xs
xsm
sm
md
lg

ตัดหาง"โฆษกช่อ" หึ่ง“อนาคตใหม่”ลดบทบาท “ทยา”ตะเพิดพ้น ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนาคตใหม่” วิตกหนักกรณี "พรรณิการ์" โพสต์ภาพมิบังควร กำชับสมาชิกรูดซิปปาก แถมตั้งรองโฆษกเพิ่ม หนำซ้ำถูกถอดจาก กก.วิปฝ่ายค้าน ล่าสุดยังไร้เงาร่วมคณะของพรรคในการลงพื้นที่ เจ้าตัวโต้ทันควันไม่ได้ถูกลดบทบาท แค่แบ่งงานกันทำ “ทยา” จวก “ช่อ” ขอโทษไม่พอ ต้องคืนปริญญา-ลาออก “โต้ สุหฤท” แสดงจุดยืนรักในหลวง ร.9 เลือกพรรคอนาคตใหม่ แต่ไม่ชอบ “คุณช่อ”

จากกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการโพสต์ภาพถ่ายไม่เหมาะบนเฟซบุ๊กส่วนตัว จนมีกลุ่มประชาชนได้ไปแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอท.) เพื่อดำเนินคดีฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และเจ้าตัวเพิ่งออกมาให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรก ในระหว่างการเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ว่า เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องในอดีต ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับสถาบันหรือการเมือง แต่จำไม่ได้ว่าบริบทขณะนั้นคิดอย่างไรอยู่ พร้อมเรียกร้องว่าไม่ควรนำประเด็นสถาบันเบื้องสูงมาโจมตีทางการเมืองนั้น

วานนี้ (20 มิ.ย.) มีรายงานข่าวจากพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า ภายหลัง น.ส.พรรณิการ์ ให้สัมภาษณ์ก็ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคำชี้แจงที่ว่า จำไม่ได้ว่าตอนนั้นคิดอะไรอยู่ ซึ่งมีการประเมินภายในพรรคอนาคตใหม่ว่ากรณีของ น.ส.พรรณิการ์ ถือว่าไม่เป็นผลดีกับพรรคอนาคตใหม่ในระยะยาว และทำให้ ส.ส.และสมาชิกพรรคหลายคนไม่สบายใจ ดังนั้นจึงมีการกำชับให้สมาชิกพรรคหลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นใดๆ เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับจุดยืนต่อระบอบการปกครองของประเทศมาตลอดอยู่แล้ว โดยยกตัวอย่าง นายสุหฤท สยามวาลา นักร้องและดีเจชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่แสดงตัวว่าสนับสนุนแนวทางของพรรคอนาคตใหม่ ก็ยังโพสต์ข้อความทำนองว่า “เลือกอนาคตใหม่ แต่ไม่ชอบคุณช่อที่ทำแบบนั้น”

ดีดพ้นวิปฝ่ายค้าน-ไร้ชื่อร่วมทัวร์ ตจว.

รายงานข่าวระบุด้วยว่า มีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า หลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น บทบาทในฐานะโฆษกพรรคอนาคตใหม่ของ น.ส.พรรณิการ์ ก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งกรณีที่มีการตั้งรองโฆษกพรรคเพิ่มเติม 2 ราย คือ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย โดยอ้างว่าเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการสื่อสาร แต่ในการเปิดตัว 2 โฆษกพรรคคนใหม่นั้น กลับให้ นายวาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้แถลงเปิดตัว โดยที่ น.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้ร่วมแถลงข่าวด้วย ซึ่งผิดวิสัยของผู้ที่เป็นโฆษกพรรค รับผิดชอบงานด้านการประชาสัมพันธ์สื่อสารของพรรค ตลอดจนการแถลงข่าวของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเกี่ยวกับกรณีการยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภาฯเพื่อตรวจสอบที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ก็มีเพียง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรค พร้อมด้วยนายคารม พลพรกลาง และนายรังสิมันต์ โรม เป็นตัวแทนพรรคเข้าร่วมการแถลงข่าวเท่านั้น จากเดิมที่ น.ส.พรรณิการ์ ต้องเข้าร่วมในทุกครั้ง ก่อนที่ น.ส.พรรณิการ์ จะแยกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีโพสต์ภาพไม่เหมาะสมในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยไม่มีเพื่อนร่วมพรรคเข้าสังเกตการณ์หรือร่วมให้กำลังใจแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า เดิมพรรคอนาคตใหม่ได้เสนอชื่อ น.ส.พรรณิการ์ เป็น 1 ใน 7 คณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ได้นำชื่อออก และใส่ชื่อ นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย ในฐานะรองโฆษกพรรค แทน รวมไปถึงกำหนดการลงพื้นที่ของ นายธนาธร และนายปิยุบตร ระหว่างวันที่ 22-24 มิ.ย. ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ก็ไม่ปรากฏชื่อ น.ส.พรรณิการ์ ร่วมคณะไปแต่อย่างใด

โต้ทันควัน-อ้างแบ่งงานกันทำ

วันเดียวกัน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวปฏิเสธกระแสข่าวว่าถูกลดบทบาทในพรรคอนาคตใหม่ว่า ยังคงมีบทบาทเหมือนเดิมคือ ในฐานะส.ส.นั้น ถูกมอบหมายให้รับผิดชอบด้านการต่างประเทศ และสิทธิมนุษยชน เมื่อมีการร่างข้อบังคับ กำหนดสัดส่วนกรรมาธิการเสร็จแล้ว ก็จะเข้าไปรับผิดชอบในด้านที่เกี่ยวข้อง ส่วนในฐานะโฆษก การแต่งตั้งรองโฆษกเพิ่มอีก 2 คน รวมมีรองโฆษก 3 คนนั้น เป็นการวางแผนของพรรคตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งแล้ว ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติทั่วไปของพรรคการเมืองที่จะต้องมีรองโฆษกหลายคนเพื่อแถลงและชี้แจงในแต่ละประเด็นที่มีความรู้ความสามารถและได้รับมอบหมาย

“ความเป็นจริงจึงเป็นเรื่องของการกระจายงานกันทำ ไม่ให้กระจุกตัวอยู่ที่คนใดคนหนึ่ง เพื่อนำไปสู่การสร้างพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง ไม่ใช่พรรคที่ยึดถือตัวบุคคล นี่จึงไม่ใช่เรื่องของลดหรือไม่ลดบทบาท ซึ่งที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ก็ถูกโจมตีว่าในพรรคมีแต่ นายธนาธร นายปิยบุตร น.ส.พรรณิการ์เท่านั้น แต่พอพรรคอนาคตใหม่กระจายบทบาทกันทำหน้าที่ ก็ถูกมองเรื่องลดบทบาทอีก” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

“วรงค์” สอนถ้าไม่ทำผิด-ไม่มีใครโจมตี

ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุข้อความถึงกรณีของ น.ส.พรรณิการ์ว่า “ผมเห็นด้วยครับ ที่ไม่ควรนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเครื่องมือโจมตีทางการเมือง เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ คือสิ่งยึดเหนี่ยวของคนไทยทั้งชาติ แต่คนของพรรคอนาคตใหม่ ก็ต้องไม่กระทำในสิ่งมิบังควรด้วย ถ้าพวกท่านไม่กระทำในสิ่งมิบังควรขึ้นมาก่อน ก็จะไม่มีคนอื่นมาโจมตี หรือวิพากษ์ วิจารณ์ท่านหรอก สมกับหลักธรรมของพระพุทธเจ้า อิทัปปัจจยตา ซึ่งแปลว่า เพราะมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น #อย่าประเมินคนไทยผิด”

“เมียณัฏฐพล” ซัดเสื่อมเกียรติสภา

เช่นเดียวกับ นางทยา ทีปสุวรรณ อดีตแนวร่วม กปปส.และภรรยาของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า “ขอโทษคำเดียวไม่พอนะ ช่อ แล้วอย่าพยายามล้างความผิดตัวเองด้วยการสร้างวาทกรรมนำสถาบันมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง นำอดีตมาตัดสินปัจจุบัน มีการโจมตีเพื่อสกัดกั้นทางการเมือง

ช่อค่ะ...ไม่มีใครโจมตีหรือสกัดกั้นคุณหรอก ถ้าคุณไม่แสดงทัศนคติลบหลู่สถาบันอันเป็นที่เคารพเทิดทูนของคนไทยทั้งประเทศ คุณทำตัวเองทั้งหมด!! และสิ่งที่คุณถ่าย เขียน พิมพ์ในอดีตมันทำให้คนทั้งประเทศรู้จักตัวตนของคุณมากขึ้นเท่านั้นเอง พูดตรงๆนะ คืนปริญญาแล้วลาออกเหอะ ถ้าสำนึกได้จริงๆ!!#เสียชื่อสถาบัน #เสื่อมเกียรติสภา”

“สุหฤท” ลั่น “ไม่ชอบคุณช่อ”

ขณะที่ นายสุหฤท สยามวาลา หรือ โต้ ดีเจชื่อดัง และอดีตผู้สมัครผู้ว่า กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คตอนหนึ่งว่า “คนแบบผมในสังคมนี้มีเยอะไหม ที่ไม่ต้องโดนตราหน้าว่าเป็นสลิ่ม เสื้อเหลืองเสื้อแดง เราแค่ต้องการบ้านเมืองที่ดีอ่ะ มันยากมากหรือไง ไม่ชอบคุณช่อที่ทำแบบนั้น รักรัชกาลที่ 9 มากๆมากที่สุด ไม่โอเคกับพลังประชารัฐสานต่ออาณาจักรของเผด็จการและความเป็นคนดี ผมเลือกอนาคตใหม่ เกลียดคนโกง ไม่เคยเป่านกหวีด เกลียดการนิรโทษกรรมสุดซอย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...