่งยิง ก็เพราะเหล่านายพลคงได้อธิบายถึงฉากที่จะถูกอิหร่านและพันธมิตรตอบโต้แบบดูไม่จืด ซึ่งทรัมป์อาจไม่ตระหนักว่าผลมันจะเกิดสภาพสงครามในอ่าวคืออิหร่าน และพันธมิตรจะโจมตีด้วยขีปนาวุธ ไปยังฐานทัพของสหรัฐฯ ทุกจุดในอ่าว ซึ่งมีอยู่มากมาย ทั้งในซาอุฯ และบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งที่อิสราเอล เป็นต้น

ตั้งแต่อดีตรมต.กลาโหม พล.อ.เจมส์ แมตทิส ซึ่งได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเมื่อธันวาคมที่แล้ว เพราะเขาไม่เห็นด้วยกับทรัมป์ที่ได้บอกเลิกข้อตกลง 5+1 กับอิหร่าน และยังคว่ำบาตรอิหร่านโดยไม่ให้ใครไปลงทุนหรือซื้อน้ำมันจากอิหร่าน และหลายคนก็มองว่าที่ทรัมป์บอกเลิกข้อตกลง 5+1 นั้น เขาชอบกดดันฝ่ายที่เขากำลังต่อรองด้วย ซึ่งในกรณีของอิหร่านนั้น เขาก็ทำคล้ายๆ วิธีการเดียวกับเกาหลีเหนือ คือ ด่าทอ และข่มขู่กดดันว่าจะทำลายล้าง เพื่อนำไปสู่การเจรจาในเงื่อนไขของทรัมป์ที่จะกำหนดขึ้น

หลายฝ่ายมองว่า ทรัมป์ไม่มีแผนรองรับว่าการฉีกข้อตกลง 5+1 แล้ว เขาจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่ง 1 ปีกว่าที่ผ่านมา ทรัมป์ก็พูดเปรยๆ บอกให้อิหร่านโทร.มาหาเขา, ขณะที่ Team B (คือที่ปรึกษาความมั่นคงจอห์น โบลตัน และนายกฯ Bibi ของอิสราเอล รวมทั้งมกุฎราชกุมาร MbS แห่งซาอุฯ) ก็ใช้วาจาแบบข่มเหงน้ำใจอิหร่าน ข่มขู่ว่าจะโจมตีอิหร่านตลอดเวลา เล่นบท Bad Cop, โดยมีทรัมป์เล่นบท Good Cop

ผู้นำอิหร่านโต้กลับไปว่า ไม่มีทางที่อิหร่านจะโทร.มาขอให้มีการตั้งโต๊ะเจรจากับทรัมป์

จนมีการให้ฉายาทรัมป์ใหม่ว่า เป็นเสือก็แต่ในทวิตเตอร์ คล้ายๆ เสือกระดาษ แต่จริงๆ ก็คือ แมวน้อยธรรมดา แล้วก็มาบิด (Spin) ว่าตัวเองมีคุณธรรมไม่อยากฆ่าคน ก็เป็น Teflon Don ลื่นไหลยังกับกระทะเทฟลอนหรืออย่างที่เรามีปลาไหลใส่สเกตนั่นแหละ

ทวิตเตอร์ล่าสุดของทรัมป์ พยายามกู้หน้าว่าเขาไม่ได้สั่งหยุดการโจมตีหลอก เพียงแต่หยุดชั่วคราว ซึ่งการโจมตีจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในอนาคต!

สมทบด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตรด้านการเงินต่อสินทรัพย์ของผู้นำอิหร่าน รวมทั้งของรมต.ต่างประเทศอิหร่าน ที่อยู่ในสหรัฐฯ จะถูกอายัดห้ามนำออกมาใช้เด็ดขาด

อดีตนายพลอเมริกันหลายคนออกมาวิพากษ์ทรัมป์หน้าจอทีวีว่า ในการรบ/โจมตี จะไม่เคยมีใครถามว่า การยิงโจมตีแต่ละครั้ง-จะทำให้เกิดการสูญเสียตายกี่คน! เพราะการยิงโจมตีก็เพื่อทำลายฐานที่มั่นของฝ่ายศัตรูอันเป็นเป้าหมายเดียว ไม่ใช่มาถามว่า ทหารฝ่ายศัตรูจะตายกี่คน!

แต่ฐานเสียงของทรัมป์จะไม่ได้ยินคำวิพากษ์ของเหล่าอดีตนายพลเหล่านี้ เพราะเขาจะรับแต่ข้อมูลที่ส่งตรงมาจากปธน.ทรัมป์ ซึ่งมีอยู่ถึง 60 ล้านคน หรือเกือบ 20% ของประชากรสหรัฐฯ และฐานเสียงเหล่านี้ยังหัวปักหัวปำกับเขาเต็มที่ จึงขอบอกขอบใจกับความมีคุณธรรมของทรัมป์

แม้ว่าคนอเมริกันส่วนข้างมากจะมองว่า เขาก็แค่เป็นเสือแต่ในทวิตเตอร์ที่ขู่แยกเขี้ยว แล้วก็หมุน 180 องศาเวลาจะโจมตีจริงๆ ทั้งที่เกาหลีเหนือที่ตอนนี้ส่งจดหมายรักกันหวานจ๋อย และกรณีข่มขู่อิหร่านขณะนี้ด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...