xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ยอมเสียหน้าเพื่อรักษาตัว

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

เครื่องบินโดรน RQ-4 Global Hawk
การเผชิญหน้าชนิดเฉียดฉิวกับการทำสงครามระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านทำให้นักวิเคราะห์สถานการณ์ในตะวันออกกลางมีมุมมองหลากหลาย มีทั้งประเมินว่าผู้นำทำเนียบขาว โดนัลด์ ทรัมป์ จอมห้าว ตัดสินใจถูกแล้วที่ยกเลิกแผนโจมตีอิหร่าน

การอ้างว่ายกเลิกการทิ้งระเบิดเป้าหมาย 3 แห่งในอิหร่าน หลังจากอิหร่านใช้จรวดยิงยานไร้คนขับของสหรัฐฯ เหนือช่องแคบฮอร์มุซ เพราะไม่ต้องการทำให้คนอิหร่านเสียชีวิตถึง 150 คน เพราะยานไร้คนขับหรือโดรนถูกยิง ไม่มีใครเสียชีวิต

ทรัมป์อ้างว่าถ้าทำให้คนอิหร่านตาย 150 คนก็จะเกินกว่าการเสียโดรนมูลค่า 110 ล้านดอลลาร์ ฟังดูแล้วทรัมป์เหมือนเป็นผู้มีมนุษยธรรมใช้ได้ ไม่ทำตามแรงกระตุ้นของสายเหยี่ยวที่ผลักดันให้ทรัมป์เล่นงานอิหร่านอย่างหนักว่าอย่ากำแหง

คนก็สงสัยว่าตัวเลขที่คาดว่าจะมีคนตาย 150 รายนั้นมาจากไหน เพราะการยกเลิกการโจมตีเป้าหมายในอิหร่านนั้นทรัมป์ตัดสินใจ 10 นาทีก่อนการปฏิบัติการจะเป็นผล และทรัมป์ไม่รู้มาก่อนการตัดสินใจสั่งโจมตีหรือว่าจะต้องมีคนเสียชีวิต

ฝ่ายสายเหยี่ยว ซึ่งมีรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ ปอมเปโอ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง จอห์น โบลตัน และรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ คงเสียดายมากที่ทรัมป์ตัดสินใจยกเลิก และมีคนอื่นสงสัยว่าที่ทรัมป์ทำเช่นนั้นมีเหตุผลแท้จริงอย่างไร

แต่ก็มีคนคาดว่าทรัมป์เป็นห่วงอนาคตทางการเมืองของตัวเองมากกว่า เพราะต้องสู้ศึกเลือกตั้งปีหน้า ถ้าโจมตีอิหร่านแล้ว ไม่มีทางหยุดแค่นั้น ผลที่จะตามมายังคาดเดาไม่ได้ เพราะอิหร่านไม่มีทางงอมืองอเท้าให้สหรัฐฯ เล่นงานฝ่ายเดียวแน่

ที่สหรัฐฯ กลัวมากคือการทำศึกยืดเยื้อหลายปีแบบไม่มีโอกาสได้ชนะ!

ที่สำคัญ อิหร่านไม่ใช่อิรัก แต่มีพวกเยอะ เช่น รัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ ตุรกี ซีเรีย ทั้งมีกองกำลังหนุนอยู่ในหลายพื้นที่ เป็นกลุ่มชีอะห์ ติดอาวุธ รบอยู่ในซีเรีย อิรัก และมีกองกำลังฮิซบอลเลาะห์แข็งแกร่งในเลบานอน กลุ่มฮามาสในฉนวนกาซ่า

พวกนี้คือกลุ่มนักรบตัวแทน อยู่ในเครือข่ายของอิหร่าน ทั้งยังมีกองกำลังของกบฏฮูตีที่รบกับซาอุฯ และพันธมิตรอยู่ในเยเมน เคยลอบโจมตีเป้าหมายในซาอุฯ มาแล้วด้วย การโจมตีอิหร่านจะทำให้กองกำลังเหล่านี้เล่นงานเป้าหมายของสหรัฐฯ

ตะวันออกกลางจะลุกเป็นไฟ เพราะกองกำลังฝ่ายอิหร่านจะเล่นงานทั้งซาอุฯ อิสราเอล และกองกำลังทหารและพลเรือนของสหรัฐฯ ในหลายประเทศ รวมทั้งกลุ่มสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และแม้กระทั่งในอัฟกานิสถานซึ่งก็มีพวกอิหร่านอยู่

อิหร่านมีจรวดพิสัยไกลถึง 1,500 กม.หลายพันลูก สามารถเล็งเป้าหมายในซาอุฯ อิสราเอล และยุโรปตอนใต้ซึ่งมีฐานทัพสหรัฐฯ อยู่ แม้กระทั่งในตุรกี

ทรัมป์คงคำนวณแล้วว่าถ้ารบกันแล้ว ต้องยืดเยื้อ สหรัฐฯ และคนอเมริกันทั่วพื้นที่ตะวันออกกลาง ในหน่วยทหารและแหล่งผลประโยชน์ด้านการค้า พาณิชย์ บริษัทและกิจการธุรกิจของสหรัฐฯ จะตกเป็นเป้าหมายของการเล่นงานโดยอิหร่าน

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง สถานการณ์จะวุ่นวาย สร้างความปั่นป่วนแค่ไหน และยิ่งอิหร่านคุมช่องแคบฮอร์มุซ แหล่งเข้าออกเรือบรรทุกน้ำมันออกจากอ่าวเปอร์เซีย จะทำให้การส่งน้ำมันกว่า 20 เปอร์เซ็นต์มีปัญหาสำหรับจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้

แม้กระทั่งชาติในยุโรปก็จะมีปัญหา เพราะทุกวันนี้พึ่งพาน้ำมันและก๊าซจากรัสเซีย อิหร่านไม่ได้ เพราะมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าของสหรัฐฯ ยุโรปตะวันตกทำมาค้าขายกับรัสเซียไม่ได้ เสียผลประโยชน์ เพราะเดินตามนโยบายสหรัฐฯ จนลำบาก

ถ้าทรัมป์จะเปิดศึกกับอิหร่าน คงต้องทำแบบเดี่ยวๆ จะชักชวนให้พันธมิตรในยุโรปเข้าช่วยคงเป็นไปได้ยากมาก เพราะคนทั้งโลกยังจำได้ว่าสหรัฐฯ ใช้ข้อมูลปลอม อ้างว่าอิรักมีอาวุธมหาประลัย ยกพวกไปทำลายอิรักย่อยยับ แต่หาอาวุธไม่พบ

ตอนนั้น จอร์จ ดับเบิลยู. บุช สมคบกับอังกฤษ หลอกประชาคมโลก ไล่ล่าจับซัดดัม ฮุสเซน แขวนคอ ทุกวันนี้ยังตอบไม่ได้ว่าอาวุธมหาประลัยของอิรักอยู่ที่ไหน ทำให้ประเทศมีอารยธรรมยาวนานอยู่ในสภาพบ้านแตกสาแหรกขาดแทบล่มสลาย

ทุกวันนี้ทรัมป์แทบเข้าหน้ากลุ่มยุโรปไม่ติด เพราะไปทำวางก้ามโต คนอังกฤษเกลียดขี้หน้าทรัมป์มาก ดังนั้นจะหวังให้อังกฤษเข้าช่วยเล่นงานอิหร่าน คงเป็นไปไม่ได้ และขณะนี้อังกฤษยังรอการเลือกนายกฯ คนใหม่ และคนอังกฤษไม่ยอมแน่ๆ

ประเทศคู่สนธิสัญญาเรื่องนิวเคลียร์กับอิหร่านมีสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย จีน ซึ่งมองว่าอิหร่านไม่ได้ละเมิดข้อตกลง แต่ทรัมป์ตัดสินใจไม่อยู่ร่วมในสัญญา โดยถูกมองว่าอะไรที่บารัค โอบามา ได้ทำไว้ ทรัมป์จะไม่ยอมเอาด้วย

เช่นข้อตกลงเรื่องภาวะโลกร้อน ข้อตกลงทางการค้ากลุ่มแปซิฟิก เป็นต้น การยกเลิกข้อตกลงกับอิหร่านฝ่ายเดียว ทำให้ทรัมป์ต้องถลำตัวเข้าไปเป็นปฏิปักษ์กับอิหร่าน โดนลูกยุของซาอุฯ และอิสราเอล ก็ยิ่งทำให้ยากที่จะถอนตัวออกจากปัญหา

ดังนั้น การที่สหรัฐฯ จะเล่นงานอิหร่าน จึงมีเสียงปรามจากผู้นำรัสเซีย และจีน อินเดียตัดสินใจส่งเรือรบไปยังตะวันออกกลาง อ้างว่าต้องการรักษาเส้นทางขนส่งน้ำมัน ถ้าช่องแคบฮอร์มุซถูกปิด ราคาน้ำมันจะพุ่งไปสู่ระดับใดไม่มีใครคาดได้

เมื่อเป็นเช่นนี้ ทรัมป์ต้องรักษาหน้าด้วยการหามาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยขอความร่วมมือจากชาติพันธมิตรในยุโรปและเอเชีย เพื่อให้ช่วยทรัมป์ไม่ถูกมองว่าเป็นเสือกระดาษ โดนลองของแล้วไม่กล้าตอบโต้ แต่คงหาคนเห็นดีเห็นงามด้วยยาก

ดูแล้วทรัมป์ไม่แน่จริง อาศัยพวกรุมเล่นงานอิหร่าน ไม่กล้าสู้แบบตัวต่อตัว!


กำลังโหลดความคิดเห็น...