xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.จ่อเลิกบัตร Fast Track จัดจนท.คุม Premium Lane

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จับตายกเลิกบัตร Fast Track หวั่นกลุ่มเสียผลประโยชน์ตอบโต้ ลดเจ้าหน้าที่ ตม.ป่วนบริการ หลังทอท.ประกาศ 1 ก.ค. ส่งเจ้าหน้าคุมทางเข้าช่อง Premium Lane ตรวจบัตรโดยสารให้เฉพาะชั้นหนึ่งหรือชั้นธุรกิจ และผู้โดยสารตามระเบียบเท่านั้น สายการบินวอนให้บริการด้วยความโปร่งใส

หลังจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน 360 ได้นำเสนอข่าวขบวนการขายบัตร Premium Lane(Fast Track)นอกระบบ เพื่อให้ใช้ผ่านช่องทางพิเศษ(Priority Lane)ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยขายผ่านบริษัททัวร์ให้ผู้โดยสารทั่วไป ราคาตั้งแต่ 200 บาท/ใบไปจนถึง 900-1,000 บาท ให้สามารถใช้ช่องทาง Premium Laneได้ ซึ่งผิดเงื่อนไขและระเบียบ ขณะที่บัตร Fast Trackดังกล่าวสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้แต่งตั้งให้บริษัท VFS Global Group จำกัด เป็นผู้จัดพิมพ์ และขายให้กับสายการบิน ที่มีบริการผู้โดยสารชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจ โดยเพิ่มราคาจากใบละ 18 บาท เป็น 35 บาท

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบิน(AOC)ได้มีหนังสือถึง ทอท.ให้แก้ปัญหาการใช้บัตร Fast Trackที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ และขอให้กวดขันการให้บริการช่องทางพิเศษ

ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะมีการกวดขันการใช้ช่องทางพิเศษ โดยจะให้บริการเฉพาะผู้โดยสารที่ถือบัตรโดยสารชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจ หรือผู้โดยสารที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษเท่านั้น โดยแนวทางปฏิบัติจะจัดเจ้าหน้าที่ของ ทอท. ประจำหน้าช่องทาง Priority Lane ทั้งขาเข้าและขาออก เพื่อตรวจบัตรโดยสาร หากไม่ใช่ชั้นหนึ่งหรือชั้นธุรกิจ หรือผู้โดยสารที่เป็นไปตามระเบียบจะไม่สามารถเข้าช่องทางพิเศษนี้ได้

ทั้งนี้ เดิมสายการบินได้ทำสัญญาการใช้บัตร Premium Laneเพื่อบริการสำหรับ ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง หรือ ชั้นธุรกิจ ซึ่งมีสมาชิกที่เข้าร่วมประมาณ 60 ราย แต่พบว่า มีบางสายการบิน ที่ไม่มีบริการชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจ มีเฉพาะชั้นประหยัด เข้ามาใช้ช่องทางพิเศษ ซึ่งนอกจากผิดระเบียบแล้ว ยังทำให้มีผู้โดยสารมาใช้ช่องทางพิเศษมีจำนวนมากจนเกิดความแออัดกว่าช่องทางผ่านปกติเสียอีก

"เรื่องนี้ ผมได้หารือกับผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบ.สตม.) คนใหม่แล้วว่าจะดำเนินการเข้มงวด ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือทางตม. ในการจัดเจ้าหน้าที่นั่งประจำเคาน์เตอร์ ให้เพียงพอ ไม่ให้กระทบต่อการให้บริการ เนื่องจากปริมาณผู้ใช้ Priority Laneที่ผ่านมา จำนวนกว่า 2 แสนคน ต่อเดือน"

จับตากลุ่มตม.เสียผลประโยชน์ป่วน

รายงานข่าวแจ้งว่า บัตร Fast Trackได้สร้างผลประโยชน์มหาศาล ให้กับผู้ที่อยู่ในกระบวนการ มีเม็ดเงินจากการขายบัตรนอกระบบ อย่างน้อย 40-50 ล้านบาท ต่อเดือน ส่วนสายการบินที่ไม่มีบริการชั้นหนึ่งหรือชั้นธุรกิจ ได้ยกระดับบริการชั้นประหยัด เป็น Eco-Premium โดยพ่วงบัตร Fast Trackขายในราคาตั้งแต่ 200 ไปจนถึง 1,000 บาทต่อคน

การถูกเปิดเผยข้อมูล ตีแผ่ทุจริตบัตร Fast Trackเป็นการทุบหม้อข้าว ของผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการขายบัตร Fast Track ผี เมื่อถูกร้องเรียน ทอท.จึงได้ปรับบทบาท หันมาตรวจบัตรโดยสารอย่างเข้มงวด จากเดิมที่จะมีพนักงานของบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ที่ ตม.ว่าจ้างเข้ามาดำเนินการปรับปรุงระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเป็นผู้ดำเนินการตรวจบัตรโดยสาร

เท่ากับ บัตร Fast Trackจะไม่มีความหมายอีกต่อไป เนื่องจากผู้โดยสารแสดงเพียงบัตรโดยสาร เพื่อยืนยันการใช้ช่องทางพิเศษได้ ซึ่งล่าสุด มีกระแสข่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 62 ที่ ทอท.ประกาศตรวจบัตรเข้มงวด ทางตม. กลุ่มที่เสียผลประโยชน์ อาจจะมีการปรับลดเจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์ โดยเฉพาะผู้โดยสารขาออก เพื่อเป็นการตอบโต้มาตรการดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารของสายการบิน ไม่ได้รับความสะดวก

ขณะที่สายการบินต่างๆ ที่มีผู้โดยสารชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจ ต่างยอมรับว่า กังวลในกระแสข่าว ที่ ตม. จะลดเจ้าหน้าที่นั่งเคาน์เตอร์ หลังจากมีการยกเลิกใช้บัตร Fast Track ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจ ไม่ได้รับความสะดวก โดยระบุว่า สนามบินสุวรรณภูมิ มีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจำนวนมาก เดินทางเข้า ออก ดังนั้นหน่วยงานที่ให้บริการทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ควรมีจิตสำนึกในการบริการด้วยความโปร่งใส เพื่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย

แหล่งข่าวจากสนามบินสุวรรณภูมิ ให้ข้อมูลว่า แรกเริ่มสายการบิน โดย AOCได้ตกลงที่จะจัดทำบัตร Fast Track ผ่านทางช่องทางพิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารชั้นหนึ่ง หรือชั้นธุรกิจ โดยสายการบินจ่ายค่าบัตรในราคาใบละ 18 บาท ซึ่งนอกจากเป็นค่าพิมพ์บัตรแล้ว ยังเป็นค่าอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ ตม. ที่มาให้บริการด้วย เพื่อช่วยประหยัดงบประมาณแผ่นดิน โดยจะให้สายการบินเบิกบัตรไปก่อน และจ่ายเงินตามจำนวนบัตรที่ใช้จริง ซึ่งมีความยุติธรรมโปร่งใส

ต่อมามีขบวนการพิมพ์บัตรผี ขายทัวร์ ผู้โดยสารทั่วไป และถูกเปิดโปงไปเมื่อ ปี 61 ต่อมาช่วงต้นปี 62 ทางตม.ได้ฟื้นบัตรบัตร Fast Track โดย ตม.เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายเอง ในราคา ใบละ 35 บาท ขณะที่มีข้อสงสัยว่า ตม.ใช้อำนาจ หรือกฎหมายใด ในการขายบัตรดังกล่าว และมีการให้บริการช่องทางพิเศษ ผิดระเบียบของสนามบินอีกด้วย

ขณะที่รูปแบบใหม่ สายการบินจะต้องจ่ายค่าบัตร Fast Track ตามจำนวนที่เบิกไปทันที จะใช้หมด หรือไม่หมด คืนไม่ได้ เป็นการเพิ่มภาระต้นทุน อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามผลการยกเลิกบัตร Fast Track ครั้งนี้ ว่าจะเกิดการโต้ตอบจากผู้เสียผลประโยชน์อย่างไร และ ทอท.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ผู้บริหารสนามบิน จะบริหารจัดการและแก้ปัญหาได้อย่างไร
กำลังโหลดความคิดเห็น...