xs
xsm
sm
md
lg

ชงจำหน่ายคดี27พปชร.ถือหุ้นสื่อ “ธนาธร”ขอขยายเวลาอีก15วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หัวหน้าทีมสู้คดี 27 ส.ส.พปชร.ถือหุ้นสื่อ สบช่องยื่น “ศาล รธน.” ชี้ “อนาคตใหม่” ยื่นเรื่องทำหนังสือให้สอบไม่ถูกต้อง ต้องทำเป็นคำร้อง ต้องจำหน่ายคดี หรือไม่ก็ต้องไต่สวน 2 ครั้ง เหตุไม่ได้ผ่านการสอบสวนชี้แจงแบบ "ธนาธร" ขณะที่ “หน.อนาคตใหม่” ส่งทีมกฎหมายยื่นขอขยายเวลาชี้แจงหุ้นสื่อออกไปอีก 15 วัน ทั้งที่ยังไม่ครบกำหนดขยายเวลาครั้งแรก 30 วัน อ้างขอตรวจสอบความถูกต้องเอกสาร

วานนี้ (20 มิ.ย.) นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อ 27 ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้พิจารณาจำหน่ายคดีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ 66 คน ขอให้วินิจฉัยว่า ส.ส.ทั้ง 27 คน ของพรรคพลังประชารัฐ ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากถือหุ้นสื่อ และขอให้ศาลฯไต่สวนว่า คดีมีพยานหลักฐานเพียงพอ และมีมูลที่จะรับไว้วินิจฉัยหรือไม่ และหากศาลฯสั่งรับให้ไต่สวนว่า ควรที่ศาลฯจะสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ โดยให้โอกาส ส.ส.ผู้ถูกร้อง ได้มีการแสดงพยานหลักฐาน

นายทศพล กล่าวว่า จากการตรวจสอบสำนวน พบว่า 66 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ยื่นเรื่องนี้ต่อประธานสภาฯ และประธานนำส่งต่อศาลรธน. มีการทำเป็นหนังสือ จึงไม่ถูกต้องตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ใน มาตรา 7 (5) และ มาตรา 41 ว่า หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับการร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลง ต้องกระทำเป็นคำร้อง จึงเห็นว่า เมื่อการยื่นคำร้องไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก ก็สมควรว่าศาลฯ จะจำหน่ายคดี แต่ถ้าศาลฯ เห็นว่า เรื่องดังกล่าว สามารถพิจารณาได้ ก็ขอให้มีการไต่สวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรก เป็นการไต่สวนข้อเท็จจริงก่อนพิจารณาว่า รับหรือไม่รับ เพราะเรื่องนี้เป็นการยื่นมาโดยไม่มีหน่วยงานใดรวบรวมพยานหลักฐาน มีเพียงเอกสาร ทั้งที่วัตถุประสงค์ในการจดทะเบียนบริษัท ของ 27 ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ไม่เหมือนกัน โดยที่ทั้ง 27 คน ไม่ได้มีโอกาสชี้แจง แต่อยู่ๆ ก็มีคนเอาเอกสารมา แล้วบอกว่าผิด ซึ่งต่างจากกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกร้อง ซึ่งผ่านการชี้แจงโต้แย้ง และหอบเอกสารมาเป็นลัง กรณีดังกล่าวประชาชนไม่เข้าใจ คิดว่าเหมือนกัน แต่จริงๆแล้ว ไม่เหมือนกัน เพราะกรณีของ 27 ส.ส. ไม่ได้ผ่านกระบวนสืบสวนสอบสวน รวบรวม พยานหลักฐาน และการชี้แจง ไม่มีเลย จึงต้องขอโอกาสในการชี้แจง และถ้าหากศาลไต่สวน และรับเรื่องไว้พิจารณา ก็ให้ไต่สวนอีก เพื่อให้พิจารณาควรจะสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

“ธนาธร”ขอขยายเวลาแจงหุ้นสื่อ

วันเดียวกันนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ส่งทีมกฎหมาย ไปยื่นหนังสือต่อศาลรธน. เพื่อขอขยายเวลาในการส่งคำชี้แจง กรณีถือหุ้นสื่อใน บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติความเป็น ส.ส.หรือไม่ ออกไปอีก 15 วัน นับจากวันที่ 8 ก.ค. ซึ่งเป็นวันครบกำหนด 30 วันที่ ศาลฯ อนุญาตให้ขยายเวลายื่นคำชี้แจง ครั้งที่ 1 โดยให้เหตุผลถึงการขอขยายเวลาครั้งนี้ ว่า เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารเท่านั้น ไม่ได้มีปัญหาอะไร รวมถึงมาตรวจสำนวนด้วยว่า มีความคืบหน้าอย่างไร หรือไม่ ทั้งนี้ เมื่อยื่นคำร้องแล้ว ต้องรอดูว่าศาลรธน. จะอนุญาตให้ขยายเวลาตามที่ขอหรือไม่

ทั้งนี้ การยื่นขอขยายเวลาครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ศาลฯ เคยอนุญาตให้ขยายเวลามาแล้วครั้งหนึ่ง เป็นเวลา30วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 8 ก.ค. หากศาลฯ อนุญาตจะเท่ากับว่านายธนาธร ได้ยืดเวลายื่นคำชี้แจงออกไป 45 วัน รวมกับ 15 วัน ที่ศาลฯ ให้ยื่นคำชี้แจงตามขั้นตอน ก็จะทำให้นายธนาธร มีเวลาทำคำชี้แจงนานถึง 60 วัน สำหรับคดีนี้ ศาลฯ มีคำสั่งรับคำร้องของกกต.ไว้วินิจฉัย เมื่อวันที่ 23 พ.ค. และสั่งให้นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. จนกว่าศาลฯ จะมีคำวินิจฉัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...