xs
xsm
sm
md
lg

เฟซบุ๊กจะแข่งกับแบงก์

เผยแพร่:   โดย: นพ นรนารถ


หลังจาก Disrupt ธุรกิจโฆษณาจนยึดครองตลาดไว้ในกำมือ ทำรายได้มหาศาล ก็ถึงเวลาที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก จะต้องสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ เพื่อขับเคลื่อนเฟซบุ๊กให้โตขึ้น เพราะรายได้จากโฆษณาเริ่มจะทรงตัวแล้ว และในช่วงที่ผ่านมา เฟซบุ๊กมีปัญหาในเรื่องการนำข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกไปใช้ประโยชน์ในการทำธุรกิจ จนถูกบีบให้เปลี่ยนแปลงกติกาการเข้าถึง และนำข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกไปใช้ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อธุรกิจโฆษณาในระยะยาว

การเปิดตัวโครงการเงินดิจิทัล “Libra” ของเฟซบุ๊กเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มองในมิติของ Business Model เฟซบุ๊กกำลังรุกคืบเข้าสู่ธุรกิจการเงิน โดยต่อยอดแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอมากถึงเดือนละ 2 หมื่นล้านคน ให้เป็นตลาดบริการชำระเงิน

เฟซบุ๊กมีเป้าหมายจะทำให้ Libra เป็นสกุลเงินตราของโลก เช่นเดียวกับ ดอลลาร์สหรัฐ ยูโร ปอนด์สเตอร์ลิงก์ เยน และเงินหยวน Libra จะมีทรัพย์สินจริงอันได้แก่ เงินสกุลหลักๆ ของโลก ที่กล่าวมาข้างต้น และเงินลงทุนในกิจการต่างๆ เป็นทรัพย์สินกำหนดค่าเงิน

ค่าของ Libra จะอิงกับค่าของเงินสกุลหลักของโลก องค์กรกลางชื่อ Libra Association ถูกตั้งขึ้นที่เจนีวา ทำหน้าที่เสมือนธนาคารกลาง กำกับดูแล Libra และเป็นผู้ผลิต Libra ออกมา คนที่ต้องการใช้เงิน Libra ต้องเอาเงินไปซื้อหรือแลก Libra ผ่านช่องทางต่างๆ ที่ Libra Association กำหนดขึ้น และต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์จากบริษัท Callibra ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเฟซบุ๊ก เป็นที่เก็บเงินหรือ บัญชีเงินฝากสำหรับซื้อสินค้า บริการ หรือโอนเงินไปให้บุคคลที่สาม ผ่านแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก

Libra Association ประกอบด้วยพันธมิตรที่เฟซบุ๊กทาบทามมาร่วมพัฒนาและลงทุนสร้างระบบเงิน Libra ในช่วงเปิดตัวมี 27 ราย เช่น วีซ่ามาสเตอร์ เพย์พัล อีเบย์ โวดาโฟน ฯลฯ จากเป้าหมาย 100 ราย โดยเฟซบุ๊กเป็นเพียงหนึ่งในพันธมิตรเท่านั้น ไม่ได้มีอำนาจในการกำหนดนโยบายเหมือนพันธมิตรรายอื่นๆ

ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กถูกตำหนิในเรื่องไม่สามารถรักษาความปลอดภัยของข้อมูลได้ การดึงพันธมิตรมาร่วมในองค์กรกลาง จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น นอกจากนั้น เฟซบุ๊กไม่มีความชำนาญในเรื่องระบบการชำระเงิน ที่จะต้องมีเทคโนโลยีในการตรวจสอบป้องกัน ต้องพึ่งพันธมิตรอย่างวีซ่ามาสเตอร์ และเพย์พัล ในขณะที่พันธมิตรอื่นๆ คือ ผู้ขายสินค้า และบริการบนแพลตฟอร์มดิจิทัลอยู่แล้ว พันธมิตรเหล่านี้ คือ การสร้างอีโคซิสเต็มส์รองรับบริการชำระเงินของเฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊กมีจุดแข็งคือ จำนวนสมาชิกผู้ใช้งานเป็นประจำเดือนละ2 พันล้านคน เป็นตลาดที่มีผู้เข้าออกจำนวนมหาศาล แต่ยังไม่ใช่หลักประกันว่า แพลตฟอร์มการเงินดิจิทัลของตนจะประสบความสำเร็จ

บริการชำระเงิน โอนเงินผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลไม่ใช่ของใหม่ สิ่งที่เฟซบุ๊กคิดจะทำ อาลีบาบา และเทนเซนต์ ของจีนทำมานานแล้ว คือ แอปพลิเคชัน อลีเพย์ และวีแชท เพย์ ซึ่งมีผู้ใช้หลายร้อยล้านคน สิ่งที่แตกต่างคือ บริการชำระเงินเหล่านี้ ใช้เงินหยวนหรือเงินสกุลอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว ในขณะที่เฟซบุ๊กสร้างเงินสกุลใหม่ คือ Libra

เฟซบุ๊กบอกว่า Libra ช่วยแก้ปัญหาคนจำนวนมากในโลกนี้ ที่เข้าไม่ถึงระบบการเงินแบบเดิม เพราะไม่มีบัญชีธนาคาร และการทำธุรกรรมมีต้นทุนที่แพง

การที่คนจำนวนมากไม่มีบัญชีธนาคาร ก็เพราะว่า เขาไม่มีเงินสำหรับเปิดบัญชี แต่การจะได้มาซึ่ง Libra ต้องใช้เงินไปซื้อหรือไปแลกมาเช่นกัน Libra จึงไม่ตอบโจทย์ การเข้าไม่ถึงระบบการเงินของคนจำนวนมาก

ทุกวันนี้ ธนาคารในระบบการเงินปัจจุบันนำเทคโนโลยีมาใช้บริการลูกค้ากันหมดแล้ว เป็นเทคโนโลยีที่จนถึงขณะนี้ใช้ได้ดี และมีต้นทุนต่ำ บางอย่างก็ใช้ฟรี บริการโอนเงิน จ่ายเงินชำระค่าสินค้า บริการผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เป็นบริการที่ทุกธนาคารมีอยู่แล้ว ไม่มีอะไรต่างกับความคิดเรื่องระบบชำระเงิน โอนเงินของเฟซบุ๊ก

อะไรคือความจำเป็นที่ประชาชนจะหันไปใช้งิน Libra เพื่อจะได้ทำธุรกรรมการเงินบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กแทนการทำธุรกรรมการเงินผ่านแพลตฟอร์มของธนาคารที่ตัวเองเป็นลูกค้าอยู่

ความไว้วางใจเป็นปัจจัยสำคัญในธุรกิจการเงิน เฟซบุ๊กมีปัญหาความน่าเชื่อถือในเรื่องความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ แล้วจะมีหลักประกันอะไรว่าจะดูแลเงินที่ผู้ใช้ฝากไว้บนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊กคาดหวังว่า เงินสกุล Libra จะสร้างความแตกต่าง และเป็นปัจจัยดึงให้ผู้ที่เป็นสมาชิกเฟซบุ๊กเปลี่ยนมาชำระเงิน โอนเงินบนแพลตฟอร์ม เฟซบุ๊กที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน และเป็นฐานต่อยอดให้เกิดบริการอื่นๆ เช่น การให้กู้ยืมเงินโดยตรงระหว่างบุคคล โดยเฟซบุ๊กจะมีรายได้จากค่าธรรมเนียมเล็กน้อยในการใช้แพลตฟอร์มของตน แต่ด้วยปริมาณธุรกรรมที่มีจำนวนมหาศาล รายได้ค่าธรรมเนียมการให้บริการการเงินนี้ คือ แหล่งรายได้ใหม่ที่จะมาชดเชยรายได้จากการโฆษณาที่จะลดน้อยลง เมื่อเวลาผ่านไป

แต่ความหวังจะเป็นจริงได้ เฟซบุ๊กต้องหาคำตอบให้ได้ว่า ทำไมคนบนโลกนี้ ต้องใช้เงิน Libra เสียก่อน ทำไมต้องซื้อของ โอนเงินบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...